Dung môi hóa chất là gì, gồm những loại nào? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 05/12/2017
Dung môi hóa chất là gì, gồm những loại nào? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Dung môi hóa chất ở cả ba thể rắn, lỏng, khí dùng để hòa tan một chất khác tạo thành một thể vô cùng đồng nhất với nhau. Theo tính chất hóa học thì những dung môi hóa chất khác nhau thì sẽ hòa tan ở thể tích và nhiệt độ tiêu chuẩn nhất định.

Phân loại dung môi hóa chất như thế nào?

Thông thường các loại dung môi hóa chất được phân làm hai loại bao gồm vô cơ và hữu cơ. Một cách phân loại khác là theo hằng số điện môi, chúng ta có dung môi không phân cực và dung môi phân cực.

Các loại dung môi hóa chất hữu cơ

Dung môi hữu cơ và vô cơ trong công nghiệp

Do tính chất hóa học phù hợp nên dung môi hóa chất hữu cơ được sử dụng khá nhiều trong quá trình thí nghiệm và sản xuất hóa chất trong các khu nhà máy công nghiệp. Công dụng của những dung môi hữu cơ bao gồm: làm chất pha loãng sơn trong xây dựng và trang trí nội thất, các loại thường được sử dụng là toluen hay nhựa thông; dùng để tẩy các bề mặt như sơn hay đánh bóng móng tay và các dung môi tẩy keo như ethyl acetate, acetone, methyl acetate; chất tẩy các bề mặt dày trong thời gian ngắn như hexane, petrol ether; ngoài ra nó còn là thành phần trong những sản phẩm phổ biến như chất tẩy rửa, trong nước hoa hay trong chiến xuất dược phẩm và hóa học tổng hợp.

Các loại dung môi hóa chất chất vô cơ

Dung môi hữu cơ dùng để pha sơn

Các loại dung môi hóa chất vô cơ không được sử dụng nhiều, chủ yếu là dùng làm chất hòa tan các dung môi hóa chất khác trong sản xuất hóa chất công nhiên. Dung môi hữu cơ không phổ biến bằng các  loại dung môi hóa chất hữu cơ khác. Dạng sử dụng nhiều nhất là nước, giá thành rất rẻ và thân thiện với môi trường. Những chất khác, do tính chất hóa học và tính chất vật lý không phù hợp cho nên rất ít được sử dụng.

Dung môi phân cực và không phân cực

Như đã phân tích ở trên, ngoài hữu cơ và vô cơ, dung môi hóa chất còn được phân loại thành phân cực và không phân cực. Để biết được môi dung môi có phân cực hay không thì chúng ta phải dựa vào hằng số điện môi của dung môi. Thông thường, người ta người ta lấy tính phân cực của nước làm chuẩn để phân loại các dung môi hóa chất khác, gồm 20 độ C và có hằng số điện môi là 80,10. Các dung môi hóa chất khác có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 được xếp vào loại không phân cực và lớn hơn 15 được xếp vào dạng có phân cực. Về mặt kỹ thuật, hằng số điện môi phản ánh khả năng làm giảm cường độ trường điện của điện trường xung quanh một hạt điện tích nằm trong đó.

Cẩn thận trong quá trình sử dụng dung môi hóa chất

Dung môi hóa chất dễ bắt lửa và nổ

Điều đầu tiên mà chúng ta phải cẩn thận khi sử dụng dung môi hóa chất là tính dễ cháy của chúng. Hầu hết các loại dung môi đều dễ cháy, tùy thuộc vào đặc tính bay hơi của chúng. Nguy hiểm hơn, hỗn hợp của hơi dung môi và không khí có thể phát nổ gây ra thương tích cho người sử dụng. Một điểm đặc biệt nửa của các dung môi hóa chất hữu cơ là chúng thường tìm thấy trong các thùng, lon rỗng gây nhiều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn. Một số vật dụng như như tấm sưởi, mỏ đốt hay bóng đèn, ống hơi nước rất dễ bắt lửa có thể gây cháy nổ trong âm thầm.

Điều thứ hai đó chính là tính độc hại của một số dung môi hữu cơ mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày. Đặc biệt là những dung môi hóa chất có trong các chất tẩy rửa trong gia đình như nước rửa chén, xà phòng, kem đánh răng, nước tẩy móng tay. Một số chất có thể gây kích ứng đường hô hấp, gây khó thở, ngạt mũi hay bệnh ung thư, vô sinh về lâu dài nếu tiếp xúc thường xuyên mà không có những biện pháp bảo hộ như mặt nạ, bao tay. Tuyệt đối không để những bộ phận nhạy cảm tiếp xúc trực tiếp đối với những hóa chất này như mắt, miệng, vùng da mỏng...

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com