Những thí nghiệm dung môi hóa chất thú vị bạn có thể làm tại nhà - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 04/12/2017
Những thí nghiệm dung môi hóa chất thú vị bạn có thể làm tại nhà - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Đừng nghĩ là chỉ có trong nhà máy mới có thể thực hiện những thí nghiệm về dung môi hóa chất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện những điều thú vị như thế ngay tại nhà, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, hẳn là chúng sẽ rất thích thú khi được khám phá những thí nghiệm dung môi hóa chất ngộ nghĩnh sau đây.

Mực tàng hình

Trò thí nghiệm thú vị dành cho trẻ nhỏ

Đây là một thí nghiệm vô cùng thú vị mà cực kì dễ dàng mà tất cả mọi người đều làm ở nhà được. Cách làm rất đơn giản, các thứ cần chuẩn bị bao gồm tăm bông khô ráo, nước chanh và một tờ giấy trắng. Bước đầu tiên thì bạn lấy tăm bông nhúng vào nước cốt chanh được xem như là một dung môi hóa chất xúc tác, sau đó viết vào tờ giấy, ban đầu bạn chẳng thấy gì cả, nhưng bí mật nằm ở chổ khi cho tờ giấy đưa lên một ngọn lửa thì những dòng chữ bạn viết sẽ dần dần xuất hiện. Thật thú vị phải không nào! Vậy bí mật nằm ở đâu? Nguyên lý của phản ứng hóa học này là nước chanh có tính chất chống lại quá trình oxy hóa trong không khí, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ, chúng sẽ bị chuyển đổi màu sắc. Đây chắn chắc sẽ là một màn ảo thuật thú vị mà bạn có thể giúp trẻ nhỏ thích thú khi thực hiện đấy!

Đóng băng nước

Dung môi hóa chất NaSO4 dùng làm thí nghiệm 

Thêm một thí nghiệm hóa học thú vị và đơn giản nữa mà bạn có thể làm tại nhà, đó là đóng băng nước. Để bắt đầu thí nghiệm, chúng ta cần chuẩn bị dung môi hóa chất Na2SO4, một chậu nước. Trước khi bắt đầu thí nghiệm, bạn đun nóng chậu nước lên đến khoảng 600 độ C rồi hoàn toan muốn Na2SO4 đến bão hòa. Sau đó, hãy đậy chậu bằng miếng thủy tinh rồi để nguội đến khi nhiệt độ trở lại bình thường, lúc này bạn đã có một dung dịch Na2SO4 quá bão hòa. Dung môi hóa chất này sẽ không thể nào kết tinh trở lại vì tính chất hóa học không có trung tâm kết tinh. Để thực hiện thí nghiệm đóng băng nước, bạn rắc nhẹ vào vài tinh thể rắn Na2SO4 trên mặt nước. Điều bất ngờ sẽ xảy ra, nước sẽ tự động đóng băng lại mà không cần đến tủ lạnh. Nguyên lý nằm ở chổ, đây là sự phản ứng hóa học bình thường của các phân tử muối đã lấy chất nước từ trong dung dịch, sau đó tạo thành các phân tử muối ngậm nước Na2SO4.10H20. Rất thú vị và đơn giản phải không nào.

Núi lửa phun

Thí nghiệm núi lửa thực hiện đơn giản

Để thực hiện được thí nghiệm thú vị này thì chúng ta phải chuẩn bị khoảng 100g sắt mịn và 50g bột lưu huỳnh và một ít nước ấm. Cách làm rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Đầu tiên, bạn lấy 100g bột sắt mịn trộn cùng với 50g bột lưu huỳnh. Sau khi, trộn đều hỗn hợp này thì chúng ta sẽ đổ một ít nước nóng, và tiếp tục trộn đều cho đến khi hổn hợp trở nên sền sền, lưu ý đừng cho nhiều nước quá để tránh hổn hợp trở nên quá nhão. Sau đó, đặt hỗn hợp này lên đĩa hay khay sắt và lấy đất sét nhão trộn với những hòn sỏi nhỏ, để trang trí sao cho giống một ngọn núi lửa nhất, các bạn có thể đắp lên một lớp mạt sát và lưu huỳnh. Công đoạn quan trọng nhất để tạo ra sự phun trào là chúng ta dùng que gỗ chọc từ miệng núi một lỗ, qua lớp đất sét. Thế là hoàn thành, chúng ta chỉ cần chờ khoảng sau 10-12 phút thì ngọn núi lửa tí hon này sẽ bắt đầu hoạt động. Từ miệng phun, núi lửa sẽ bốc khói mù mịt và “dung nham” hay dung môi hóa chất sẽ phun trào ra dữ dội, giống hệt một ngọn núi lửa trong thiên nhiên, chỉ thiếu những tiếng nổ thì cảnh tượng hoàn toàn như thật. Nguyên lý nằm ở phản ứng hóa học đơn giản khi cho sắt tác dụng với lưu huỳnh thì sẽ tạo ra hỗn hợp FeS, tạo ra hiện tượng nước lửa bốc khói và phun dung nham và dung môi hóa chất ra.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com