4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA, BÁN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT DUNG MÔI BUTYL ACETATE

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 28/04/2016
4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA, BÁN, SỬ DỤNG HÓA CHẤT DUNG MÔI BUTYL ACETATE

Hóa chất dung môi Butyl Acetate

 

1. Tổng quan về dung môi Butyl Acetate

Butyl Acetate có công thức hoá học là CH3COOCH2CH2CH2CH3, tên gọi khác: Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC. Dung môi Butyl Acetate là một dung môi hữu cơ sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất sơn, mực in và các sản phẩm khác.

Dung môi Butyl Acetate cũng được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như kẹo, kem, phó mát, thực phẩm đóng gói. Trong nhiều loại trái cây ta có thể tìm thấy Butyl axetat tự nhiên.

Butyl Acetate còn được gọi là dầu chuối

- Đây là một chất lỏng dễ cháy không màu trong suốt, độ bay hơi trung bình, có nhung74 tính chất như ester đặc trưng và có mùi chuối. Các đồng phân khác của butyl acetate là: isobutyl acetate, tert-butyl acetate, và sec-butyl acetate.

- Dung môi Butyl Acetate hoà tan tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocacbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.

Ngoài ra, với những tính chất hóa học đặc trưng,  nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu cũng hoà tan tốt bởi dung môi này.

Chính vì vậy những tính chất hóa học đặc trưng nên Dung môi Butyl Axetat rất quan trọng trong công nghiệp sơn, thuộc da, giấy, hoá chất…

Dung môi Butyl Axetat sử dụng trong công nghiệp thuộc da

Công thức phân tử    C6H12O2

Phân tử gam             116.16 g/mol

Bề ngoài                   Chất lỏng không màu, mùi trái cây

Khối lượng riêng      0.88 g/cm3, 

Điểm nóng chảy       -74 °C (199 K, -101°F)

Điểm sôi                   126 °C (399 K, 256°F)

Độ hòa tan trong nước 0.7 g/100 ml (20.0 °C)

 

Butyl Acetate có 4 đồng phân Isobutyl Acetate, Tert-Butyl Acetate, n-Butyl Acetate và Sec-Butyl Acetate. Trong đó dung môi Sec-Butyl Acetate là phổ biến nhất, nó có ưu điểm là về tính chất tương tự các loại khác, nhưng giá thành thì tốt hơn, nên lưu được ưu tiên sử dụng trong ngành sơn.

 

2. Ứng dụng nổi bật của dung môi Butyl Acetate và sec-Butyl Acetate

Có thể nói, ngành sơn không thể không sử dụng dung môi sec-Butyl Acetate. Nó có khả năng hoà tan nitrat cellulose, nhựa, polymer, dầu và chất béo một cách ưu việt.

 

Trong năm gần đây, các yếu tố môi trường càng ngày càng được thế giới quan tâm. Chính vì vậy, trong các ngành công nghiệp hóa chất có xu hướng là cắt giảm và hạn chế sử dụng các dung môi phổ biến từ trước đến nay như toluene, xylene, và ketone vì nó mang độc tính cao và có khả năng ảnh hưởng đến môi trường. Và người ta đã chọn sec-butyl acetate như một sự thay thế hoàn hảo với các đặc tính ưu việt, lại rất lý tưởng để giảm chi phí vì giá thành thấp và đặc biệt nhất là ít độc tính trong quá trình sử dụng đang được quan tâm và sẽ là sự chọn lựa tốt trong nhiều kết hợp

 

- Độ bay hơi của dung môi sec-Butyl Acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng chống đục sơn và hiệu ứng da cam cho màng sơn và làm khô... Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ phủ đều, kín và độ bóng tốt.

Màng sơn có độ phủ đều, kín và độ bóng tốt.

- Sec-Butyl Acetate được chọn để thay thế cho n-butyl acetate khi cần sự gắn kết và bay hơi nhanh trong mực in

- Ngoài ra Butyl Axetat còn được kết hợp với N-butanol để làm tăng khả năng chống đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hoà tan trong nhiều trường hợp, và giảm độ nhớt của dung dịch.

- Ngành công nghiệp dược phẩm cũng thường sử dụng Sec-butyl Acetate trong việc sản xuất penicillin. Do Sec-butyl Acetate có đặc tính là duy trì khả năng thẩm thấu rất tốt, nên nó trở thành thành phần để hỗ trợ cho sự hấp thụ thuốc.
- Sec-Butyl Acetate được ứng dung trong việc tạo môi trường trong một vài phản ứng tổng hợp các chất như keo ethylene N-diallyl và trialkylamine oxit.
- Được sử dụng làm chất chiết xuất như chiết xuất propanol, acid acrylic… hoặc làm chất chưng cất.

- Trong bào chế dược phẩm Butyl Acetate cũng được sử dụng làm chất ly trích.

- Được sử dụng như một thành phần của các chất tẩy rửa bề mặt của kim loại. Ngoài ra Butyl Acetate và Sec-Butyl Acetate là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất: hấp thụ nước thấp, khả năng chóng lại sự thủy phân, và khả năng hoà tan tốt.

 

Đặc biệt lưu ý không được sử dụng dung môi Butyl Axetat vào sơn có nhóm OH tự do như ví dụ như sơn urethane sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Chính vì vậy cần tìm hiểu kỹ thông tin thành phần sơn trước khi sử dụng.

 

3. Sản xuất Sec-butyl Acetate và Butyl Acetate

Butyl acetate thường được sản xuất thông qua việc este hóa một đồng phân butanol và axit acetic với chất xúc tác là axít sulfuric dưới điều kiện chạy ngược chiều nhau.

Sec-butyl acetate được sản xuất bằng phương pháp ester hóa sec-butanol với acetic anhydride.

 

4. Địa điểm mua Butyl Acetate, Sec-Butyl Acetate  chất lượng, đáng tin cậy

Tại Dung môi hóa chất Thiên Phước, bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm dung môi Sec-butyl Acetate nhập khẩu từ nhà sản xuất nổi tiếng uy thế giới SHINY CHEMICAL INDUSTRIAL của Trung Quốc, với giá rất tốt so với mặt bằng thị trường và đảm bảo chất lượng tốt, có giấy tờ chứng nhận chất lượng đầy đủ. Sản phẩm được lưu trữ đạt tiêu chuẩn, quy cách 180kg/ Phuy.

 

Xem thêm thông tin sản phẩm tại website : http://dungmoihoachat.com/dung-moi-butyl-acetate-san-pham-co-ban-tai-dung-moi-hoa-chat-thien-phu

 

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết về dung môi Butyl Acetate rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm bài viết về sản phẩm Butyl Acetate :

Tìm hiểu thành phần chính trong xăng Nhật - Dung môi Butyl Acetate

Dung môi Butyl Acetate hay dầu chuối lạ mà quen