NHỮNG GÌ BẠN CẦN PHẢI BIẾT VỀ DUNG MÔI XYLEN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG NÓ

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 11/04/2016
NHỮNG GÌ BẠN CẦN PHẢI BIẾT VỀ DUNG MÔI XYLEN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG NÓ

NHỮNG GÌ BẠN CẦN PHẢI BIẾT VỀ DUNG MÔI XYLEN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG NÓ

Công thức hóa học: XYLENE  - C8H10   C6H4(CH3)2

Tên gọi: Xylene hay Xylol

Tỷ trọng ở 20oC : 0.865-0.875 kg/L

Điểm chớp cháy ( abel): 240C

Nhiệt độ tự bốc cháy:5000C

Giới hạn bốc hơi: 1.0% vol

Xylene bao gồm 3 đồng phân của dimethylbenzene. Các đồng phân được phân biệt bởi các vị trí thế o- (ortho-), m- (meta-), p- (para-) của 2 nhóm methyl gắn vào nhân benzene. Đồng phân o-, m-, p- có tên theo UIPAC lần lượt là 1,2-dimethylbenzene, 1,3-dimethylbenzene, 1,4-dimethylbenzene.. Hỗn hợp này có dạng lỏng, không màu, thường được dùng làm dung môi. Hàng năm có vài triệu tấn xylene được sản xuất.

Nhận biết: Là chất lỏng không mầu trong suốt, có mùi dễ chịu.

1. Sản xuất:

Xylene chiếm khoảng 0.5 - 1% dầu thô, tùy thuộc vào nguồn dầu (do vậy mà trong xăng và nhiên liệu cho máy bay đều tìm thấy một lượng nhỏ xylene).

Xylene chiếm khoảng 0.5 - 1% dầu thô

Xylene chủ yếu được sản xuất từ quá trình reforming xúc tác, ngoài ra nó cũng được thu từ quá trình carbonil hóa than đá. Người ta cũng có thể sản xuất từ quá trình chuyển hóa các parafin thành các hợp chất thơm (dehydrocyclodimeriztion) bởi quá trình methyl hóa toluene và benzene.

 

2. Ứng dụng

Dùng làm dung môi

           Với ứng dụng này thì người dùng hay sử dụng loại hỗn hợp của dung môi xylene còn gọi là xylol - có chứa một lượng nhỏ ethylbenzene. Hợp chất này không màu có mùi ngọt nhẹ, dễ cháy.

00

Dung môi xylen dùng để pha loãng mực in, sơn, cao su….

dung môi Xylol được dùng việc pha loãng mực in, sơn, cao su, thuộc da, keo dán nó thường được dùng để thay cho toluene trong những trường hợp cần độ khô chậm. Ngoài ra nó còn được dùng để tẩy rửa kim loại, vật liệu bán dẫn.

Trong nha khoa, dung môi xylene có thể được sử dụng để hòa tan gutta percha, một loại vật liệu được sử dụng cho nội nha.

Đây cũng là dung môi rất quan trọng cho thuốc trừ sâu, chất béo, parafin, nhựa tự nhiên và nhựa tổng hợp. Xylene còn dùng làm dung môi, chất pha loãng cho sơn, men, vecni và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mực in, keo dán

Sản xuất Terephthalic và các dẫn xuất liên quan

p-Xylene là tiền chất cơ bản của acid terephthalic và dimethyl terephthalate, cả 2 monomer này được sử dụng trong sản xuất chai nhựa polyethylene terephthalate (PET) và vải polyester. 98% p-xylene và một nữa hỗn hợp xylene được dùng vào mục đích này. o-Xylene là tiền chất quan trọng của phthalic anhydride.

Tiền chất của một số hợp chất khác

Phản ứng chlor hóa của cả 2 nhóm methyl sẽ cho ra xylene dichloride tương ứng

 Hóa chất Xylene thường được sử dụng như một dung môi của các ngành công nghiệp in ấn, cao su và da. Việc sử dụng phổ biến nhất hóa chất Xylene trong các ngành công nghiệp như chất tẩy rửa nhưng cũng thường được sử dụng trong vecni trong ngành công nghiệp sơn.

Vải sơn cũng là một trong những ứng dụng của chất Xylen

Các ngành công nghiệp khác có sử dụng  chất Xylene cho một phạm vi toàn bộ quá trình là các ngành công nghiệp sợi nhựa tổng hợp và nơi nó được sử dụng cho các loại vải sơn và giấy. Mặc dù việc sử dụng hóa chất Xylene là phổ biến và cực kỳ quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp, dung môi Xylene và xử lý chúng có thể phức tạp và nguy hiểm. Mua và xử lý hiệu quả nó cần phải lưu ý thận trọng

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng và uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết về  DUNG MÔI XYLENE rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------