Lọc theo

  • Dung môi IPA - IsoPropyl Alcohol
  • Dung môi IPA - IsoPropyl Alcohol

Dung môi IPA - IsoPropyl Alcohol

0₫
Thông tin sản phẩm
  • Tình trạng:             Còn hàng
  • Mã số sản phẩm:IPA
  • Thương hiệu : THIÊN PHƯỚC GROUP

DUNG MÔI IPA – ISOPROPYL ALCOHOL Quy cách: Nguồn gốc: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc 1. Dung môi IPA –Isopropyl Alcohol là gì? Hóa chất Isopropyl Alcohol ( Isopropanol, Propan-2-ol, 2-Propanol, cồn hoặc chữ...

DUNG MÔI IPA – ISOPROPYL ALCOHOL

Quy cách:

Nguồn gốc: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc

1. Dung môi IPA –Isopropyl Alcohol là gì?

Hóa chất Isopropyl Alcohol ( Isopropanol, Propan-2-ol, 2-Propanol, cồn hoặc chữ viết tắt IPA) là một tên gọi chung cho một hợp chất hóa học với công thức phân tử C3H8). Nó là một hợp chất hóa học không màu, dễ cháy với một mùi nồng nặc. Đây là một ví dụ đơn giản nhất của một thứ rượu, nơi mà rượu Cacbon được gắn vào hai nguyên tử Cacbon khác đôi khi hiển thị như là (CH3)2CHOH. Nó là một cấu trúc đồng phân của Propanol.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

2. Tính chất vật lý

➕ Số Cas: 67-63-0

➕ Công thức phân tử: C3H8O

➕ Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol

➕ Ngoại quan: Không màu

➕ Mùi: Nặng

➕ Tỉ trọng: 0.786 g/cm3

➕ Nhiệt độ đông đặc: -89oC

➕ Nhiệt độ sôi: 82.5oC

➕ Tính tan trong nước: Tan vô hạn

➕ Áp suất hơi: 2.4 kPa

➕ Độ nhớt (25oC):1.96cP

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

3. Điều chế

Hợp chất này được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với Propene (C3H6) trong phản ứng Hydrate hóa. Một phần nhỏ được sản xuất từ việc Hydro hóa Acetone.

Có 2 phương pháp Hydrate hóa: Hydrate gián tiếp qua quá trình Acid Sulfuric và Hydrate trực tiếp. Trong quá trình trước đây Propene chất lượng thấp được sử dụng phổ biến ở Mỹ nhưng trong quá trình sau này, chất lượng Propene đòi hỏi cao hơn và quá trình này được ứng dụng rộng rãi ở châu Âu. Các quá trình này ưu tiên cho sự hình thành Iso-Propanol hơn N-Propanol do sự cộng nước hay Acid Sulfuric vào Propene tuân theo quy luật Markovnikov.

➕ Hydrate hóa gián tiếp

Trong quá trình này, Propene phản ứng với Acid Sulfuric để tạo thành một hỗn hợp của Ester Sulfat. Sau đó những Ester này được thủy phân bởi hơi nước cho ra IPA, và sau đó đem đi chứng cất. Diisopropyl là một sản phẩm phụ đáng kể của quá trình này, nó được đưa trở lại quy trình và được thủy phân để cho ra sản phẩm mong muốn.

➕ Hydrate hóa trực tiếp

Propene được Hydrate hóa trực tiếp với nước, kể cả dạng lỏng hay dạng khí ở áp suất cao với sự hiện diện của xúc tác rắn hay xúc tác Acid hỗ trợ. Quy trình này được ứng dụng cho những trường hợp sản xuất đòi hỏi độ tinh khiết >90%.

Cả 2 quá trình này đều đòi hỏi IPA phải được tách ra khỏi nước và các sản phẩm khác bằng chưng cất. IPA và nước tạo thành một hỗn hợp đồng sôi và khi chưng cất ra sẽ cho một hỗn hợp gồm 87.9% IPA và 12.1% nước theo khối lượng. IPA tinh khiết có được bằng cách chưng cất đồng sôi IPA có lẫn nước bằng cách sử dụng cả Diisopropyl ether hay Cyclohexane như một tác nhân đồng sôi.

