Lưu ý cho các phân xưởng gỗ khi sử dung Dung môi Acetone

Viết bởi Ánh, Ngày 22/07/2016
Lưu ý cho các phân xưởng gỗ khi sử dung Dung môi Acetone

Lưu ý cho các phân xưởng gỗ khi sử dung Dung môi Acetone

 

Nguy cơ cháy nổ từ Dung môi Acetone:  

Trong các phân xưởng gỗ, vấn đề đáng lưu ý nhất chính là nguy cơ cháy nổ sẽ rất nguy hiểm, bởi vật dụng đa phần là gỗ và các loại hóa chất sử dụng để xử lý và chế biến gỗ. Mà tiêu biểu phải kể đến một loại hóa chất rất phổ biến trong ngành này là dung môi acetone, đây là dung môi chính dùng để pha sơn và là một chất có khả năng cháy rất nguy hiểm chưa kể còn có các loại tạp phẩm như mùn cưa, bụi gỗ… xuất hiện trong quá trình hoạt động

Các phân xưởng gỗ luôn tồn tại những nguy cơ cháy nổ

Dung môi acetone là một hợp chất hữu cơ tồn tại ở dạng lỏng trong suốt, tan hoàn toàn trong nước với bất kỳ tỷ lệ nào, rất dễ cháy và có mùi thơm đặc trưng nên đôi khi còn được những người thợ gọi là “xăng thơm”.

 

Dung moi acetone có tính ăn mòn khá mạnh một số loại cao su và nhựa nên phải khi bảo quản nó phải thật lưu ý, nếu dùng những bình chứa bằng nhựa, hoặc không đạt tiêu chuẩn, rò rỉ, không kín có thể tạo ra mối nguy hiểm cho phân xưởng.

 

Dung môi acetone rất dễ bay hơi trong cả nhiệt độ bình thường. Vì vậy dụng cụ chứa đựng hóa chất không chất lượng mà bị rò rỉ nó sẽ bị bay hơi nhanh chóng, và đặc biệt do khối lượng riêng của nó nặng hơn không khí nên hơi acetone chỉ bay là là dưới mặt đất.

 

Với tính chất này, hơi Dung môi acetone sẽ thường đọng lại những khu vực trũng sau đó kết hợp với O2 trong môi trường rồi tạo nên một hỗn hợp nguy cơ cháy nổ cao, nếu đạt đến một tỷ lệ giới hạn nồng độ bắt cháy. Lưu ý nữa là hỗn hợp này có điểm cháy rất thấp, nguy cơ gây cháy, nổ là rất cao bởi chỉ cần một tia lửa nhỏ thì cũng đủ để hỗn hợp này phát nổ.

 

Chính vì vậy, tại các phân xưởng gỗ nên sử phuy sắt để bảo quan Dung môi acetone và nhớ phải kiểm tra xem có bị rò rỉ không. sau mỗi lần sử dụng phải nhớ đậy kín kỹ càng.

Phuy chứa Dung môi acetone thường thấy ở các phân xưởng chế biến gỗ

 

Một lưu ý cần kiểm soát là phải để xa các thùng phuy ra khỏi khu vực chứa mùn cưa . Thường trong các phân xưởng gỗ, mùn cưa sẽ được gom lại thành đống cho gọn, tiện cho việc đi lại, hay dọn dẹp nhưng việc này vô tình đã tập trung một lượng chất dễ cháy nguy hiểm vào một chỗ. Một vấn đề khác khi tập trung mùn cưa lại thành đống khi bị ngấm nước hoặc độ ẩm trong không khí cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật hoạt động trong đó có những vi sinh vật có thể sinh nhiệt, môi trường như thế, biến đống mùn cưa trở thành một lò ủ tự nhiên và khi nhiệt tích lũy đến mức nhất định sẽ phát cháy. Cộng hưởng với dung môi acetone. Chắc các bạn có thể tưởng tượng ra kinh khủng tới mức nào. Có nhiều vụ hỏa hoạn từ phân xưởng gỗ không xác định ra nguyên nhân có thể là vì lý do này bởi sự hoạt động của các vi sinh vật không để lại dấu tích cụ thể nào.

 

 Ngoài ra, các phân xưởng gỗ còn phải lưu ý về nguồn nhiệt có thể phát ra tia lửa để gây hỏa hoạn,. Dễ dàng liệt kê ra một số nguyên nhân chủ yếu như :

- Yếu tố con người chủ quan, không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động như sử dụng bật lửa, hút thuốc trong phân xưởng, vứt tàn thuốc bừa bãi gây

- Do các tia lửa điện do các quá trình hàn cắt kim loại trong phân xưởng gần với khu vực chứa dung môi acetone hoặc mùn cưa và các chất dễ bắt cháy.

- Tia điện xuất hiện trong các động cơ máy móc khi nối điện,

- Do động cơ điện quá tải, chập mạch khiến nhiệt độ máy móc, hay ổ điện sẽ tăng lên cũng mang nguy cơ phát nổ và bốc cháy.

 

Phương pháp phòng tránh nguy hiểm

 

- Phân xưởng gỗ phải có nội quy, quy định cụ thể về PCCC và Chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến Luật, các văn bản hướng dẫn, các quy định về PCCC và đảm bảo nhân viên nắm và tuân thủ các quy định nghiêm túc. Tổ chức huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ PCCC.

- Kiểm tra, bổ sung đảm bảo đầy đủ và sẵn sàng các phương tiện dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ thường xuyên như máy bơm chữa cháy, bình chữa cháy, xô chậu, …

Phân xưởng gỗ phải có nội quy, quy định cụ thể về PCCC

- Dọn dẹp mùn cưa sau mỗi ngày làm việc, không tập trung mùn cưa thành đống vào buổi tối vì đây là thời gian này là điều kiện thuận lợi nhất để tích lũy nhiệt và vi sinh vật yếm khí phát triển.

- Luôn phân người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra sau khi hết giờ làm việc, và đảm bảo luôn có người túc trực, giám sát, theo dõi nhằm phát hiện và kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, đường dây điện, ổ cắm, chuẩn bị giải pháp xử lý kịp thời khi có sự cố về điện, sử dụng cầu dao chất lượng, tự ngắt khi có sự cố trên đường dây điện chính cùng mỗi thiết bị công suất lớn, sinh nhiệt nhiều. 

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây điện

Một khu vực luôn tồn tại hơi Dung môi acetone đó là buồng phun sơn. Cần có hệ thống lọc khí và thông gió với cường độ đủ lớn để ngăn chặn việc hơi từ dung môi Acetone tích tụ trong buồng phun sơn.

Tại Thiên Phước đang cung cấp sản phẩm Dung môi Acetone chất lượng và thùng phuy bảo quản an toàn. Xem chi tiết sản phẩm tại website http://dungmoihoachat.com/dung-moi-acetone