CÙNG DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC TÌM HIỂU VỀ DUNG MÔI IPA

Viết bởi Ánh, Ngày 08/04/2016
CÙNG DUNG MÔI HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC TÌM HIỂU VỀ DUNG MÔI IPA

BẠN MUỐN BIẾT DUNG MÔI IPA LÀ GÌ THÌ HÃY ĐỌC!!!

1. IPA là gì?

Iso-propanol còn được gọi là iso- Propyl Alcohol, viết tắt IPA là hợp chất phân tử có công thức C3H8O, là chất không màu, dễ cháy, với mùi nặng, là trường hợp đơn giản nhất của alcol bậc 2. IPA là một loại cồn có độ bay hơi vừa cao phải so với độ bay hơi của ethyl alcohol. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt.

Công thức phân tử của IPA

* Các thông số của IPA:

- Khối lượng phân tử: 60.1 g/mol

- Tỉ trọng                   : 0.786 g/cm3

- Nhiệt độ đông đặc   : -89oC

- Nhiệt độ sôi             : 82.5oC

- Tính tan trong nước: Tan vô hạn

- Áp suất hơi              : 2.4 kPa

- Độ nhớt (25oC)       :1.96cP

 

2. Quá trình sản xuất IPA?

Năm 1994, 1.5 triệu tấn dung môi IPA được sản xuất tại Mỹ, Châu Âu và Nhật. Hợp chất này được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp nước với propene (C3H6) trong phản ứng hydrate hóa. Một phần nhỏ được sản xuất từ việc hydro hóa acetone.

Có 2 phương pháp hydrate hóa: hydrate gián tiếp qua quá trình acid sulfuric và hydrate trực tiếp. Trong quá trình trước đây propene chất lượng thấp được sử dụng phổ biến ở Mỹ nhưng trong quá trình sau này, chất lượng propene đòi hỏi cao hơn và quá trình này được ứng dụng rộng rãi ở châu Âu. Các quá trình này ưu tiên cho sự hình thành iso-propanol hơn n-propanol do sự cộng nước hay acid sulfuric vào propene tuân theo quy luật Markovnikov.

 

 • Hydrate hóa gián tiếp

Trong quá trình này, propene phản ứng với acid sulfuric để tạo thành một hỗn hợp của ester sulfat. Sau đó những ester này được thủy phân bởi hơi nước cho ra IPA, và sau đó đem đi chứng cất. Diisopropyl là một sản phẩm phụ đáng kể của quá trình này, nó được đưa trở lại quy trình và được thủy phân để cho ra sản phẩm mong muốn.

 

 • Hydrate hóa trực tiếp

Propene được hydrate hóa trực tiếp với nước, kể cả dạng lỏng hay dạng khí ở áp suất cao với sự hiện diện của xúc tác rắn hay xúc tác acid hỗ trợ. Quy trình này được ứng dụng cho những trường hợp sản xuất đòi hỏi độ tinh khiết >90%.

Cả 2 quá trình này đều đòi hỏi IPA phải được tách ra khỏi nước và các sản phẩm khác bằng chưng cất. IPA và nước tạo thành một hỗn hợp đồng sôi và khi chưng cất ra sẽ cho một hỗn hợp gồm 87.9% IPA và 12.1% nước theo khối lượng. dung môi IPA tinh khiết có được bằng cách chưng cất đồng sôi IPA có lẫn nước bằng cách sử dụng cả diisopropyl ether hay cyclohexane như một tác nhân đồng sôi.

 

 • Hydro hóa acetone

Acetone được hydro hóa ở pha lỏng với xúc tác nikel hay hỗn hợp của đồng và crom oxide. Quá trình này rất hữu ích khi kết hợp với việc sản xuất acetone dư thừa, chẳng hạn như quá trình cumene.

Ở Việt Nam, dung môi IPA là gì? Tại sao ở Việt Nam tiêu thụ số lượng lớn chất này?

