Sự phát triển của hoa chat mien nam Việt Nam (Kỳ 1) - Công ty TNHH Hóa chất Miền Nam

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 20/12/2017
Sự phát triển của hoa chat mien nam Việt Nam (Kỳ 1) - Công ty TNHH Hóa chất Miền Nam

Trãi qua gần một thập kỷ sau ngày kháng chiến chống Pháp, nền công nghiệp Việt Nam ngày càng có những bước phát triển nhảy vọt, đặc biệt là ở khu vực miền Nam, với hàng loạt các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên với mức độ dày đặc. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn về sự phát triển của hoa chat mien nam từ sau 1975 đến nay.

Thời kỳ ban đầu sơ khai của ngành hoa chat mien nam

Ngành hóa chất trong kháng chiến chống Pháp

Ngành hoa chat mien nam đã phôi thai từ trong thời kỳ kháng chiến với những cơ sở chế biến hóa chất phục vụ cho các mục tiêu quan trọng như: phục vụ quốc phòng, nông nghiệp và dân sinh thông qua các sản phẩm như thuốc nổ, ngòi nổ, than cốc dùng trong công nghiệp. Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm sử dụng trong đời sống cũng đã được sản xuất ra từ trong thời kỳ này như: xà phòng, diêm, bát dĩa, đồ da thuộc, in ấn, giấy mực….Giai đoạn sau kháng chiến khoảng từ 1950-1960, các cơ sở sản xuất hóa chất đã được lập lại và tiếp tục sản xuất các loại hóa chất cơ bản như: Sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ nông nghiệp; Phát triển mạnh vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu xây dựng; Đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm phục vụ các ngành kinh tế khác (acqui, hơi kỹ nghệ, gạch chịu lửa v.v...). Trong giai đoạn này, ngành hoa chat mien nam cũng được ghi nhận là có những bước phát triển mạnh mẻ với sản lượng tăng cao và đa dạng về chủng loại rất nhiều.

Thời kỳ kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965)

Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất thúc đẩy nền công nghiệp hoa chat mien nam

Những thành tựu mà nền hoa chat mien nam đạt trong thời kì này không nhiều nhưng cũng đáng tự hào bởi nước chúng ta mới giành được lập với một chính quyền còn non trẻ. Phần lớn các cơ sở sản xuất hóa chất ở miền Bắc đã bị tàn phá, toàn bộ nền công nghiệp hóa chất trọng điểm chuyển sang miền Nam với mức tăng trưởng đáng ghi nhận. Đây là thời kỳ mà những kết quả đạt được của công nghiệp hoá chất tuy chưa lớn, nhưng đối với một đất nước vừa thoát khỏi những năm dài chiến tranh, một đất nước nghèo nàn và lạc hậu, thì cũng rất đáng tự hào. Công nghiệp hóa chất và vật liệu xây dựng vẫn có tốc độ tăng trưởng cao. Riêng công nghiệp hóa chất tăng gấp 4.62 lần, hơn cả điện lực và cơ khí. Sau khi kết thúc kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, mặc dù chịu nhiều tổn thất nhưng toàn nhân dân đã kiên cường vượt qua đạt những kết quả đáng vui mừng.

Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1965 -1975)

Mặc dù tất cả mọi nguồn lực trong giai đoạn này tập trung cho kháng chiến. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hoa chat mien nam vẫn được nhà nước chú trọng đầu tư thông qua việc thành lập Tổng cục Hóa chất trực thuộc chính phủ. Nhờ sự kiện này và sự đầu tư có kế hoạch của bộ trung ương nên tổng giá trị sản lượng hóa chất năm 1975 tăng gấp 1.65 lần so với 1965. Các sản phẩm chính phát triển trong giai đoạn này là sản xuất phân bón, thuốc trừ dịch và các hóa chất phục vụ nông nghiệp, các hóa chất phục vụ cho công nghiệp, hóa chất ngành mỏ khai thác khoáng sản, công nghiệp sản xuất và chế biến cao su, công nghiệp pin-acqui, công nghiệp xà phòng, công nghiệp hóa chất cơ bản...

Kế hoạch năm 5 lần thứ 2 (1976-1980)

Thời kỳ cấm vận của Mỹ làm trì trệ nền kinh tế Việt Nam

Sau khi đất nước được giải phóng, thì nhìn chung cơ cấu của nền công nghiệp hoa chat mien nam bao gồm những xí nghiệp nhỏ và rời rạc. Trong giai đoạn này, công nghiệp hóa chất có tỷ trọng đầu tư cao nhất của ngành công nghiệp Việt Nam, và tập trung chủ yếu vào các sản phẩm tiêu dùng. Những sản phẩm chính trong giai đoạn này như:  Săm lốp xe đạp và xe máy, pin ắc quy, xà phòng thuốc đánh răng, chất tẩy rửa, các loại nhựa dân dụng, phân bón, thức ăn chăn nuôi...Giai đoạn này cũng là một giai đoạn khó khăn khi Mỹ vẫn còn đang thực hiện lệnh cấm vận đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết kiên cường và chăm lo lao động, ngành công nghiệp hoa chat mien nam đã vươn lên để đạt được những thành tựu đáng tự hào, làm tiền đề cho những phát triển hóa học sau này.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com