Isopropyl Alcohol là gì và nó được sử dụng như thế nào?

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 13/06/2020
Isopropyl Alcohol  là gì và nó được sử dụng như thế nào?

 Isopropyl Alcohol  (2-propanol), còn được gọi là isopropanol hoặc IPA, là chất khử trùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong dược phẩm, bệnh viện, phòng sạch và điện tử hoặc sản xuất thiết bị y tế. Các giải pháp khác nhau, cấp độ tinh khiết, nồng độ và các loại alcohol mang lại đặc tính làm sạch và khử trùng có lợi khi áp dụng đúng cách; hoặc   hậu quả nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Bài đăng này sẽ giúp bạn xác định các công dụng chính, thực hành tốt nhất và khử trùng đúng cách với  Isopropyl Alcohol . Tương tự như vậy, bạn có thể thấy các bài đăng khác của chúng tôi về IPA như một quy  trình tổng quát về tầm quan trọng của USP IPA chất lượng cao .

Tại sao 70% nồng độ cồn Isopropyl hiệu quả nhất để khử trùng?

Isopropyl Alcohol  đặc biệt trong các dung dịch từ 60% đến 90% cồn với 10 - 40% nước tinh khiết, có khả năng kháng khuẩn nhanh chóng chống lại vi khuẩn, nấm và vi rút. Khi nồng độ cồn giảm xuống dưới 50%, tính hữu ích cho việc khử trùng giảm mạnh. Đáng chú ý, nồng độ cao hơn của rượu không tạo ra các đặc tính diệt khuẩn, diệt virut hoặc diệt nấm mong muốn hơn.

Sự hiện diện của nước là một yếu tố quan trọng trong việc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh bằng Isopropyl Alcohol . Nước đóng vai trò là chất xúc tác và đóng vai trò chính trong việc làm biến tính protein của màng tế bào sinh dưỡng. Các dung dịch IPA 70% xâm nhập vào thành tế bào hoàn toàn hơn, thấm vào toàn bộ tế bào, làm đông tụ tất cả các protein và do đó vi sinh vật chết. Hàm lượng nước thêm làm chậm sự bay hơi, do đó làm tăng thời gian tiếp xúc bề mặt và tăng cường hiệu quả. Nồng độ cồn isopropyl trên 91% protein đông máu ngay lập tức. Do đó, một lớp bảo vệ được tạo ra để bảo vệ các protein khác khỏi sự đông máu hơn nữa.

Các giải pháp> 91% IPA giúp tiêu diệt vi khuẩn, nhưng đôi khi cần thời gian tiếp xúc lâu hơn để khử trùng và cho phép các bào tử nằm trong trạng thái không hoạt động mà không bị giết. Trong phân tích này, dung dịch cồn isopropyl 50% giết chết  Staphylococcus Aureus  trong vòng chưa đầy 10 giây ( trg 238 ), nhưng một giải pháp 90% với thời gian tiếp xúc hơn hai giờ là không hiệu quả. Một số chất khử trùng sẽ tiêu diệt bào tử, được phân loại là chất khử trùng hóa học . Vậy tại sao các giải pháp rượu cao hơn mang lại kết quả ít hơn cho kết quả diệt khuẩn và kháng khuẩn?

Dung môi isopropyl alcohol có trong các sản phẩm trị mụn

Nếu như benzoyl peroxide được coi là chất trị mụn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới thì isopropyl alcohol là chất đứng ở vị trí thứ hai. Isopropyl alcohol làm da có cảm giác dễ chịu hơn nhưng lại không có bất kì tác dụng nào đối với da. Tóm tắt bài viết: Isopropyl alcohol là chất sát khuẩn được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Isopropyl alcohol được sản xuất từ khí than và nước.

Tại Mỹ, các nhà máy còn thêm axit sulfuric vào quá trình tạo ra isopropyl alcohol do đó trong sản phẩm vẫn còn xót lại một lượng nhỏ axit sulfuric. Isopropyl alcohol làm phân hủy ADN của vi khuẩn và tế bào da người.

 isopropyl alcohol tiêu diệt các tế bào trên thành lỗ chân lông nên nó khiến cho lỗ chân lông bị bít bởi da chết. Isopropyl alcohol không những không trị được mụn mà còn làm da mọc thêm mụn mới. Không nên mua những sản phẩm làm se da, toner, tẩy da chết và mặt nạ có thành phần isopropyl alcohol. Isopropyl alcohol là gì?

 Không nên mua những sản phẩm làm se da, toner, tẩy da chết và mặt nạ có thành phần isopropyl alcohol. Isopropyl alcohol là gì? Isopropyl alcohol là một loại cồn hóa học được sản xuất bằng cách kết hợp propene - một dạng của khí than với nước. Tại Châu Âu, propene và nước là hai thành phần duy nhất tạo ra isopropyl alcohol.

Trong khi đó, tại Mỹ, nhiều nhà máy còn thêm axit sulfuric để đẩy nhanh quá trình sản xuất, vì thế một lượng axit sulfuric nhỏ vẫn còn sót lại trong các sản phẩm có chứa isopropyl alcohol. Quá trình sản xuất ra isopropyl alcohol hình thành nên một loại hợp chất là azeotrope.

Trong quá trình sản xuất luôn sót lại một phần nước không hòa trộn với propene nên trong isopropyl alcohol vẫn có một lượng nước không bị bay hơi.Isopropyl alcohol có thể được làm loãng bằng cách hòa với nước nhưng lại không có cách nào làm nó trở nên đậm đặc hơn. Isopropyl alcohol có công dụng như thế nào?

Isopropyl alcohol có khả năng rửa sạch keo dính, dầu mỡ hay sơn bám trên các bề mặt. Isopropyl alcohol làm phân hủy chất béo và còn phân hủy ADN vì thế chất này thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để loại bỏ ADN khỏi các mẫu mô trong phân tích gen

====================================================================

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT

Giá rẻ - chất lượng và uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group