➕ Hydro hóa Acetone

Acetone được Hydro hóa ở pha lỏng với xúc tác Nikel hay hỗn hợp của đồng và Crom Oxide. Quá trình này rất hữu ích khi kết hợp với việc sản xuất Acetone dư thừa, chẳng hạn như quá trình Cumene.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

4. Bảo quản

➕ Nhiệt độ tồn trữ (DegC): Bằng nhiệt độ ở môi trường xung quanh.

➕ Nhiệt độ lúc vận chuyển (DegC): Bằng nhiệt độ ở môi trường xung quang.

➕ Nhiệt độ xếp dỡ (DegC): Bằng nhiệt độ ở môi trường xung quanh.

➕ Độ nhớt (CST): 2,65

➕ Áp suất vận chuyển, tồn chứa (Kpa): Bằng nhiệt độ khí quyển.

➕ Sự tích điện không gây nguy hiểm nhưng phải sử dụng các phương pháp tiếp địa thích hợp.

➕ Phương tiện: Thùng phy.

➕ Lớp bao phủ bằng kẽm vô cơ, Epoxy, lớp bao phủ bằng Phenol, Vinyl, thép Cacbon, thép không rỉ, Polyethylen Teflon

➕ Lớp bao phủ không thích hợp: Nhôm, gang, Monel, Butyl cao su, cao su thiên nhiên, EPDM.

               Tồn chứa, giao nhận - những ghi chú chung:

➕ Luôn đóng kín các thùng chứa, lưu giữ các thùng chứa cẩn thận. Mở từ từ để tránh sự giảm áp suất đột ngột. Giữ thùng chứa được lạnh, tránh đặt những vật liệu đối kháng nhau ở nơi thông thoáng.

➕ Không được giữ, tồn trữ hoặc mở nắp các thùng chứa các chất lỏng ấy gần lửa, nguồn khí nóng hoặc nguồn dễ gây cháy. Không cho chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

➕ Nguyên liệu này không là điện cực tĩnh nhưng có thể sử dụng như là điểm nối kết thích hợp.

➕ Không được nén khí, cắt, làm nóng hoặc hàn các thùng chứa đã qua sử dụng khi chưa rửa sạch.

➕ Những thùng rỗng không còn sử dụng vẫn rất nguy hiểm. Do đó vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa đã được sử dụng.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
5. Ứng dụng

a. Dung môi

IPA hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Nó bay hơi nhanh và tương đối không độc so với những dung môi thay thế khác. Do đó nó được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt cho việc hòa tan dầu mỡ.
Ví dụ cho ứng dụng này là dùng để tẩy rửa các thiết bị điện tử như các chân tiếp, băng từ và đầu đĩa, các ống kính laser trong ổ đĩa quang (như CD, DVD)

b. Chất trung gian

Phản ứng Ester hóa của IPA với Acid Acetic cho ra Isopropyl Acetate – một dung môi cũng được sử dụng khá rộng rãi khác. IPA còn phản ứng với khí carbon Disulfide (CS2) để cho ra Sodium Isopropyl Xanthate (C4H7NaOS2) – một chất diệt cỏ có hoạt tính khá mạnh. Ngoài ra IPA cũng phản ứng với Titanium Tetrachloride và Nhôm kim loại để cho ra Titanium và Aluminum Isopropoxides, dùng làm xúc tác trước đây và giờ đóng vai trò như một thuốc thử.

c. Y học

Dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

d. Dùng trong xe hơi

IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu vì nó tách lớp khỏi nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn ở nhiệt độ thấp. Khi có mặt IPA nó không loại bỏ nước mà đóng vai trò như một dung môi trung gian, IPA có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn vào trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.

 

 

 

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP IPA VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com