Tìm hiểu về những ứng dụng và tính chất hoá học của dung môi cồn Ethanol

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 12/02/2020
Tìm hiểu về những ứng dụng và tính chất hoá học của dung môi cồn Ethanol

Cồn (Ethanol) trên thị trường hiện nay là một trong những loại chất hóa học được biết đến sử dụng rộng rãi và được dùng trong nhiều ứng dụng rất quan trọng đối với nhiều mặt của đời sống con người. Sử dụng cồn khô hay dung môi đều có ý nghĩa mang lại hiệu quả rất khả quan về tính kinh tế, ngoài ra thì sản phẩm hoá chất này còn có độ an toàn lớn và có lượng chi phí đầu tư khá thấp. Được biết thì trong nền công nghiệp sản xuất hiện nay, hoá chất cồn là một loại dung môi nguyên liệu phổ biến và cực kỳ quan trọng trong các quá trình sản xuất, đối với các ngành công nghiệp thực phẩm và cũng được dùng trong các thiết bị y tế. Hãy cùng Thiên Phước Group tìm hiểu về những ứng dụng và tính chất hoá học của cồn qua bài viết bên dưới đây. 


Tìm hiểu về ứng dụng và những tính chất hoá lý của cồn 
1. Tính chất vật lý của dung môi cồn
 
- Cồn là một hoá chất có tỉ trọng trung bình được biết là 0.8 g/cm3, ở điều kiện thường thì hoá chất cồn tồn tại ở dạng chất lỏng và không có màu, trong suốt như nước, là một hoá chất rất dễ bay hơi nếu như không được bảo quản trong những điều kiện tốt. Cồn ở trạng thái nguyên chất có mùi thơm rất đặc trưng, rất dễ cháy khi ở trong điều kiện thuận lợi, khi bị đốt cháy trong không khí tạo thành ngọn lửa có màu xanh đặc trưng, khi cháy tạo ra ngọn lửa không khói. 
kết quả tìm kiếm của cồn ethanol
Cồn khi cháy tạo ra ngọn lửa màu xanh rất đặc trưng

Dung môi Cồn ở điều kiện thông thường có mùi thơm rất dễ chịu và cho khả năng bay hơi nhanh
- Hiện nay trong ngành sản xuất và sử dụng chất hoá học thì hoá chất Cồn là một trong những dung môi cực kỳ linh hoạt, nó có khả năng hòa tan được dung môi nước và các loại hợp chất hữu cơ khác ở các tỉ lệ khác nhau tuỳ vào môi trường và nhiệt độ. Theo như các thống kê thu được thì nhiệt độ nóng chảy của cồn được ghi nhận ở mức nhiệt độ là -117,30 độ C, còn nhiệt độ sôi định mức của dung môi này đó chính là là 78.50 độ C. 
- Về mặt vậy lý thì người ta đã đưa ra được ở dạng tinh khiết thì trong điều kiện thường dung dịch cồn có độ nhớt cao hơn so với nước và đây là một hoá chất có khả năng hút ẩm mạnh. 

kết quả tìm kiếm của cồn y tế
Ứng dụng dễ thấy nhất của Cồn đó chính là thành phần trong các loại đồ uống có cồn

 

2. Các ứng dụng phổ biến thường gặp của dung môi cồn
Dùng trong ngành chế biến và sản xuất thực phẩm: 
+ Trong quá trình điều chế và sản xuất, trải qua các quá trình chưng cất hoá chất và kèm theo các hoạt động loại bỏ các tạp chất có hại, hoá chất cồn ethanol là một trong những thành phần chính để sản xuất rượu và một số đồ uống khác. Trong công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm thì cồn được sử dụng rất nhiều bởi sự hiệu quả của nó.

Ứng dụng trong y tế của dung môi cồn: 
+ Trong ngành y tế hiện nay thì Dung môi Cồn ethanol được sử dụng rất nhiều và cực kì phổ biến từ các bệnh viện lớn cho đến hộ gia đình với công dụng chính đó là khử trùng, dùng để sát khuẩn trên các vết thương, làm sạch và loại bỏ vi khuẩn bám trên các vết thương hở, hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử mô cơ.

Ứng dụng trong y tế và tính chất sát khuẩn của cồn sát trùng trong việc vệ sinh các vết thương hở 
+ Hiện nay cồn đóng vai trò là một loại nguyên liệu để điều chế và sản xuất ra các loại thuốc dùng trong gây mê, các loại thuốc gây tê, điều chế thuốc ngủ và các loại thuốc giảm đau chuyên dụng.
+ Với đặc tính hàng đầu đó chính là dùng trong các hoạt động khử khuẩn, hoá chất cồn thường dùng làm dung môi sát khuẩn nhằm khử trùng các dụng cụ y tế, các thiết bị phẫu thuật yêu cầu độ sạch cao, ngoài ra thì nó còn có thể được dùng để dọn vệ sinh trong các phòng phẫu thuật chuyên dụng và được dùng để xử lý đầu ra của các loại chất bẩn y tế dạng hữu cơ như máu hoặc các chất lỏng dịch trong cơ thể con người.

kết quả tìm kiếm của cồn y tế
Cồn y tế chính là ứng dụng được tìm thấy nhiều nhất của dung môi cồn

Đối với nền công nghiệp sản xuất các loại hoá chất mỹ phẩm dùng cho da:
Xét về mặt hoá học thì Dung môi Cồn với đặc tính tẩy trùng và chống khuẩn mạnh mẽ, đem đến khả năng lấy đi các loại hợp chất bám dính, các sản phẩm vật chất hữu cơ như bụi bẩn hoặc dầu thừa dính trên vật chất, chính vì vậy nên hoá chất này thường được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm. 
+ Cồn còn có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm như các loại nước tẩy trang, các dung dịch nước tinh chất hoa hồng, serum, các loại kem dưỡng, một số loại thuốc dưỡng ẩm, kem chống nắng  với tác dụng chính đó là hút bã nhờn, loại bỏ các gốc dầu thừa, đem lại tác động chính đó là se khít lỗ chân lông, dưỡng da trắng sáng và cung cấp độ ẩm cho da.
+ Xét về mặt bảo quản thì
Dung môi Cồn còn đem đến khả năng bảo quản mỹ phẩm 1 cách tuyệt vời hơn nhiều nhờ nâng cao thời gian sử dụng sản phẩm 1 cách hiệu quả và an toàn hơn so với một số loại hoá chất bảo quản thường dùng khác. 

Sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp chuyên dụng 
Nhờ vào các tính năng độc đáo trong quá trình sử dụng và giá thành rẻ nên hiện nay
Dung môi Cồn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau có lẽ là do Ứng dụng của Dung môi Cồn trong công nghiệp trải dài ở nhiều lĩnh vực sản xuất đa dạng và phong phú nhờ tính năng độc đáo và giá thành rẻ.
+ Đóng vai trò là một trong những thành phần nguyên liệu quan trọng của quá trình sản xuất các hợp chất hữu cơ phổ biến thường dùng trong công nghiệp như: ethyl halogenua, ethyl ester, diethyl ether, acid acetic, ethylamin. Đây là những chất được sử dụng rất nhiều trên thị trường và được sản xuất với giá thành thấp nên rất được ưu chuộng. 

 

Ứng dụng trong sản xuất và các tính chất của cồn y tế để pha chế và tổng hợp các loại xăng 
+ Tuỳ vào mục đích sử dụng và nhu cầu của người dùng mà các nhà sản xuất đã thêm vào trong xăng Dung môi Cồn để thu được các loại xăng như E5, E10 tuỳ vào nhu cầu của người dùng để có những tỷ lệ pha chế khác nhau.
+ Nhờ vào nhiệt độ đóng băng thấp mà cồn còn có thể dùng trong các sản phẩm chống đông lạnh. 
+ Trong các quy trình sản xuất điều chế sơn, các ngành công nghệ in ấn điện tử, các ngành dệt may và điều chế ra các loại hương liệu dùng trong sản xuất công nghiệp.
+ Một ứng dụng khác có thể đề cập đến của cồn đó chính là việc dùng
Dung môi Cồn y tế để làm sạch các vết bẩn bám lâu ngày trong công xưởng, làm phụ gia để pha chế nhiên liệu đốt như xăng và gas. 

kết quả tìm kiếm của cồn y tế
Bảo quản cồn y tế trong công nghiệp ở quy mô lớn

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản cồn y tế
Để có thể tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng và đảm bảo các yếu tố về môi trường đồng thời sự an toàn cho người sử dụng, khách hàng cần lưu ý đảm bảo các yếu tố khi sử dụng cồn y tế để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất.
Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, cần lưu trữ cồn trong bình chứa chuyên dụng có cảnh báo an toàn. 
Do sự giãn nở không đồng đều trong các môi trường khác nhau, tốt nhất nên để cồn ở mức 2/3 bình chứa nếu lưu trữ trong thời gian dài. Bình chứa đã dùng hết cồn cần được tiêu huỷ. Do cồn công nghiệp có khả năng hoà tan được các chất khác tạo ra các 
dung dịch có tính độc hại nên cần lưu ý khi có nhu cầu tái sử dụng.

Để đảm bảo được tính chất vật lý và hoá học thì Dung môi Cồn cần được lưu trữ cất giữ bằng các bình chứa, thiết bị chuyên dụng
 

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 25/12D Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0908 376 179 Ms Phước Nhi
Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com