Natri hidroxit - NaOH

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 12/11/2019
Natri hidroxit - NaOH

Khái Niệm NaOH

 1. Natri hiđroxit (NaOH)

  Natri hiđroxit hay là hợp chất hiđroxit natri (công thức hóa học thường thấy đó chính là NaOH) hay thường được gọi với cái tên thông dụng đó chính là dung dịch Xút hoặc xút ăn da. Là một hợp chất vô cơ khác có nguồn gốc từ natri. Natri hidroxit tạo ra chất Bazơ mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước thì. Là một dung dịch có tính nhờn cao, có khả năng làm bục vải, giấy và khả năng ăn mòn da mạnh. Ngoài ra trong một số nền công nghiệp như sản xuất và chế biến giấy, tinh luyện nhôm, dệt nhuộm,.... Natri hydroxit còn được sử dụng rất nhiều trong các phản ứng. Sản lượng điều chế trên thế giới tính vào năm 1998 rơi vào khoảng 45 triệu tấn. Trong các phòng thí nghiệm thì Natri hydroxit cũng được sử dụng rất nhiều, như làm khô các loại khí hay thuốc thử dùng trong thí nghiệm hóa học khác

  Kết quả hình ảnh cho Natri hiđroxit (NaOH)
   (NaOH đóng gói bao bì 25kg)

  Ở điều kiện tinh khiết thì Natri hydroxit là chất rắn có màu trắng tồn tại ở dạng viên, ngoài ra còn có ở dạng vảy hoặc hạt hoặc trong một vài trường hợp đặc biệt ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Trong không khí ở điều kiện bình thường thì Natri hydroxit rất dễ hấp thụ CO2 trong tự nhiên vì vậy trong điều kiện bình thường muốn bảo quản tốt thì cần chứa trong bình có nắp kín. Ngoài ra thì nó còn có khả năng hòa tan mãnh liệt với nước và quá trình phản ứng này giải phóng ra một lượng nhiệt lớn. Nó cũng có thể hòa tan trong một số dung môi như etanol, metanol, ete và các loại dung môi khác không phân cực, và quá trình phản ứng với những hợp chất này sẽ để lại màu vàng trên giấy và sợi.

   
 2. NaOH – Chất kết tủa

  Không giống như các tính chất thường thấy của
  hóa chất NaOH, các kim loại chuyển tiếp có hầu hết các hidroxit không hòa tan được, và từ những lý do đó mà trong các phản ứng trong công nghiệp hay phòng thì nhiệm thì natri hydroxit có thể được sử dụng và đưa vào làm nguyên liệu của các quá trình phản ứng để kết tủa hidroxit kim loại chuyển tiếp. Trong quá trình xảy ra phản ứng thì các màu sắc sau đây được quan sát lần lượt là: Blue-đồng, Green-Sắt (II), vàng / nâu sắt (III). Ngoài ra thì sau quá trình phản ứng còn thu được kẽm và chì muối tuy nhiên những chất này đều đã bị hòa tan trong NaOH dư thừa để có được nguyên liệu để đưa ra các giải pháp rõ ràng của Na2ZnO2 hoặc Na2PbO2

  Trong phương pháp để lọc ra các hạt vật chất trong xử lý nước thì Hydroxit nhôm được sử dụng như một flocculant keo để tham gia phản ứng này. Bằng phản ứng với natri hydroxit tại các nhà máy xử lý từ nhôm sunfat mà Nhôm hidroxit được tạo ra và chuẩn bị cho các quá trình tiếp theo
  Al2 (SO4) 3 + 6 NaOH → 2 Al (OH) 3 + 3 Na2SO4

   
 3. NaOH xà phòng hóa

  Trong quá trình sản xuất công nghiệp và một số phản ứng trong phòng thí nghiệm và các quá trình thủy phân cơ sở định hướng của các este (như trong phản ứng xà phòng hóa), amit và alkyl halogenua  thì hóa chất NaOH – Sodium hydroxide đóng vai trò là 1 nguyên liệu quan trọng cho các quá trình của phản ứng thủy phân này. Tuy nhiên, trong các loại dung môi hữu cơ thông thường thì độ hòa tan của natri hydroxit rất hạn chế, điều đó có nghĩa là hydroxit kali hòa tan (KOH) thường được ưu tiên sử dụng hơn cho các sự lựa chọn khác của một số hợp chất bazơ về những tính năng thông thường.

   

NaOH – Xút vảy – xút lỏng – xút hạt có tên khác là gì?

