DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC SẼ CHIA SẺ HÓA CHẤT IPA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT

Viết bởi Ánh, Ngày 15/04/2016
DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC SẼ CHIA SẺ HÓA CHẤT IPA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT

DUNG MÔI IPA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT

 

Isopropyl alcohol (cũng isopropanol , propan-2-ol , 2-propanol , cồn hoặc chữ viết tắt IPA ) là một tên gọi chung cho một hợp chất hóa học với công thức phân tử C 3 H 8 O. Nó là một hợp chất hóa học không màu , dễ cháy với một mạnh mẽ mùi . Đây là ví dụ đơn giản nhất của một thứ rượu , nơi mà rượu carbon được gắn vào hai nguyên tử cacbon khác đôi khi hiển thị như là (CH 3 ) 2Choh. Nó là một cấu trúc đồng phân của propanol .

IPA - Iso Propyl Alcohol (IPA, 2-Propanol )

Công thức phân tử: (CH3)2CHOH

Xuất xứ: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc

Nồng độ : 99 độ

 

1. Tính chất:

 - Số Cas: 67-63-0

- Công thức phân tử: C3H8O

- Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol

- Ngoại quan: Không màu

- Mùi: Nặng

- Tỉ trọng: 0.786 g/cm3

- Nhiệt độ đông đặc: -89oC

- Nhiệt độ sôi: 82.5oC

- Tính tan trong nước: Tan vô hạn

- Áp suất hơi: 2.4 kPa

- Độ nhớt (25oC):1.96cP

IPA chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản

 

2. Ứng dụng trong đời sống

Với 45 nghìn tấn hóa chất IPA được tiêu thụ ở Mỹ vào năm 1990. Ứng dụng lớn nhất của IPA là dùng làm dung môi cho sơn và cho các quá trình công nghiệp. Đặc biệt phải kể đến ưu điểm lớn nhất của dung môi IPA được dùng phổ biến cho các ứng dụng dược phẩm do độc tính của các cặn còn lại thấp, một phần cũng được sử dụng làm hóa chất trung gian.

IPA có thể chuyển ngược thành acetone tuy nhiên quy trình cumene vẫn quan trọng hơn trong việc sản xuất acetone. Nó cũng được sử dụng để làm phụ gia cho xăng.

 

a. Dung môi IPA

Dung môi IPA hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Nó bay hơi nhanh và tương đối không độc so với những dung môi thay thế khác. Do đó nó được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt cho việc hòa tan dầu mỡ.

 

Ví dụ cho ứng dụng này là dùng để tẩy rửa các thiết bị điện tử như các chân tiếp, băng từ và đầu đĩa, các ống kính laser trong ổ đĩa quang (như CD, DVD)

Dung môi IPA dùng để tẩy rửa các thiết bị điện tử

 

b. Chất trung gian

Phản ứng ester hóa của IPA với acid acetic cho ra isopropyl acetate – một dung môi cũng được sử dụng khá rộng rãi khác. IPA còn phản ứng với khí carbon disulfide (CS2) để cho ra sodium isopropyl xanthate (C4H7NaOS2) – một chất diệt cỏ có hoạt tính khá mạnh. Ngoài ra IPA cũng phản ứng với Titanium tetrachloride và Nhôm kim loại để cho ra Titanium và Aluminum isopropoxides, dùng làm xúc tác trước đây và giờ đóng vai trò như một thuốc thử.

 

c. Y học

Dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

Tùy vào phần trăm - hóa chất IPA được điều chế thành thuốc khác nhau

 

d. Dùng trong xe hơi

Dung môi IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu vì nó tách lớp khỏi nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn ở nhiệt độ thấp. Khi có mặt IPA nó không loại bỏ nước mà đóng vai trò như một dung môi trung gian, IPA có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn vào trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.

 

e. Trong phòng thí nghiệm

Là một chất bảo quản mẫu vật sinh học, Isopropyl alcohol cung cấp một lựa chọn tương đối không độc hại formaldehyde và các chất bảo quản tổng hợp khác. Giải pháp isopropyl alcohol 90-99% được sử dụng để bảo quản mẫu vật.

Isopropyl alcohol 90-99% được sử dụng để bảo quản mẫu vật

Isopropyl alcohol được thường được sử dụng trong khai thác DNA . Nó được thêm vào một giải pháp DNA để tủa DNA thành một viên sau khi ly tâm các DNA. Điều này có thể vì ADN là không hòa tan trong cồn isopropyl.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm dung môi IPA tại website : 

http://dungmoihoachat.com/dung-moi-ipa-isopropyl-alcohol-1

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm :

- Tìm hiểu về Dung môi IPA

- Bật mí 2 phương pháp sản xuất Hóa chất IPA