Những điều cần biết về chất bảo quản Natri Benzoat (Phần 2)

Viết bởi Ánh, Ngày 29/06/2016
Những điều cần biết về chất bảo quản Natri Benzoat (Phần 2)

Những điều cần biết về chất bảo quản Natri Benzoat (Phần 2)

Chúng ta không lấy làm lạ khi gần đây người ta đã chiết xuất quả việt quất làm thực phẩm chức năng, sản phẩm này chứa hợp chất có tên gọi là proanthocyanidin, một chất chống ôxy hóa mạnh và hàm lượng polyphenols rất cao (cũng có nhiều trong nho đỏ, trà xanh, chocolate …); trong trái việt quất cũng có hàm lượng axit benzoic, mà khi được bài tiết qua nước tiểu trở thành hợp chất có tên gọi là axit hippuric, có tác dụng làm giảm nồng độ pH của nước tiểu và tăng tác dụng sát khuẩn, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol ”xấu” (LDL). Trái việt quất cũng đã được đưa vào sử dụng và thử nghiệm trong việc chữa trị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu (UTIs). Ngòai ra, trong lãnh vực dược phẩm, Natri benzoat (hoặc benzoic acid) cũng được sử dụng như thành phần thuốc điều trị các chứng bệnh ngòai da (do nhiễm nấm) hoặc một số dược phẩm đặc trị khác, ví dụ lọai thuốc dùng qua đường tĩnh mạch như Ammonul, Ucephan (Thành phần Sodium benzoate tinh khiết từ 50- 100 mg / đơn vị), là lọai thuốc điều trị chứng suy giảm chức năng chuyển hóa gan (hepaticmetabolic defects) và chứng tăng cao Amoniac trong máu (hyperammonemia).

Theo cơ chế sinh lý học, khi sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm có chất Sodium benzoate hoặc Benzoic acid, chúng sẽ được nhanh chóng hấp thu vào ruột non và tại gan, theo phản ứng liên hợp, Benzoic acid kết hợp với Glycerine để chuyển hóa thành Hippuric acid và 75 – 80% chất này sẽ nhanh chóng được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 6 giờ, số còn lại sẽ bị khử bởi sự liên kết với Glycuronic acid.(Từ “Hippuric” xuất phát từ gốc Hy Lạp, có nghĩa là nước đái bò - do bò ăn cỏ có chất Natri benzoat  ? )

Tóm lại, với những gì mà giới khoa học, tiêu biểu là Tổ chức y tế thế giới (WHO), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), Hội đồng tiêu chuẩn thực phẩm Codex đã khảo sát, đánh giá, chúng ta có thể đưa ra nhận định:

 

- Chất Sodium benzoate không phải là chất gây ung thư, có độc tính thấp - đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên súc vật.

- Theo tiêu chuẩn hiện hành, vẫn cho sử dụng trong thực phẩm với liều lượng từ 50 mg – 2.000 mg/kg sản phẩm ( Bộ Y tế đã công bố được dùng trên 15 lọai sản phẩm). Xin lưu ý, khuyết điểm của chất này là làm giảm màu sắc và độ ngon sản phẩm.

- Chất Natri benzoat  (hoặc Acid benzoic) ngoài dạng điều chế tổng hợp, còn có hiện diện tự nhiên trong thực vật và trái cây; độ phơi nhiễm và liều gây độc rất thấp (So với một số chất bảo quản khác).

Tuy nhiên lọai thực phẩm nào cần sử dụng chất này nhằm mục đích bảo quản, bắt buộc phải công bố thành phần, liều lượng và phải được ngành chức năng cho phép. Theo ý kiến cá nhân, sử dụng sản phẩm có chất bảo quản chất nầy không có gì đáng hỏang sợ ! Trong lãnh vực chế biến thực phẩm, việc cho chất bảo quản Natri benzoat (kể cả hóa chất bảo quản khác) vào lọai thức ăn nóng (cháo, bún, mì, phở…) là không cần thiết và phản tác dụng (giảm giá trị cảm quan đối với món ăn); Riêng “cháo dinh dưỡng” dành cho trẻ em lại càng không nên, vì đây là đối tượng dễ nhạy cảm với hóa chất

Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại website : http://dungmoihoachat.com/sodium-benzoate-natri-benzoat

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------