VÌ SAO DUNG MÔI XYLEN ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT NHỰA, SƠN, MỰC IN, THUỐC TRỪ SÂU…?

Viết bởi Ánh, Ngày 15/03/2016
VÌ SAO DUNG MÔI XYLEN ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT NHỰA, SƠN, MỰC IN, THUỐC TRỪ SÂU…?

VÌ SAO DUNG MÔI XYLEN ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT NHỰA, SƠN, MỰC IN, THUỐC TRỪ SÂU…?

Như đã giới thiệu trong bài trước, một trong những ứng dụng của hóa chất xylen là được sử dụng làm dung môi. Dung môi xylen là dung môi rất quan trọng trong ngành sản xuất thuốc trừ sâu, nhựa tự nhiên và nhựa tổng hợp ngoài ra còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sơn, mực in, keo dán.

Bài viết này sẽ giải thích vì sao xylen được dùng làm dung môi ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa, sơn, mực in, thuốc trừ sâu…

Dung môi xylen là một trong những dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong công  nghiệp

Xylen có những tính chất và cấu trúc hóa học rất hữu ích cho việc dùng làm dung môi

Tính dễ bay hơi của Xylene

Xylene là chất dễ bay hơi có nghĩa là nó tan biến rất dễ dàng. Đây là một lợi thế trong tình huống mà bạn cần phải phân giải một hợp chất mà phải làm bay hơi dung môi sau đó.

Dung môi xylen là một thành phần thường có trong sơn

Ví dụ, bạn đang sử dụng một lớp sơn hoặc keo hoặc một loại thuốc diệt cỏ sẽ không hoà tan tốt trong nước, nhưng nhờ dung môi xylen mà nó trở nên dễ bay hơi và khô mau hơn, phân hủy được vi khuẩn mà lại không gây độc hại với môi trường. Đó là một lợi thế khi sản xuất các loại thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu với dung môi này.

Độc tính của xylen :

Khi so sánh với các dung môi như benzen thì xylene có độc tính ảnh hưởng lên con người là tương đối thấp. Độc tính của xylen được chuyển hóa và loại bỏ một cách hợp lý một cách nhanh chóng, cơ thể của bạn phân giải nó thành các chất khác và loại bỏ nó qua hệ thống bài tiết. Nó có xu hướng tồn tại lại lâu hơn trong các mô mỡ mặc dù nó cuối cùng là nó vẫn tiêu biến.

Độc tính thấp này là một lợi thế vì sử dụng dung môi xylen sẽ làm giảm nguy hiểm cho người lao động và người sử dụng khác khi so sánh với các dung môi độc hại hơn như benzen.

Cấu tạo hóa học của Xylen

Xylene là một hydrocarbon chỉ bao gồm carbon và hydro và giống như các hydrocacbon khác nó không hoà tan tốt trong nước. Tuy nhiên, phù hợp với quy luật chung của ngón tay cái, dung môi xylene là rất tốt tại giải thể các hợp chất dầu khác có kém tan trong nước. Điều này làm cho nó trở thành một dung môi tốt cho hydrocarbon và nhiều hợp chất kỵ nước hoặc không tan trong nước như mỡ và thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ khác nhau.

Xylene là một hydrocarbon chỉ bao gồm carbon và hydro

Nhược điểm của Xylene

Mặc dù mức độ nguy hiểm được giới hạn bởi khả năng bay hơi và phân hủy sinh học một cách nhanh chóng nhưng dung môi Xylen vẫn có độc tính từ vừa phải đến mức cao đối với nhiều loài thủy sinh nên vẫn ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng, có thể gây ra thiệt hại.

Ngoài ra tính dễ cháy của nó cũng đặt ra một mối nguy hiểm, khi tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc tia lửa có thể gây cháy hoặc nổ. Một lần nữa, đối với tính tan, trong khi ưu điểm là phân giải hydrocarbon nhưng nhược điểm là tại hòa tan các muối hoặc các hợp chất hòa tan trong nước; nói chung là cần phải được hòa tan trong nước hoặc dung môi khác tương tự để thay thế.

Dung môi xylene được cảnh báo nguy hiểm

Tham khảo thông tin sản phẩm tại website dungmoihoachat.com/dung-moi-xylen

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ -chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết vì sao dung môi xylene được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm những bài viết thú vị : 

- NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ACETONE

KHÁM PHÁM PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT BENZEN TOLUEN STIREN