Thông tin về dung môi MEK Những nguy hiểm và cách phòng ngừa

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 20/08/2016
Thông tin về dung môi MEK Những nguy hiểm và cách phòng ngừa

Thông tin về dung môi MEK những nguy hiểm và cách phòng ngừa


Sơ lược về dung môi MEK

Dung môi MEK là tên viết tắt thông dụng của dung môi Methy Ethyl Ketone rất phổ biến trong công nghiệp. Dung môi MEK có thực hóa học C4H8O.

 

Về ngoại quan, Dung môi Methyl Ethyl Ketone ở dạng chất lỏng, không mau, trong suốt, có mùi ngọt đặc trưng, hơi giống với mùi của Acetone.

Dung môi MEK có khả năng tan tốt trong nước, và hoà tan tốt các loại nhựa như nhựa tổng hợp, nhựa vinyl, cellulose acetate và các loại cao su.

 

Dung môi MEK và ứng dụng

Chính vì khả năng hòa tan tốt các loại nhựa, cao su, gum, resin, cellulose acetate, nitrocellulose, viny nên được dùng trong việc sản xuất các loại plastic. Nó có những tính chất tương tự acetone nhưng sẽ được ưu tiên lựa chọn để thay thế Acetone nếu sản phẩm yêu cầu tốc độ bay hơi chậm hơn.

 

Dung môi MEK là một thành phần của hệ dung môi trong nhiều loại sơn và men. Vì nó có tốc độ bay hơi chậm và khả năng hòa tan tốt các loại nhựa cùng độ nhờn cao nên nó thường được sử dụng cho loại sơn có chất rắn cao, độ nhớt thấp và có tính chất mau khô.

Dung môi Methyl Ethyl Ketone là chất tẩy rất tốt, nó có thể tẩy đi tất cả dầu, mỡ. Nó cũng được dùng làm dung môi tẩy cho nhiều nhà máy công nghiệp và các chất tẩy sơn..

 

Dung môi MEK có tốc độ bay hơi nhanh, khả năng hoà tan mạnh nhiều loại polymers và nhựa có trong keo dán.

 

Dung môi Methyl Ethyl Ketone có khả năng hoà tan tốt nên được dùng trong mực in, đặc biệt dùng trong mực in màng plastic và bao bì.

 

Ngoài ra dung môi MEK được dùng rộng rãi trong :

· Sản xuất da tổng hợp

· Sản xuất dầu nhờn


 

Nguy hiểm từ dung môi MEK

Tính dễ bắt cháy

dung môi MEK có thể phản ứng với hầu hết các vật liệu oxy hóa, nên dễ gây cháy nổ. Chỉ cần một ngọn lửa nhỏ hoặc tia lửa để gây ra một phản ứng mạnh mẽ. Đám cháy MEK nên được dập tắt với carbon dioxide , chất khô, hoặc bọt chống cồn . do tính chất khó chịu khi tồn tại dạng khí, nên không thể để nồng độ trong không khí đủ để gây cháy .

Ảnh hưởng sức khỏe

Dung môi Methyl Ethyl Ketone là một chất kích ứng, có thể gây kích ứng mắt và mũi của con người.

+ Đối với mắt: bị dị ứng mạnh mẽ, nếu không nhanh chóng tránh xa sẽ gây thương tật cho mắt và sẽ bị tật vĩnh viễn.

+ Đối với da: tiếp xúc thường xuyên hoặc liên tục có thể gây ra dị ứng hoặc viêm da.

+ Qua đường hô hấp: các chất độc có thể gây ra dị ứng đường hô hấp, gây đau đầu, chóng mặt, chúng còn là chất gây tê và có thể ảnh hưởng tới hệ thống não bộ trung tâm.

+ Qua đường tiêu hóa: chỉ cần một lượng nhỏ chất lỏng vào thông qua đường hô hấp hoặc từ việc nôn ói có thể gây ra viêm cuống phổi hoặc sưng phổi.

Chỉ ở mức rất cao mới có thể ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng đối với các động vật. Bao gồm các biểu hiện dị tật bẩm sinh cho xương và cân nặng thấp khi sinh ở chuột, khi chúng hít MEK ở liều cao nhất được thử nghiệm (3000 ppm cho 7 giờ / ngày). Chưa có nghiên cứu dài hạn với các động vật thở hoặc uống MEK .  Và không có các nghiên cứu cho chất gây ung thư ở động vật thở hoặc uống MEK.

 

Có một số bằng chứng cho thấy dung môi methyl ethyl ketone có thể làm việc có thể độc tính của các dung môi khác, trái ngược với việc tính toán độ phơi sáng dung môi hỗn hợp bằng cách thêm đơn giản của phơi nhiễm vào năm 2010 , một số nhà phê bình nên thận trọng trong việc sử dụng metyl etyl xeton vì báo cáo về tác bệnh học thần kinh.

 

Quy chế

Khí thải của metyl etyl xeton đã được quy định ở Mỹ như một chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm , bởi vì nó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi góp phần vào sự hình thành của tầng đối lưu ozone . Năm 2005, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ loại bỏ metyl etyl xeton từ danh sách các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm (HAPS).

 

Những giải pháp tức thời

+ Đối với mắt: ngay lập tức phải rửa sạch mắt bằng nước trong vòng ít nhất là 15 phút. Sau đó mau chóng tham khảo ý kiến của bác sỹ.

+ Đối với da: rửa sạch da với nước hoặc với xà phòng nếu có. Mau chóng thay quần áo nếu bị dính chất độc đi, thay cả giầy.
 

+ Đối với đường hô hấp: sử dụng tất cả các biện pháp bảo vệ như đã nêu ở trên. Mau chóng chuyển bệnh nhân đi, thực hiện hô hấp nhân tạo nếu ngưng thở và sau đó cho nạn nhân nghỉ ngơi, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

 

+ Qua đường tiêu hóa: nếu lỡ nuốt phải cho nôn ói ra. Cho nạn nhân nghỉ ngơi và phải hỏi ý kiến của bác sỹ.


Phương thức Phòng ngừa:

+ Tự bảo vệ: khi phải tiếp xúc với khí này, phải mặc áo dài tay, đeo găng tay kháng lại chất hóa học ấy và phải đeo kính bảo hộ.

+ Nơi xẩy ra sự tiếp xúc, phải đeo khẩu trang bảo hộ.
 

+ Tại những nơi khí độc vượt quá giới hạn được nêu ra ở phần này, chúng ta sử dụng các phương tiện làm giảm khí độc khác sẽ không có hiệu quả.


Liên hệ công ty cung cấp dung môi MEK : http://dungmoihoachat.com/dung-moi-methy-ethyl-ketone-mek

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm bài viết về chia sẻ về dung môi MEK :

Thông tin xác nhận Methyl Ethyl Ketone (MEK) và những tác hại của nó

Bảng báo cáo thông tin Y tế về Methyl ethyl ketone (dung môi MEK)

TÌM HIỂU VỀ DUNG MÔI METHYL ETHYL KETONE (MEK)