Những lợi ích và những nguy hiểm từ Xút ( NaOH ) - Sản phẩm cực kỳ ưu đãi tại Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 09/06/2016
Những lợi ích và những nguy hiểm từ Xút ( NaOH ) - Sản phẩm cực kỳ ưu đãi tại Thiên Phước

Mặt lợi ích và những nguy hiểm từ Xút ( NaOH )

 

I. Những ứng dụng phổ biến của Xút ( NaOH )

Xút (NaOH)  được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành Công nghiệp khác nhau :

- Trong CN Dược phẩm : Sản xuất các sản phẩm hoặc bán sản phẩm chứa gốc Natri như: Natri phenolat thành phần của thuốc giảm đau Aspirin, khử trùng y tế….

Hóa chất Xút (NaOH) được sử dụng điều chế thuốc aspirin

- Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa:

Xút (NaOH) tham gia điều chế ra Natri Hypolorit hay còn gọi là Javen một chất tẩy trắng.

Xút (NaOH) và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt . Natri Hydroxit sẽ thuỷ phân chất béo trong dầu mỡ động thực vật để làm xà phòng.

Một cách đơn giản hơn, nó được pha vào nước nóng, tạo thành dung dịch NaOH   tẩy sạch thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, thoát nước... Dung dịch NaOH có thể hòa tan dầu mỡ , chất béo hiệu quả. Thép không gỉ và kính nướng ngâm xút là một giải pháp tẩy nhờn rất tốt. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong chất tẩy rửa lò.

Xút (NaOH) tham gia điều chế ra Javen

Ngoài ra, trong việc sản xuất chất tẩy rửa cho máy giặt, Xút (NaOH) có tác động tích cực nhất. Nó có công dụng tẩy bề mặt, các chất ức chế gỉ và defoamers. Dung dịch chất tẩy rửa chứa xút cho máy giặt được cho là cải thiện môi trường hơn các dung môi khác.

Xút ( NaOH ) còn được sử dụng trong gia đình như là một loại hóa chất thông cống bị tắc, thường ở dạng bột hoặc gel lỏng đậm đặc. Nó phân giải chất béo hòa tan trong nước. Nó cũng thủy phân các protein như tóc kẹt trong các đường ống nước.

- Trong công nghiệp sản xuất Giấy : Xút ( NaOH ) làm hoá chất xử lý đối với gỗ, tre , nứa... để sản xuất Giấy theo phương pháp Sunfat và Soda

- Trong sản xuất Tơ sợi nhân tạo: có tác dụng phân huỷ những sản phẩm phụ độc hại cụ thể là ligin một chất có hại đi kèm với cellulose có trong bột gỗ.

- Trong Công nghệ dệt nhuộm : Xút ( NaOH ) phân huỷ pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô, làm tăng độ bóng và hấp thụ màu cho vải nhuộm.

Xút ( NaOH ) ứng dụng trong công nghiệp dệt nhuộm

- Trong Công nghiệp Dầu khí : điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan …loại bỏ sunfua , các hợp chất sunfua và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

- Trong ngành chế biến thực phẩm : loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi dùng cho sản xuất thực phẩm . Ngoài ra Xút (NaOH) dùng pha chế dung dịch rửa chai lọ, thiết bị trong các nhà máy Bia . Pha chế hóa chất xử lý rau hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp…

- Trong công nghiệp xử lý nước : điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion . Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống .

- Ngoài ra, Xút (NaOH) còn được sử dụng trong một số loại kem dưỡng thẳng tóc. Tuy nhiên, do khả năng và cường độ gây bỏng của NaOH cao nên chúng chỉ được sử dụng chủ yếu bởi các chuyên gia, nhà sản xuất kem dưỡng duỗi tóc thường sử dụng hóa chất kiềm khác an toàn hơn cho người tiêu dùng.

 

II. Nguy hiểm đến từ Xút ( NaOH )

Xút có rất nhiều những ứng dụng cực kỳ phổ biến đã được kể trên thì ít người biết đến nó cũng tồn tại những nguy hiểm chết người:

Nó có mùi hắc khó chịu, nếu hít phải lâu có thể gây ngạt thở, có thể gây kích ứng mũi, ảnh hưởng nghiệm trọng cơ quan hô hấp.

Khi dính vào quần áo nó sẽ ăn mòn dẫn đến mục nát nên người ta còn gọi NaOH là xút ăn da. Nếu tiếp xúc với da người có cảm giác nhớt bị ăn da dẫn đến hiện tượng bỏng rát. 

 

Nguy hiểm hơn nữa là khi nuốt phải xút vảy nó sẽ gây bỏng nặng, và có thể gây bục dạ dày, vì môi trường độ ẩm cao, NaOH phản ứng với nước sẽ sinh ra nhiệt lượng cao.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn nữa nếu để Xút ( NaOH ) dính vào mắt, vì mắt là nơi dễ tổn thương nhất. Không những có hiện tượng bỏng rát, mà toàn bộ đồng tử sẽ bị biến đổi một cách nghiêm trọng, các sắc tố mất đi khiến đồng tử chuyển sang màu trắng, toàn bộ con ngươi chuyển sang màu đỏ, dẫn đến mù lòa.

Xút ( NaOH ) dính vào mắt gây hậu quả nghiêm trọng

Theo các tài liệu khoa học, xút vảy có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho đôi mắt nếu chẳng may dính phải. Và thậm chí, trong một số trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách, nó còn ăn mòn đôi mắt của người bệnh.

Xem thêm thông tin sản phẩm xút vảy - hóa chất NaOH tại website http://dungmoihoachat.com/hoa-chat-naoh-vay-dai-loan-caustic-soda-flakes-xut-vay

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm bài viết về Xút ( NaOH ) :

- Đôi nét về Xút (NaOH) mà bạn cần biết