Tetrahydrofuran (THF)

Liên hệ
Số CAS 109-99-9 Khối lượng phân tử: 72.107g.mol −1 Tỉ trọng: 0.8876 g/cm3 Độ nóng chảy:   − 108,4 °C Điểm sôi:    66 °C  Độ nhớt: 0,48 cP ở 25 °C Công thức hóa học: C4H8O Tetrahydrofuran (THF) là một hợp chất hữu cơ có công thức (CH2)4O. Hợp chất được phân loại là hợp chất dị vòng, đặc biệt là ether tuần hoàn. Nó là một chất lỏng hữu cơ không màu, có thể trộn lẫn với nước có độ nhớt thấp. Nó chủ yếu được sử dụng như một tiền chất của polymer. Là cực và có phạm vi chất lỏng rộng, THF là một dung môi linh hoạt. Sản xuất  Khoảng 200.000 tấn tetrahydrofuran được sản xuất hàng năm. Quá trình công nghiệp được sử dụng rộng rãi...

Số CAS 109-99-9
Khối lượng phân tử: 72.107g.mol −1
Tỉ trọng: 0.8876 g/cm3
Độ nóng chảy:   − 108,4 °C
Điểm sôi:    66 °C 
Độ nhớt: 0,48 cP ở 25 °C
Công thức hóa học: C4H8O

Tetrahydrofuran (THF) là một hợp chất hữu cơ có công thức (CH2)4O. Hợp chất được phân loại là hợp chất dị vòng, đặc biệt là ether tuần hoàn. Nó là một chất lỏng hữu cơ không màu, có thể trộn lẫn với nước có độ nhớt thấp. Nó chủ yếu được sử dụng như một tiền chất của polymer. Là cực và có phạm vi chất lỏng rộng, THF là một dung môi linh hoạt.

Sản xuất 
Khoảng 200.000 tấn tetrahydrofuran được sản xuất hàng năm. Quá trình công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất liên quan đến mất nước được xúc tác axit của 1,4-butanediol. Ashland / ISP là một trong những nhà sản xuất lớn nhất của tuyến đường hóa học này. Phương pháp này tương tự như sản xuất dietyl ete từ ethanol. Các butanediol có nguồn gốc từ sự ngưng tụ của axetylen với formaldehyde sau đó hydro. DuPont đã phát triển một quy trình sản xuất Tetrahydrofuran bằng cách oxy hóa n -butane thành dầu thômaleic anhydride, tiếp theo là hydro hóa xúc tác. Một phần ba lộ trình công nghiệp lớn đòi hỏi hydroformylation của allyl rượu tiếp theo hydro để 1,4-butanediol.

Các phương pháp khác 
Tetrahydrofuran cũng có thể được tổng hợp bằng cách hydro hóa xúc tác của furan. Một số loại đường có thể được chuyển đổi thành THF, mặc dù phương pháp này không được áp dụng rộng rãi.

Ứng dụng 
Tetrahydrofuran (THF) đã sử dụng trong một số ứng dụng. Là một hóa chất trung gian và dung môi công nghiệp. THF là một nguyên liệu quan trọng để sản xuất:
- Mực in cho nhựa,
- Lớp phủ PVC hàng đầu,
- Làm sạch lò phản ứng PVC,
- Đúc màng PVC và lớp phủ Cellophane.


THF là dung môi được lựa chọn để sản xuất polyvinyl clorua (PVC.), Là vật liệu nhựa được sử dụng trong hệ thống ống nước và hệ thống phun nước trong nhà.
Tetrahydrofuran tiếp xúc với một axit mạnh gây ra trùng hợp. Một dạng mạng lặp lại của các phân tử THF thành cái gọi là PTMEG.
PTMEG là polymer được sử dụng để sản xuất Spandex! 

Sử dụng như một dung môi 
Ứng dụng chính khác của
Tetrahydrofuran là dung môi công nghiệp cho polyvinyl clorua (PVC) và trong vecni. Nó là một dung môi không proton có hằng số điện môi là 7.6. Nó là một dung môi phân cực vừa phải và có thể hòa tan một loạt các hợp chất hóa học không phân cực và cực. THF có thể hòa tan trong nước và có thể tạo thành các cấu trúc hydrat clathrate rắn với nước ở nhiệt độ thấp.

Tetrahydrofuran đã được khám phá như một chất đồng dung môi có thể trộn được trong dung dịch nước để hỗ trợ quá trình hóa lỏng và phân loại sinh khối lignocellulose thực vật để sản xuất các hóa chất và đường có thể tái tạo làm tiền chất tiềm năng cho nhiên liệu sinh học. THF dung dịch nước làm tăng quá trình thủy phân glycans từ sinh khối và hòa tan phần lớn lignin sinh khối làm cho nó trở thành một dung môi thích hợp cho tiền xử lý sinh khối.

THF thường được sử dụng trong khoa học polymer. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để hòa tan các polyme trước khi xác định khối lượng phân tử của chúng bằng phương pháp sắc ký thẩm thấu gel. Tetrahydrofuran cũng hòa tan PVC, và do đó nó là thành phần chính trong chất kết dính PVC. Nó có thể được sử dụng để hóa lỏng xi măng PVC cũ và thường được sử dụng trong công nghiệp để khử các bộ phận kim loại.

THF được sử dụng như một thành phần trong các pha di động cho sắc ký lỏng pha đảo. Nó có cường độ rửa giải lớn hơn metanol hoặc acetonitril, nhưng ít được sử dụng hơn các dung môi này.

Tetrahydrofuran được sử dụng làm dung môi trong in 3D khi sử dụng nhựa PLA. Nó có thể được sử dụng để làm sạch các bộ phận máy in 3D bị tắc, cũng như khi hoàn thiện bản in để loại bỏ các dòng máy đùn và thêm độ bóng cho thành phẩm. Gần đây THF được sử dụng làm đồng dung môi cho pin kim loại lithium, giúp ổn định cực dương kim loại.

Sử dụng trong phòng thí nghiệm 
Trong phòng thí nghiệm, THF là một dung môi phổ biến khi khả năng pha trộn nước của nó không phải là vấn đề. Do đó, trong khi dietyl ete vẫn là dung môi được lựa chọn cho một số phản ứng, Tetrahydrofuran hoàn thành vai trò đó ở nhiều người khác, trong đó sự phối hợp mạnh là mong muốn và các tính chất chính xác của các dung môi ethereal như (một mình và trong hỗn hợp và tại nhiệt độ khác nhau) cho phép tinh chỉnh các phản ứng hóa học hiện đại.

THF thương mại chứa nước đáng kể phải được loại bỏ cho các hoạt động nhạy cảm, ví dụ như những chất liên quan đến các hợp chất organometallic. Mặc dù Tetrahydrofuran theo truyền thống được làm khô bằng cách chưng cất từ chất hút ẩm tích cực , sàng phân tử là vượt trội.

Xem thêm các sản phẩm DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT

Giá rẻ - chất lượng và uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 25/12 Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Nội dung hướng dẫn viết ở đây