KHÁM PHÁM PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT BENZEN TOLUEN STIREN

Viết bởi Ánh, Ngày 14/03/2016
KHÁM PHÁM PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT BENZEN TOLUEN STIREN

KHÁM PHÁM PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT BENZEN TOLUEN STIREN

1. Benzen, toluen và stiren rất khó phân biệt bằng mắt thường

Benzen, toluen và stiren đều là những dung môi hữu cơ thuộc loại hydrocacbon thơm có vòng benzen, vì thế tính chất vật lý và tính chất hóa học của ba chất này tương tự nhau. Về tính chất vật lý cả ba đều đều là ba chất lỏng trong suốt không màu, có mùi thơm dịu ngọt đặc trưng của những chất hóa học hữu cơ thuộc loại hydrocacbon thơm, do đó còn gọi là tính thơm vì thế rất khó nhận biết benzen toluen stiren. Ba chất này rất ít tan hoặc không tan trong nước ở một số điều kiện môi trường, nhưng đồng thời chúng là những dung môi hòa tan nhiều chất khác, chẳng hạn benzen hòa tan brom, iot, lưu huỳnh, cao su, chất béo. Toluen hòa tan  chất béo, dầu, nhựa thông, photpho, lưu huỳnh, iot. Trong khi đó stiren cũng hòa tan rất tốt trong nhiều trong dung môi hữu cơ tương tự hai chất trên. Vì cả ba đều là chất lỏng không màu trong suốt, có mùi thơm dịu ngọt giống nhau, lại ít hoặc không tan trong nước, vì thế rất khó để nhận biết benzen toluen stiren bằng mắt, ngửi mùi thơm hoặc cho vào nước để thử độ tan.

Dung dịch thuốc tím KMnO4

2. Cách phân biệt bằng phương pháp hóa học chỉ bằng một thuốc thử

Xét về tính chất hóa học, tuy cùng thuộc loại hydrocacbon thơm nhưng do cấu trúc phân tử, khối lượng nguyên tử, công thức hóa học khác nhau cho nên tính chất hóa học của ba chất có một số điểm khác nhau. Cụ thể là nhân thơm bền với các tác nhân oxy hóa như KMnO4, nhưng các gốc hiđrocacbon gắn vào nhân thơm dễ bị oxi hóa bởi tác nhân oxi hóa như KMnO4 trong môi trường axit (thường là H2SO4). Trong môi trường axit các gốc hiđrocacbon này bị oxi hóa tạo thành nhóm chức axit hữu cơ −COOH, còn trong môi trường trung tính thì nhóm chức axit hữu cơ hiện diện ở dạng muối −COOK. Trong môi trường axit (H+ ), KMnO4 bị khử tạo muối mangan (II) (Mn2+); còn trong môi trường trung tính, KMnO4 bị khử tạo MnO2 (mangan đioxit), một chất rắn không tan trong nước có màu đen. Vì thế  để nhận biết benzen toluen stiren chỉ cần sử dụng thuốc tím KMnO4. Hiện tượng nhận thấy khi cho KMnO4 ( trong môi trường axit) tác dụng với ba chất là benzen sẽ không làm mất màu dung dịch thuốc tím ở mọi điều kiện vì benzen chỉ nhân thơm không có các gốc hidrocacbon gắn vào. Toluen sẽ làm mất màu tím nhạt từ từ, trong khi đó stiren làm mất màu dung dịch ngay lập tức.

Phương trình minh họa phản ứng xảy ra với dung dịch thuốc tím KMnO4

Vậy là chỉ với dung dịch thuốc tím KMnO4 thì chùng ta dễ dàng nhận biết benzen toluen stiren, ba chất lỏng trong suốt không có mùi thơm giống nhau.

3. Ứng dụng của các dung môi hữu cơ hydrocacbon thơm

Benzen, toluen và stiren ngày nay được ứng dụng vào đời sống và sản xuất công nghiệp rất nhiều và dần trở thành những dung môi phổ biến đem lại lợi nhuận rất nhiều cho các đơn vị sản xuất, điều chế. Nhận biết benzen toluen stiren bằng thuốc tím KMnO4 là phương pháp duy nhất trong nghiên cứu hóa học.

  • Từ benzen điều chế được thuốc trừ sâu 666, anilin, phenol, nhựa phenolfomanđehit, stiren, nhựa PS, cao su buna-S…
  • Từ toluen điều chế được axit benzoic, rượu benzylic, thuốc nổ TNT…
  • Stiren là chất được dùng để sản xuất polystyren và nhiều đồng polyme khác...

Nhà máy điều chế sản xuất benzen

Với nhiều ứng dụng quan trọng như vậy thì trong quá trình nghiên cứu và điều chế thì việc nhận biết benzen toluen stiren là đều rất quan trọng và cần thiết cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp hóa học ngày nay.

Tham khảo thông tin sản phẩm toluen tại website : http://dungmoihoachat.com/dung-moi-toluen

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm các bài viết về các loại dung môi hóa chất khác :

- TÌM HIỂU ỨNG DỤNG VÀ CÔNG THỨC HÓA HỌC CỦA TOLUEN

LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ ĐIỀU CHẾ BENZEN RA TOLUEN ?