 • Tên tiếng việt : xút vảy , dung dịch xút lỏng , xút hạt ,xút ăn da , natri hydroxit
 • Tên tiếng anh : Natri hidroxite , cautic soda flakes
 • Tên hóa học : Sodium hydroxide(Xút vảy - ảnh minh họa)

Chỉ số kỹ thuật

 • Công thức phân tử: NaOH
 • Trọng lượng phân tử: 40.01
 • Nhận dạng: chất lỏng màu trắng trong suốt
 • Nồng (NaOH): 32% + 1.0%
 • Sodium Carbonate (Na 2 CO 3 ): 0,3% max.
 • Natri clorua (NaCl): 0.01% max. 
 • Sắt (Fe): 5 ppm max

Tính Chất

Thuộc tính cơ bản

 • Hàm lượng :
  + Xút vảy : 99 % NaOH
  + Xút lỏng : 32 – 45 % NaOH
  + Xút Hạt  : 99% NaOH
 • Quy Cách : 25 – 30kg/can/bao ; Bình 1 khối
 • Xuất Xứ : Việt Nam  , Taiwan , trung quốc
   
 1. Tính chất vật lý
  Natri hidroxit là chất rắn không màu, hút ẩm mạnh. Có khả năng tan rất nhiều trong nước và khi xảy ra phản ứng có khả năng tỏa nhiệt mạnh.
  Là một dung dịch có tính nhờn, natri hidroxit có khả năng làm mục vải, khả năng ăn mòn nhanh giấy và gây ăn mòn da.

  Dung dịch Xút lỏng – NaOH 10 -50%  – Caustic soda là một dạng dung dịch xút lỏng có rất nhiều tên gọi khác nhau thường gặp như: NaOH 99 ở dạng vảy đục không có màu sắc – hay còn gọi là xút vảy, dòng sản phẩm NaOH dạng hạt – hay còn gọi tắt là xút hạt, NaOH ở  dạng dung dịch bão hòa ở mức 49,99%.

  Tương tự như các phản ứng hydrat hóa của các loại axit sulfuric, quá trình phân rã natri hydroxit rắn khi cho phản ứng với nước tinh khiết là một phản ứng sinh ra khả năng tỏa nhiệt cao, quá trình này gây ra một lượng lớn nhiệt khi phản ứng.

   
 2. Tính chất hóa học
  Dung dịch Xút lỏng- NaOH 9,9 – 50,01% – caustic soda hay còn được gọi dưới cái tên thường thấy đó là Sodium hydroxide, khi kết hợp phản ứng với các axit proton để tạo ra nước và các muối tương ứng của quá trình. Ví dụ, khi cho NaOH kết hợp với axit hydrochloric ở điều kiện thông thường sẽ cho ra natri clorua dùng làm nguyên liệu cho các phản ứng khác:
  NaOH (aq) + HCl (aq) → NaCl (aq) + H2O (l)

  Kết quả hình ảnh cho Natri hiđroxit (NaOH)
  (Tính chất vật lý của dung dịch xút NaOH - ảnh minh họa)

  Nhìn chung sơ bộ thì có thể tóm gọn rằng, một phản ứng thông thường trung hòa như vậy có thể tóm gọn lại bởi một phương trình đơn giản i-on net như sau:
  OH-(aq) + H + (aq) → H2O (l)

  Đây là loại phản ứng thông thường với những axit mạnh và phản ứng này có khả năng tạo ra nhiệt mạnh. Ngoài ra có thể sử dụng phép phân tích thể tích từ sự chuẩn độ thu được của các loại phản ứng acid tương tự như vậy. Tuy nhiên, thông thường người ta thường không sử dụng hóa chất NaOH như một tiêu chuẩn chính bởi vì ở điều kiện bình thường thì nó có khả năng hút ẩm và hấp thụ carbon dioxide từ không khí.

  Là một hợp chất bazơ mạnh: khả năng làm cho quỳ tím hóa xanh, dung dịch phenolphthalein hóa hồng và mang những tính chất bình thường của một loại bazơ thường có.

  Kết hợp phản ứng với các loại axit khác tạo thành muối và nước tương tự như phản ứng bên dưới:NaOH(dd) + HCl(dd) → NaCl(dd) + H2O

  Phản ứng với các loại oxit axit: SO2, CO2...
  2NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O
  NaOH + SO2 → NaHSO3Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este, peptit:

  Phản ứng thủy phân este
  Phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới (điều kiện: sau phản ứng phải tạo thành chất kết tủa hoặc bay hơi):
  2NaOH + CuCl2 → 2NaCl + Cu(OH)2↓

  Tác dụng một số kim loại mà oxit, hidroxit của chúng có tính lưỡng tính (Al, Zn...): 2NaOH + 2Al + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2↑ 2NaOH + Zn → Na2ZnO2 + H2↑
  Tác dụng với hợp chất lưỡng tính: NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O 2NaOH + Al2O3 → 2NaAlO2 + H2O
 3. Dung dịch Xút lỏng – NaOH Phản ứng với oxit axit

