Khử mùi hôi trong nhà bằng giấm ăn ?

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 11/08/2016
Khử mùi hôi trong nhà bằng giấm ăn ?

Khử mùi hôi trong nhà bằng giấm ăn ?

 

Ở những bài viết trước, Thiên Phước đã chia sẻ với các bạn về những điều cơ bản về Giấm ăn hay Axit axetic. Lần này, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, một công dụng tuyệt vời của giấm ăn Axit axetic mà bạn sẽ phải bất ngờ. Đó chính là khử mùi hôi trong nhà.

Như các bạn đã biết, người ta hay nói 1 câu “chua như giấm” Đúng vậy, Axit axetic hay tên gọi bình dân là giấm ăn không chỉ có vị chua, mà nó còn có mùi cũng chua. Vậy tại sao lại có thể sử dụng giấm ăn để khử mùi hôi trong nhà? Cùng tìm hiểu nhé !

 

Đầu tiên phải kể đến tính tan và khả năng trộn lẫn của giấm ăn axit axetic làm cho nó được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm khử mùi. Tính chất khác của axit axetic giấm ăn rất quan trọng để nó được dùng để khử mùi hôi đó là tác dụng kháng khuẩn nhẹ sử dụng rất hiệu quả đối với những mùi khó chịu do nấm mốc hay vi khuẩn gây ra.

 

Ở nước ta có điều kiện khí hậu nóng ẩm cực kỳ thích hợp cho các vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là những vi khuẩn gây ẩm mốc tạo ra những mùi hôi rất khủng hkiếp. Ngôi nhà với vô vàn dụng vật, đặc biệt là những vật dụng bằng gỗ thường là nơi dễ giữ ẩm, cũng chính là nơi những loại vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất.  Cách dùng giấm ăn Axit axetic để đánh bay mùi hôi khó chịu đó.

 

Mỗi khu vực khác nhau, thường sẽ có những mồi hôi khác nhau . Cùng tổng hợp những mùi khó chịu thường xuất hiện trong ngôi nhà của chúng ta nhé :

- Mùi hôi từ nhà vệ sinh

- Mùi hôi từ thùng rác do đủ thứ rác thác tổng hợp, tích tụ, lên men, gây mùi...

- Ở các góc tường, vật dụng bằng gỗ bị ẩm ướt lâu ngày sẽ có mùi nấm mốc

- Mùi khó chịu trong các tủ quần áo bị ẩm

- Mùi nhà bếp, do các vết bẩn, vụn thức ăn, mảng bám lâu ngày không làm vệ sinh

- Phòng khách hay ám mùi khói thuốc lá

- Mùi bồn rửa bát

- Mùi cống rãnh

- Mùi sơn nhà mới,…

Nếu dù căn nhà mới sơn sửa hay nhà cũ đã lâu không được thường xuyên lau chùi, vệ sinh, dọn dẹp thì luôn tồn tại khả năng xuất hiện những mùi này. Đặc biệt trong mùa mưa, không khí ẩm, tạo điều kiện để mùi này phát tán cực nhanh trong không khí.

 

Tại những nơi phát ra mùi hôi khó chịu, bạn chỉ việc sử dụng Giấm ăn (tức là axit axetic có nồng độ khoảng 2 – 6%) đun ấm lên đổ trực tiếp vào khu vực đó. Axit axetic loãng là phân tử phân cực, hoạt động tương tự như ethanol và nước, tức là nó không chỉ được hòa tan trong các phân tử phân cực như muối vô cơ và đường mà còn có thể hòa tan trong phân tử không phân cực như dầu ăn hay các nguyên tố lưu huỳnh, iot,... Chính tính chất hòa tan và trộn lẫn của axit axetic làm cho giấm ăn sẽ làm mềm đi những vết bám, vết bẩn lâu ngày tích tụ. Cộng hưởng với khả năng diệt khuẩn của mình, giấm ăn sẽ tiêu diệt những vi khuẩn gây mùi, làm mềm vết mốc, vết nấm, từ đó bạn dễ dàng lau chùi hơn.

 

Nhược điểm của việc sử dụng giấm ăn để khử mùi

+ Tuy chỉ là một axit yếu nhưng giấm ăn vẫn ăn mòn được các kim loại như sắt, mangan, kẽm và tạo thành khí hydro và muối tương ứng, mặc dù tốc độ phản ứng là khá chậm, tuy nhiên cũng rất đáng kể nếu bạn để các đồ vật kim loại tiếp xúc lâu với Axit axetic. Vì vậy, nếu bạn sử dụng giấm ăn axit axetic để lau chùi vật dụng bằng kim loại quá thường xuyên hoặc gia nhiệt nước giấm để khử mùi hiệu quả hơn thì đồng thời sẽ làm các vật dụng kim loại trong nhà nhanh chóng hư hỏng, xỉn màu, bị hoen rỉ...

+ Một nhược điểm khác như đã nói, tuy khử mùi hôi, nhưng mùi chua của giấm ăn lưu lại trong nhà thì cũng không chẳng dễ chịu hơn mùi hôi bao nhiêu đúng không nào?

 

Cách khắc phục:

+ Bạn hạn chế lau giấm ăn trực tiếp lên bề mặt các vật dụng bằng kim loại dễ rỉ, thay vao đó có thể pha loãng, hoặc sử dụng ở nhiệt độ thường.

+ Vì mùi Giấm ăn chua chua, gây khó chịu, nhưng nó không bền mùi như các mùi hôi của nấm mốc, bạn cũng dễ dàng xua tan nó bằng cách để phòng thông thoáng, hoặc sử dụng nước xịt phòng sẽ làm mất mùi giấm. 

Xem thêm thông tin sản phẩm giấm ăn Axit Axetic tại website :  http://dungmoihoachat.com/hoa-chat-axit-axetic-dam-cong-nghiep

 

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------