DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC CHIA SẺ NHỮNG THÔNG TIN CĂN BẢN VỀ MONOETHYLENE GLYCOL (MEG)

Viết bởi Ánh, Ngày 04/05/2016
DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC CHIA SẺ NHỮNG THÔNG TIN CĂN BẢN VỀ MONOETHYLENE GLYCOL (MEG)

THÔNG TIN CĂN BẢN VỀ MONOETHYLENE GLYCOL (MEG) LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT

1. Thông tin sản phẩm

- Monoethylene Glycol còn gọi là Ethylene Glycol, thường được viết tắt MEG, là hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi như một chất chống đông và là tiền chất của các polymers.

- Ở dạng tinh khiết, nó là một chất không màu, không mùi, có vị ngọt. Monoethylene Glycol có độc tính cao, khi nuốt phải có thể dẫn đến tử vong.

Monoethylene Glycol tinh khiết không màu, không mùi

Tính chất hóa học của MEG

- Nó có thể trộn lẫn với nước, alcohol, polyhydric alcohols, glycol ether, acetone, cyc.

- Tan trong dầu động vật, dầu thực vật và các dẫn xuất dầu mỏ, không tan hoặc tan hạn chế trong esters, hydrocacbon thơm, hydrocacbon béo. MEG hút ẩm hơn glycerol.

- Mặc dù MEG khan không ăn mòn các kim loại thường dưới điều kiện thông thương nhưng nó lại phản ứng ăn mòn ở nhiệt độ cao, đặc biệt nó sẽ hút ẩm khi có nước. Dưới các điều kiện này, MEG có thể bị oxy hoá và có phản ứng acid trong dung dịch có nước vì thế phải thêm chất ức chế để ngăn chặn sự ăn mòn.

M.E.G hoà tan ít hoặc không hoà tan các chất như :

Ether, Hydrocacbon thơm như : Benzen,Toluene, Xylene. Hydrocacbon béo. Dẫn xuất dầu mỏ; Dầu động vật và thực vật; Carbon disulfide; Cellulose Esters và Ethers; Cao su; Clo hoá; Chất dẻo và sáp

Tính chất vật lý Monoethylene Glycol :

- Số Cas:107-21-1,

- Công thức phân tử: C2H6O2,

- Khối lượng phân tử: 62.07 g/mol,

- Ngoại quan: Chất lỏng không màu,

- Mùi: Không mùi, Tỉ trọng: 1.1132 g/cm3,

- Nhiệt độ đông đặc:-12.9oC, Nhiệt độ sôi: 197.3oC,

- Tính tan trong nước: Tan hoàn toàn

- Áp suất hơi: 0.5 kPa

- Độ nhớt: 16.1 cP

2. Sản xuất:

MEG được sản xuất đầu tiên vào năm 1859 bởi các nhà hóa học người Pháp Charles-Adolphe Wurtz từ phản ứng xà phòng hóa ethylene glycol acetate với KOH và năm 1860 thì được sản xuất bằng thủy phân ethylene oxide. Trước thế chiến thứ nhất, Monoethylene Glycol hầu như không được sản xuất rộng rãi cho thương mại mà chủ yếu được sử dụng như một chất thay thế cho glycerine trong ngành công nghiệp chất nổ, sản phẩm được sản xuất phần lớn tại Đức và được tổng hợp từ ethylene dichloride.

MEG được sản xuất đầu tiên vào năm 1859

Tại Mỹ, MEG được sản xuất bán thương mại từ ethylene chlorohydrin vào năm 1917. Nhà máy sản xuất glycol cho thương mại quy mô lớn được xây dưng đầu tiên vào năm 1925 tại  South Charleston, West Virginia bởi công ty Carbide and Carbon Chemicals (nay là công ty Union Carbide Corp). Đến năm 1929 hầu hết các công ty thuốc nổ đều sử dụng Monoethylene Glycol.

Năm 1937, công ty Carbide bắt đầu xây dựng nhà máy đầu tiên dựa trên quy trình Lefort - oxi hóa khí ethylene cho ra ethylene oxide, phương pháp này được duy trì đến năm 1953 khi mà quy trình thiết kế khoa học được cấp phép và thương mại hóa.

Công ty Carbide and Carbon Chemicals (nay là công ty Union Carbide Corp)

Hiện nay MEG được sản xuất từ ethylene qua chất trung gian ethylene oxide. Ethylene oxide phản ứng với nước cho ra Monoethylene Glycol theo phương trình sau:

C2H4O + H2O → HO–CH2CH2–OH

Phản ứng này có thể được xúc tác bởi acid hoặc baz, hoặc trong môi trường pH trung hòa nhưng được gia nhiệt. Bằng cách này hiệu suất phản ứng có thể đạt 90%. Các sản phẩm phụ chủ yếu là các oligomer của MEG như DEG (diethylene glycol), TEG (triethylene glycol) và  Tetraethylene glycol.

Để phản ứng có tính chọn lọc cao hơn, quy trình OMEGA được đưa vào sử dụng. Trong quy trình này ethylene oxide đầu tiên được chuyển hóa với CO2 cho ra ethylene carbonate, sau đó hợp chất này phản ứng ngay với nước để cho ra Monoethylene Glycol, CO2 được giải phóng trong bước này và tiếp tục quay trở lại phản ứng như chu trình trên.

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết về dung môi Monoethylene Glycol (MEG) rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------