  Hóa chất NaOH – Sodium hydroxide cũng phản ứng với oxit axit, như sulfur dioxide. Thông thường trong sản xuất công nghiệp thì phản ứng này thường được sử dụng như những chất xúc tác để loại bỏ các loại khí độc hại phát sinh (như SO2 và H2S)  trong quá trình sản xuất như trong việc đốt than và do đó góp phần phát tán các chất độc hại phát sinh sau phản ứng và ngăn ngừa sự phát tán của chúng vào khí quyển. Ví dụ như phản ứng sau đây,
  CO2 + 2NaOH → H2O + Na2CO3


  (ảnh minh họa)
 4. Dung dịch Xút lỏng – NaOH khi kết hợp với các kim loại có tính chất lưỡng tính và oxit

  Trong các phản ứng hóa học, việc điều chế natri silicat  được sinh ra từ hóa chất NaOH – Sodium hydroxide đem phản ứng với thủy tinh tuy nhiên quá trình này mất rất nhiều thời gian do phản ứng này xảy ra rất chậm. Bởi vì sự tác động chậm trễ này, khi tiếp xúc với
  hóa chất NaOH – sodium hydroxide các mối nối thủy tinh và stopcocks có xu hướng “đóng băng”. Ngược lại, bình và các lò phản ứng hóa học thủy tinh do tiếp xúc với hóa chất Naoh nóng trong thời gian lâu nên bị hư hỏng. Thông thường đối với sắt không có tính chất lưỡng tính thì Hóa chất NaOh  – Sodium hydroxide không tấn công. Mặt khác đối với một số kim loại chuyển tiếp, nếu có chất natri hydroxit trong quá trình thì khả năng có thể phản ứng mạnh mẽ.
   
 5. Ứng Dụng
  Ở Việt Nam dung dịch Xút Nước (Lỏng) NaOH 32% 45% có công dụng là gì?
  Trong đời sống kinh tế đang ngày càng phát triển ngày nay, những ứng dụng của hóa chất Natri hydroxit mang lại ngày càng phổ biến, trong sản xuất công nghiệp và đời sống thì đây là 1 chất hóa học rất cần thiết. Những ứng dụng hàng đầu của loại hóa chất này đó là dùng để tẩy rửa, xử lý nước thải trong môi trường, tẩy trắng các loại bột giấy trong sản xuất công nghiệp, kết hợp xử lý loại bỏ các tạp chất nhôm, dùng làm nguyên liệu để sản xuất xà phòng, sản xuất các loại hóa chất hữu cơ…

  Ngoại quan: là một dung dịch hóa chất tồn tại dưới dạng chất lỏng, có màu trắng đục, dung dịch có tính nhớt. Độ ăn mòn tự nhiên cao, rất dễ tan trong các dung môi khác như nước và cồn.


  Dung dịch Xút Nước (Lỏng) NaOH 32% 45% Việt Nam trong ngành sản xuất giấy từ gỗ

  Bên cạnh những ứng dụng trong sản xuất chất tẩy rửa thông thường thì ngoài ra một ứng dụng thường thấy khác của dòng hóa chất NAOH, là dùng để tẩy trắng vật liệu trong quá trình sản xuất ra giấy từ các loại chất liệu gỗ. Nguyên liệu gỗ thô từ ban đầu sẽ được xử lý bằng cách cho qua các dung dịch Xút lỏng, kết hợp với những hỗn hợp dung dịch khác để xử lý có chứa Natri hydroxit và Natri sulfur để sản xuất ra giấy. Quá trình này được gọi là quá trình Kraft, hiện nay thì quá trình sản xuất giấy công nghiệp từ gỗ theo phương thức này được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất. Ngoài ra, một số chất liệu khác cũng được sử dụng để sản xuất ra loại giấy Lignin chất lượng cao đã được thu lại từ những phản ứng này.

  Dung dịch Xút Nước (Lỏng) NaOH 32% 45% Việt Nam trong ngành sản xuất thuốc tẩy, xà phòng

  Trong việc ứng dụng những tính năng của hóa chất NaOH vào sản xuất công nghiệp thì ngành sản xuất thuốc tẩy, xà phòng là lĩnh vực đi đầu của ứng dụng những tính năng của hóa chất này. Đây là một trong những ứng dụng được sử dụng hàng đầu của việc ứng dụng hóa chất NaOH vào lĩnh vực sản xuất và thương mại hóa chiếm tỉ lệ cao trong việc sử dụng hóa chất Natri hydroxit vào lĩnh vực sản xuất. Trong các quá trình sản xuất bằng cách sục khí Clo vào dung dịch Natri hydroxit để thu được dung dịch mới là hợp chất Natri hypochlorite có chứa  chất Natri Chlorate dùng  trong ngành công nghiệp sản xuất về các chất tẩy rửa.