 

3. Ứng dụng của IPA?

- Sản xuất sơn:

dung môi IPA có tốc độ bay hơi vừa phải nên nó tạo khả năng kháng đục tốt cho sơn nitrocellulose. Hơn nữa, nó thường được dùng để thay thế cho ethanol trong vài loại sơn nhất định mà không làm thay đổi độ nhớt của sơn. Dung môi IPA có khả năng hoà tan tốt nhiều loại nhựa, khi chỉ thêm lượng nhỏ IPA sẽ làm tăng đáng kể khả năng hoà tan nitrocellulose.

- Chất tẩy rửa:

Hỗn hợp 35% đến 50% IPA với nước là chất rửa kiếng rất hiệu quả. IPA cũng được dùng trong xà phòng nước, kết hợp với hydrocacbon chlo hoá làm chất tẩy. Ngoài ra dung môi IPA còn hòa tan dầu mỡ.

- Chất chống đông:

Việc tách nước ra khỏi xăng dầu và có thể bị đông lạnh trong một số trường hợp có thể được ngăn chặn và giải quyết khi thêm một lượng nhỏ IPA. IPA là một tác nhân cung cấp cho việc thiếu hụt trong không khí và trong dầu mỏ để hạn chế quá trình đóng băng trong mùa đông, ngoài ra  dung môi IPA còn được sử dụng làm chất làm lạnh trong các loại  tủ lạnh và trong máy điều hòa không khí.

- Nguyên liệu cơ bản:

Isopropyl Alcohol được sử dụng như là một nguyên liệu cơ bản đầu vào của quá trình sản xuất glycerol, isopropyl acetate và acetone.

- Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Isopropyl Alcohol được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ mỹ phẩm và hương liệu. IPA không phải mang đầy đủ tính chất của Ethanol, có tính êm dịu khi tiếp xúc với da, quan trọng hơn là nó có độc tính thấp, chính vì thế nên IPA còn dùng làm nước thơm cơ thể và một số loại ứng dụng chăm sóc cơ thể khác.

- Y học:

Dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. Dung môi IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

- Dùng trong xe hơi:

IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu vì nó tách lớp khỏi nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn ở nhiệt độ thấp. Khi có mặt IPA nó không loại bỏ nước mà đóng vai trò như một dung môi trung gian, Dung môi IPA có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn vào trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.

- Ứng dụng khác:

 • Mực in.
 • Chất hòa tan mực trong sản xuất bao bì
 • Hoạt chất bảo quản.
 • Phụ gia nông nghiệp.
 • Chất thấm ướt.
 • Chất dính.
 • Phụ gia quá trình Dehydrate/ sản xuất dược phẩm.

Với nhiều ứng dụng kể trên, thì việc Việt Nam tiêu thụ một lượng lớn dung môi IPA này là điều hoàn toàn dễ hiểu

 

Chú ý: IPA có thế gây dị ứng cho mắt. Trường hợp, Xì từ bính khí hay tự tràn vãi có thể trở thành hợp chất gây cháy trong khoảng giới hạn nổ. Vì thế, khi sử dụng cần chú ý các biện pháp an toàn sau:

 • Phải dùng quạt gió ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường và giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép.
 • Sử dụng các dụng cụ làm thông thoáng chống nổ.
 •  Nơi xảy ra sự tiếp xúc với hóa chất, nên mặc áo dài tay đeo găng tay bảo hộ và đeo kính bảo hộ hóa học.
 • Nếu các phương tiện làm giảm sự nguy hại khác không có hiệu quả, nên dùng mặt nạ phòng độc để tránh hít khí độc vào.

Xem thông tin sản phẩm Dung môi IPA tại website : http://dungmoihoachat.com/dung-moi-ipa-isopropyl-alcohol-1

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm : 

BẬT MÍ 2 PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT HÓA CHẤT IPA

DUNG MÔI IPA LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT