Thực hư chuyện ngộ độc giấm ăn từ axit axetic gây chết người

Viết bởi Ánh, Ngày 26/06/2016
Thực hư chuyện ngộ độc giấm ăn từ axit axetic gây chết người

Thực hư chuyện ngộ độc giấm ăn từ axit axetic gây chết người

 

Gần đây, một số phương tiện truyền thông đại chúng đã cho đang tải một số thông tin về vụ việc ngộ độc axit axetic từ giấm gạo dẫn đến tử vong, gây xôn xao dư luận.

 

Như chúng ta đã biết giấm ăn là một loại chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic khá phổ biến trong sinh hoạt gia đình, ăn uống... Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH)

Nhiều sản phẩm ngâm Giấm tự nhiên

 

Vậy thực hư chuyện này như thế nào ? Axit Axetic liệu có phải là 1 chất độc hay đã có sự nhầm lẫn , hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân.

 

Chúng tôi đã tìm tới một chuyên gia hóa học là thầy Trần Hồng Côn, hiện công tác tại khoa Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết

Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với Acid Acetic công nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng”,

 

Có 2 loại giấm :  giấm cất (chưng) và giấm pha chế.

Giấm cất (cũng gọi là giấm gạo) lấy lương thực, đường làm nguyên liệu chính, thông qua việc ủ vi sinh vật lên men tự nhiên . Thành phần dinh dưỡng của nó có axit axetic, đường, axit hữu cơ, vitamin, muối vô cơ… rất tốt cho việc trao đổi chất cơ thể. Ngoài giấm gạo, tùy thuộc vào cách pha chế, người ta có thể thêm các vị khác nhau để tạo thành giấm táo, giấm nho, giấm vải thiều...

 

Ngoài ra, người ta còn làm giấm pha chế (giấm hóa học hay giấm công nghiệp) bằng lấy axit axetic tinh làm nguyên liệu chính, thêm nước pha loãng, không có thành phần dinh dưỡng khác.

 

Nếu giấm được lên men tự nhiên thì còn có nhiều chất bổ dưỡng khác. Axit axetic chỉ chiếm tỉ lệ % nhỏ trong giấm có nồng độ khoảng 2-5% và nước làm nên vị chua của giấm. Tỷ lệ này  thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhà chuyên sản xuất giấm sơ suất hoặc thiếu hiểu biết về kiến thức hóa học cơ bản, khi pha chế giấm có thể để nồng độ Acid Acetic vượt quá ngưỡng an toàn cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, "bào mòn" dạ dày, nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là chết người.

Nồng độ axit quá cao sẽ làm loét bao tử

 

Nguy hiểm hơn nữa là việc sử dụng axit axetic công nghiệp để làm giấm dùng pha chế để ăn sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể.

 

Bởi vì thông thường Acid Acetic công nghiệp không tinh khiết, sẽ pha lẫn 1 số tạp chất cũng như chất độc hại . Cho dù đã được tinh chế nguyên chất hoặc không chứa chất độc hại thì việc dùng axit axetic để pha chế giấm cũng chỉ giúp cho dung dịch này có vị chua chứ không có các chất bổ - dưỡng cho cơ thể như dấm lên men tự nhiên . Đây thực chất là một hình thức gian lận thương mại.

 

Giấm nhiều chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin, axít amin và axít hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mọi người cần cẩn trọng trong việc lựa chọn giấm ăn. Tốt nhất người dân nên mua giấm ở các cơ sở uy tín, ngoài ra có thể làm giấm tại nhà để sử dụng chứ đừng lựa chọn sản phẩm giấm ăn từ Acid Acetic

 

Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo giả. Chủ cơ sở sản xuất khai nhận "công thức" sản xuất giấm là dùng Axit axetic pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500 ml và 1,5 lít). Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày cơ sở sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng 24 chai), bán với giá 25.000 đồng một thùng.

Giấm gạo pha từ Acid Acetic với nước lã như một cơ sở sản xuất giấm tại Nghệ An bị bắt quả tang, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thần kinh, và nhiều tác hại rất nguy hiểm khác. Xin đừng vì lợi nhuận mà sử dụng Axit Axetic công nghiệp sai mục đích !

Xem thêm thông tin và công dụng của sản phẩm Acid Acetic Công nghiệp tại website http://dungmoihoachat.com/hoa-chat-axit-axetic-dam-cong-nghiep

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------