  Dung dịch Xút Nước (Lỏng) NaOH 32% 45% Việt Nam trong sản xuất hóa chất hữu cơ


  (Quy cách đóng gói Xút lỏng trong công nghiệp - ảnh minh họa)

  Ngoài ra thì một số chất hữu cơ khác như Epoxypropane hay còn được biết đến với cái tên là Propylen Oxit là sản phẩm của quá trình phản ứng của Natri hydroxit với những chất khác để thu được những phản ứng theo nhu cầu. Hoặc hóa chất Polyurethane đóng vai trò khá quan trọng trong điều chế và sản xuất cũng là một trong những thành phẩm thu được sau khi đem NaOH lỏng vào lò phản ứng. Quá trình phản ứng này diễn ra như sau:  bằng cách sục khí Clo trong nước kết hợp với chất Propylene để tạo ra các hỗn hợp: 1-chloropropan-2 và 2-chloropropan-1-ol. Nếu thay thế Natri hydroxit bằng các dung dịch khác khi phản ứng như Canxi hydroxit sẽ thu được Epoxypropane.

  Dung dịch Xút Nước (Lỏng) NaOH 32% 45% Việt Nam trong ngành công nghiệp khác

  Trong quá trình khai thác quặng nhôm từ tự nhiên thì Natri hydroxit dùng để loại bỏ các tạp chất và để làm sạch quặng này. Ngoài ra lưu huỳnh đioxit còn được xử lý bằng NAOH.

  Ngoài ra, để làm sạch nguồn nước bằng cách loại bỏ tất cả các chất axit có trong nước và khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường người ta thường sử dụng dung dịch xút lỏng để làm sạch các tạp chất cần loại bỏ.
   
 6. Điều Chế

  Điều chế NaOH – Xút vảy – dung dịch xút lỏng – xút hạt

  Kết quả hình ảnh cho Natri hiđroxit (NaOH)
                                             (Điều chế NaOH - ảnh minh họa)

  Dựa trên phản ứng điện phân của dung dịch NaCl bão hòa, dây chuyền sản xuất NaOH được ra đời. Trong quá trình quản ứng này thì phân tử Clo nguyên tố được tạo ra từ dung dịch muối (NaCl) khi được điện phân (trong buồng anốt), hỗn hợp dung dịch natri hiđroxit, và hiđrô nguyên tố (trong buồng catôt) . Phản ứng tổng thể để sản xuất dung dịch xút và clo bằng điện phân là:
  2Na+ + 2H2O + 2e– → H2 + NaOH
  Trong bình điện phân có màng ngăn, phản ứng điện phân dung dịch muối ăn được biểu diễn như sau:
  2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

Bảo Quản

Hướng dẫn cách sử dụng NaOH – Xút vảy – xút lỏng – xút hạt

 • Dùng găng tay, quần áo, kính, mạng che mặt phù hợp khi tiếp xúc , pha hoá chất, đặc biệt là xút đặc.
 • Không để ở nơi nhiệt độ cao/ gần nguồn lửa trần/ gần nơi có tia lửa /  trên các bề mặt nóng.
 • Không hút thuốc lá.
 • Thùng chứa luôn được đóng chặt.
 • Nối dây tiếp đất cho công te nơ và thiết bị tiếp nhận.
 • Chỉ sử dụng các thiết bị điện/ thiết bị thông gió/ thiết bị chiếu sáng không phát tia lửa điện.
 • Chỉ sử dụng các dụng cụ không phát tia lửa.
 • Áp dụng các biện pháp chống hiện tượng phóng tĩnh điện.
 • Tránh vào môi trường có bụi hoặc hơi hóa chất.
 • Rửa tay thật kỹ sau khi sử dụng, mang vác, tiếp xúc với hóa chất.
 • Chỉ sử dụng ngoài trời hoặc nơi thông thoáng.
 • Bao bì, bảo quản
 • Bảo quản và pha chế dùng các thiết bị như thép không rỉ, nhựa, composit.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Khi đã mở nên sử dụng ngay
   

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nhập khẩu hóa chất có nguồn gốc từ các nước tiên tiến như Hongkong, Singapore, Hàn Quốc và Châu Âu. Công ty TNHH Thiên Phước luôn cam kết với quý khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như đa dạng về chủng loại.Ngoài ra, công ty cũng đảm bảo giá cả luôn phải chăng và hợp lý nhất ở trên thị trường, đồng thời có nhiều chương trình khuyến mãi thường xuyên cũng như giảm giá khi đặc hàng với số lượng lớn. Để liên hệ đặt hàng vui lòng liên hệ thông qua số điện thoại hotline 0913 716 139 hoặc thông qua website dungmoihoachat.com để được tư vấn nhiệt tình và tiến hàng đặt hàng và giao hàng đúng hẹn.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com