Ứng Dụng Của Nước Oxy Già

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 12/11/2019
Ứng Dụng Của Nước Oxy Già

Ứng dụng của nước oxy già
Ứng Dụng Của Nuoc Oxy Gia Công Nghiệp H2O2
Oxy già được sử dụng trong gia đình như một vật dụng sơ cứu y tế cần thiết hoặc đóng vai trò là chất tẩy rửa, sát trùng
Ở nồng độ dưới 5%, oxy già được dùng như một hóa chất tẩy rửa tóc an toàn đối với con người.
Ở nồng độ 3%, oxy già công nghiệp thường được dùng trong tẩy rửa vết thương. Bên cạnh đó nếu sử dụng để vệ sinh răng miệng thì còn có khả năng ngăn ngừa các mảng bám trên răng, làm trắng răng một cách an toàn và hiệu quả.
Một ứng dụng nữa của oxy già thường thấy trong các hộ gia đình đó là tẩy rửa các vết ố vàng trong bếp do tác động từ dầu mỡ, các vết dơ bám lâu ngày trên thảm trong nhà.

Trong công nghiệp, ứng dụng của nước oxy già có thể thấy ở trong quy trình sản xuất các vật dụng thiết yếu với đời sống con người và được dùng trong hệ thống xử lý nước thải.
Trong sản xuất công nghiệp, Oxy già với nồng độ cao đóng vai trò như một chất tẩy trắng chuyên dùng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, các loại hóa chất tẩy rửa,  chất tẩy màu trong bột giặt, trong dung dịch nước lau sàn.
Đóng vai trò là chất xúc tác mạnh mẽ cho những phản ứng trùng hợp. Ngoài ra nó cũng đóng vai trò là nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra hợp chất hữu cơ khác thường gặp trong công nghiệp như dibenzoyl peroxit, propylen oxit, epoxit.

Nhờ vào quá trình oxy hóa tạo ra các hợp chất kết tủa có hoạt tính cao, khả năng phá hủy các vết ố bẩn từ những chất hữu cơ như benzen nên Hydrogen peroxide xuất hiện rất nhiều trong các quá trình xử lý nước thải để loại bỏ ra các tạp chất.

Ứng dụng của nước oxy già dùng làm chất sát trùng khử khuẩn thông dụng ở các trung tâm y tế và bệnh viện.
Ở nồng độ cao từ mức 25%, trong y tế thì hydrogen peroxide được sử dụng ngăn chặn khả năng nhiễm trùng và hoại tử vết thương, ngoài ra còn được sử dụng để tẩy rửa vết thương hở, loại bỏ các vi khuẩn bám trên vết thương.
Ngoài ra, hydrogen peroxide còn được sử dụng như một chất làm chậm quá di căn của những tế bào ung thư khi tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch ở nồng độ dưới 1%.

Một số ứng dụng của nước oxy già khác
Làm kem đánh răng


(Dùng Oxy già làm kem đánh răng - ảnh minh hoạ)


Nếu bạn đã tìm hiểu và xem qua các loại thành phần trong tuýp kem đánh răng, bạn sẽ thấy một số loại có chứa hydrogen peroxide (H202) – nước oxy già ngoài cửa hàng trong thành phần.

Tuy nhiên, khi bạn đã xem qua bài viết này thì bạn sẽ có một cách để tự chế biến kem đánh răng tại nhà an toàn và hiệu quả không kém so với một số thương hiệu nổi tiếng, chỉ cần bạn tham khảo theo công thức sau.

- Dùng kem đánh răng để đánh răng như bình thường.
- Sau đó súc miệng bằng dung dịch hydrogen peroxide ở nồng độ thấp.
- Ngậm trong miệng khoảng 10 phút để dung dịch tẩy trùng và sát khuẩn cho khoang miệng. Tránh tình trạng vô tình uống hoặc nuốt vào bụng dù chỉ là một lượng nhỏ!
- Không ăn, không uống trong vòng 30 phút sau đó. 

Trong trường hợp bạn muốn mua về nhà để thử nghiệm, nếu mua ở chợ, bạn nên tìm đến những loại hydrogen peroxide với nồng độ nhỏ hơn 3%. Theo một số thông báo từ các chuyên gia thì khi nồng độ lớn hơn 3% thì việc làm trắng răng bằng dung dịch này là không thể vì nó có khả năng bào mòn khoang miệng và cực kỳ nguy hiểm nếu như vô tình nuốt phải. Những loại hydrogen peroxide có nồng độ cao hơn không thể được dùng trong việc làm trắng răng.

Theo như thông tin từ các cơ quan an toàn y tế của Mỹ, khi hydrogen peroxide 3% hòa với nước theo tỷ lệ 50/50, ứng dụng của nước oxy già có thể dùng để làm nước súc miệng.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng hydrogen peroxide liên tục khi nó có thể làm hư hại lớp men tự nhiên bên ngoài bề mặt răng. Đây là một điều khá quan trọng vì bạn có thể sẽ lạm dụng nó quá mức, nó sẽ trở thành một con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 


(Dùng Oxy già để tẩy vết bẩn trên quần áo)


Thuốc tẩy quần áo
Bạn có nhiều quần áo và một số đồ dùng bằng vải sau quá trình sử dụng một thời gian thì bị sẫm màu, mặc khác bạn lại không muốn dùng thuốc tẩy để tẩy màu thì biện pháp đơn giản nhất mà bạn cần biết đó chính là thuốc tẩy vô cùng an toàn và hiệu quả mà bạn nên có đó là oxy già.

Bằng cách pha loãng dung dịch oxy già với nước, sau đó ngâm quần áo cần tẩy màu của bạn trong dung dịch này khoảng 30 phút, sau đó tiến hành giặt như bình thường. Kết quả là quần áo của bạn sẽ trắng sáng như mới mà không bị ám mùi hay mất màu như dùng thuốc tẩy.


Ứng dụng của nước oxy già dùng để khử trùng hoa quả và rau xanh
Dung dịch oxy già pha loãng với nước sẽ cho ra một hỗn hợp  dung dịch khử trùng vô cùng an toàn và hiệu quả cho rau củ, ngâm rau củ cần rửa sạch trong dung dịch này khoảng vài phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dung dịch Oxy già loãng sẽ tiêu diệt hết các sinh vật gây hại bám trên bề mặt rau củ, tẩy trùng các loại thuốc trừ sâu còn bám lên bề mặt để đảm bảo an toàn cho bạn khi chế biến và sử dụng các loại rau củ và trái cây khi ăn.

Ứng dụng của nước oxy già cứu cây cảnh sắp chết

Khi pha loãng oxy già với nước theo tỷ lệ 1/32, bạn dùng dung dịch này để tưới cho cây cảnh, khi các loại cây cảnh trồng trong nhà không phát triển xanh tốt được do trong điều kiện thiếu nắng thì dung dịch này sẽ thúc đẩy cây phát triển và duy trì sự sống ổn định trở lại.