Lịch sự thú vị của dung môi hóa chất có thể bạn chưa biết? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 03/12/2017
Lịch sự thú vị của dung môi hóa chất có thể bạn chưa biết? - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày nhưng ít ai biết rằng dung môi hóa chất đã trãi qua một lịch sử hình thành lâu dài và đầy thú vị. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này nhé!

Ngành công nghiệp hóa chất đầu thế kỷ 19

Ngành dệt phát triển tại Anh đầu thế kỷ 19

Hóa chất hay ngành công nghiệp dung môi hóa chất bắt đầu phát triển từ đầu thế kỷ 19 ở nước Anh. Giai đoạn này, ngành công nghiệp dệt của nước Anh phát triển rực rỡ, với hàng trăm ngàn nhà máy dệt quy mô và hiện đại, kéo theo nghành hóa chất dệt nhuộm phát triển theo. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, nước Anh đã mất đi vị trí dẫn đầu về tay những quốc gia khác tại châu Âu.

Kể từ năm 1850, các quốc gia khác ở châu Âu đặc biệt là Đức và Pháp đã cho tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu về dung môi hóa chất. Đây là tiền đề cho những bước phát triển nhảy vọt trong nền công nghiệp tổng hợp hữu cơ dựa trên than đá, được phát triển bởi Đức và một số quốc gia châu Âu khác. Điều này đã làm thay đổi ngành dung môi hóa chất dệt nhuộm và mở đường cho ngành sợi tổng hợp, chất dẻo và dược hóa hiện đại. Với những cố gắng và nổ lực, người Đức đã trở thành cái nôi của công nghệ hóa chất và ứng dụng trên thế giới.

Đáng buồn là ngành dung môi hóa chất ở Anh càng ngày càng đi xuống, do sự thờ ơ không chú trọng đầu tư của chính phủ. Họ không ban hành bất cứ chính sách nào nhằm khuyến khích hay hỗ trợ đào tạo phát triển thúc đẩy ngành hóa chất. Hậu quả nước Anh đã bị tụt hậu lại rất nhiều so với những nước khác trong Châu Âu, đặc biệt là Đức và Pháp.

Sự vươn lên trở thành siêu cường hóa chất của Đức

Ngành công nghiệp dung môi hóa chất tại Đức

Quay trở lại Đức, khoảng thời gian này được ví như một cuộc cách mạng trong công nghiệp dung môi hóa chất khi mối quan hệ giữa các trường Đại học và ngành công nghiệp hóa chất rất mật thiết. Những năm cuối thế kỷ XIX, chính phủ Đức cho tiến hành xây dựng phát triển các phòng nghiên cứu để thúc đẩy phòng trào nghiên cứu hóa học trong tất cả các trường Đại học, nhằm giúp sinh viên có đầy đủ trang thiết bị và nuôi dưỡng niềm đam mê hóa học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế đáng buồn là tại Anh, mãi cho đến chiến tranh thế giới lần thứ nhất, ngành công nghiệp dung môi hóa chất ở Anh vẫn chưa có đến một phòng thí nghiệm tương tự.

Đức vươn lên trở thành cường quốc về công nghiệp hóa chất nhờ sự quan tâm cũng như đầu tư của nhà nước. Các ngành hóa học mà quốc gia này tập trung đầu từ là hóa học hữu cơ dựa trên than đá và các dẫn xuất của nó. Đến cuối năm 1889, Đức đã thành công khi chế tạo được nhiều thuốc nhuộm và hóa dược với giá thành thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh như Anh và Pháp. Kết quả, mặc dù Anh là nước có tiềm lực kinh tế mạnh, có ngành dệt lớn nhất thế giới, lại phát triển hóa học trước, nhưng lại bị soán ngôi bởi Đức. Theo một số tài liệu thì sản lượng thuốc nhuộm của Đức năm 1913 đã tăng lên 140 nghìn tấn, gấp 32 lần sản lượng của nước Anh. Phát triển hóa chất cũng là một trong những bước điệm đưa nước Đức giữ ngôi cường quốc công nghiệp tại Châu Âu và trên thế giới suốt nhiều thập kỷ sau đó.

Ngành dung môi hóa chất sau thế chiến thứ II

Mỹ trở thành siêu cường về hóa chất

Nhưng không lâu sau đó, trật tự đã được lập lai khi có sự tham gia của Mỹ. Trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất, ngành công nghiệp hóa chất Mỹ chỉ gần bằng nước Đức. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian chiến tranh, Mỹ đã đẩy mạnh phát triển và đầu tư ngành công nghiệp hóa chất, vì không còn nhập khẩu hóa chất từ Đức do hai bên không thuộc đồng minh của nhau. Đây là bàn đạp để Mỹ vươn lên trở thành siêu cường về hóa chất không lâu sau đó. Mỹ có nguồn khoáng sản dồi giàu là dầu mỏ và khí tự nhiên, giúp Mỹ có thể tạo ra những dung môi hóa chất với những biện pháp dễ dàng và tiết kiệm hơn từ than đá hay rượu. Một điểm mạnh hơn nữa là Mỹ đã cho phát triển thêm một ngành mới nữa là ngành hóa dược, đây chính là một bước đầu tư quan trọng giúp Mỹ vươn lên mạnh mẽ trở thành cường quốc công nghiệp nói chung và cường quốc về dung môi hóa chất nói riêng.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com