Hóa học vui - Hóa chất amoniac là gì? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 26/12/2017
Hóa học vui - Hóa chất amoniac là gì? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Không quá khi nói, hóa chất amoniac là một trong những hóa chất quan trọng trong nền công nghiệp hóa chất. Nhưng liệu bạn biết hóa chất amoniac là gì không? Và quan trọng hơn là những ứng dụng cần thiết của nó trong đời sống hàng ngày của chúng ta?

Hóa chất amoniac là gì?

Cấu trúc phân tử của hóa chất amoniac 

Theo các nhà hóa học nghiên cứu cho biết, hóa chất amoniac có công thức phân tử khá đơn giản là NH3. Đặc biệt, trong môi trường tự nhiên hằng ngày, bạn có biết amoniac được sản sinh ra từ quá trình bài tiết và thối rữa xác sinh vật. Về cấu tạo phân tử, NH3 có đến 3 electron độc thân và kết hợp với một nguyên tử nito tạo thành ba liên kết cộng hóa trị với ba nguyên tử hydro. Do cấu tạo phân tử hóa học như vậy dẫn đến những tính chất vật lý như: Llà một chất kịch độc, có mùi khai như nước tiểu, tan rất nhiều trong nước, thường 1 một lít nước hoàn tan được 800 lít amoniac, do hình thành liên kết phân tử hydro với phân tử nước. Hóa chất amoniac cũng là một trong những chất dễ hóa lỏng do NH3 có độ phân cực lớn và do phân tử NH3 có cặp electron tự do và liên kết N-H bị phân cực. Ngoài nước thì hóa chất amoniac còn hòa tan nhiểu loại dung môi hữu cơ khác có hằng số điện môi nhỏ hơn nước như Ca, Sr, Ba tạo thành dung dịch màu xanh thẫm.

Ứng dụng của amoniac trong cuộc sống

Ứng dụng của NH3 trong đời sống

Bạn có thể há hốc mồm khi chứng kiến hàng loạt những ứng dụng tuyệt vời của hóa chất amoniac cả trong cuộc sống hằng ngày lẫn trong sản xuất công nghiệp như:

* Sử dụng như một dung môi công nghiệp vì tính chất hóa lý hòa tan tuyệt vời của nó. Những loại hợp chất hữu cơ mà hóa chất amoniac có thể hòa tan trong dung dịch như: Dung dịch trung hòa Acid, các thành phần trong dầu thô, các sản phẩm thuộc nhóm chất hóa chống ăn mòn bảo vệ các thiết bị vật dụng trong gia đình và các công trình kiến trúc...

* Sử dụng trong ngành khai thác để khai thác các mỏ kim loại như: Đồng, chì, kẽm, sắt, manga, thiết, titan, nhôm… hoặc các kim loại có giá trị cao như: Vàng, bạc, đá quý, kim cương, ngọc trai… đem lại giá trị kinh tế cao cho nền công nghiệp khai thác và nền xuất khẩu của nước nhà.

* Do tính chất hóa học làm cho nồng độ cùa dung dịch hóa chất amoniac ổn định ở mức 25% trong nhiều điều kiện môi trường nên nó được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong các phòng thi nghiệp để điều chế hóa học hay trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

* Ngoài các lĩnh vực như công nghiệp, nghiên cứu, đời sống hằng ngày, hóa chất amoniac cũng được ứng dụng trong nền nông nghiệp  khắp nơi trên thế giới. Hóa chất amoniac được sử dụng để tạo một môi trường chống đông với sự điều chỉnh nồng độ như sau NH3 (0.03%) và Axit Boric (0.2-0.5%), để bảo quản mũ cao su loại Latex hay làm phân bón cho một số loại cây trồng hay cây ăn trái tại các tỉnh đồng bằng.

* Thêm một ứng dụng ý nghĩa của loại hóa chất này đối với Trái đất của chúng ta là nó được sử dụng trong xử lý chất thải ra môi trường. Cụ thể là nó sẽ loại bỏ các chất độc hại như Nox hay Sox có mặt trong các khí thải của nguyên liệu hóa thạch như: Than đá, dầu, than củi, than tổ ong...Nhưng một điểm lưu ý để phải dùng thêm chất xúc tác Vanadi để đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý.

* Một số ứng dụng khác của hóa chất amoniac có thể kể đến như sau: Sản xuất phân bón hóa chất, các loại hóa chất khác và hóa dược, sản xuất sợi tổng hơp, sử dụng như một loại thuốc nhuộm trong dệt vải, làm nước giải khát hay chất tẩy rửa trong gia đình...

Chế tạo phân bón từ NH3

Lưu ý: Theo một số nghiên cứu NH3 cũng là một chất khá độc, cho nên trong quá trình sử dụng, chúng ta nên cẩn thận, tuân thủ theo các quy định về an toàn sử dụng hóa chất để đảm bảo tính mạng cũng như của cải.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com