Hóa chất tách vàng và những điều bạn chưa biết - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 20/12/2017
Hóa chất tách vàng và những điều bạn chưa biết - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Vàng luôn là một loại trang sức tuyệt đẹp, sang trọng và được rất nhiều người yêu chuộng trong đời sống. Tuy nhiên, quá trình sản xuất và tinh chế vàng cũng khá công phu, vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự hỗ trợ của một số hóa chất, trong đó có hóa chất tách vàng. Vậy hóa chất tách vàng là gì? Công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu hóa chất tách vàng Natri Xyanua

Quặng vàng chưa được tách tạp chất

Hóa chất tách vàng phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp luyện vàng là Natri Xyanua (NaCN). Tuy nhiên, đây cũng là một trong những chất độc hại gây ra những tác hại ô nhiễm môi trường gồm nguồn nước và nguồn không khí. Một số quốc gia trên thế giới đã ngưng sử dụng hóa chất tách vàng Natri Xyanua (NaCN). Ngoài việc sử dụng để tách vàng, Natri Xynaua còn sử dụng để đánh bắt cá, làm thành phần trong các chai xịt diệt côn trùng…

Quy trình tách vàng bằng Natri Xyanua

]

Dùng hóa chất tách vàng để tách bỏ tạp chất

Công đoạn tách và tinh chế vàng trãi qua nhiều quy trình, được mô tả chi tiết dưới đây:

Giai đoạn 1: Tiến hành loại bỏ hầu hết những tạp chất để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hòa tách thu hồi vàng như: tiêu tốn oxy, hấp thụ vàng, kết tủa vàng. Mục đích chính của giai đoạn này có thể hiểu đơn giản là tránh cho vàng phản ứng với các chất hóa học khác ở giai đoạn sau.

Giai đoạn 2: Còn gọi là giai đoạn hòa tách, giai đoạn này rất quan trọng. Chúng ta cho vàng dưới dạng kim loại thô vào dung dịch với dạng phức chất Natri Xyanua và cho khí Oxy hòa chung vào.

Giai đoạn 3: Bao gồm hai bước là làm sạch và tăng nồng độ Au trong dung dịch, mục đích là để loại bỏ các tạp chất còn lại ảnh hưởng đến việc tăng nồng độ Au trong dung dịch hòa tách, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thu hồi vàng.

Giai đoạn 4: Là giai đoạn quan trọng nhất, cũng là lúc chúng ta tiến hàng thu hồi vàng. Trong giai đoạn này, vàng được chuyển ngược lại từ dạng dung dịch sang lại kim loại. Sau đó vàng trong các sản phẩm thu hồi được tách khỏi bạc và các tạp chất khác để thu được vàng kim loại tinh khiết.

Công dụng của Natri Xyanua trong toàn bộ quá trình này rất quan trọng, có vài trò tăng cường tách vàng dễ dàng hơn từ các đối tượng vàng hạt thô, như quặng kim loại. Lưu ý là sử dụng Natri Xyanua phải áp dụng với nồng độ của Natri Xyanua và Oxy cao hơn trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Tác dụng phụ của hóa chất tách vàng Natri Xyanua

Xử lý nguồn chất thải an toàn sau khi luyện kim loại vàng

Mặc dù tầm quan trọng rất cao trong công nghệ sản xuất vàng bạc, nhưng Natri Xyanua cũng ghi nhận là một chất có tác động đến môi trường và sức khỏe con người rất lớn. Những chất thải sau khi sử dụng Natri Xyanua như một hóa chất tách vàng gồm có: Khí thải khi nung thiêu tiền xử lý, các loại hóa chất và dung dịch bốc hơi, nước thải khi rửa các sản phẩm, dung dịch sau khi hòa tách, thải rắn là bã hòa tách, các chất hấp phụ…Điều nguy hiểm là trong tất cả các loại chất thải này đều chứa những chất cực độc như khí SO2, CO2, NO2 và các inon kim loại nặng. Sau khi thải ra môi trường sẽ phá hủy và gây ô nhiễm môi trường tự nhiên đất, nước, không khí và sinh vật. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận hóa chất tách vàng cũng có khả năng làm con người tử vong, và cực kỳ nguy hiểm đối với động vật. Chính vì thế, trong quá trình xử lý hòa tách vàng các doanh nghiệp cần lưu ý: Lựa chọn công nghệ và phương pháp sử lý chất thải phù hợp theo từng giai đoạn, chế biến quặng tinh sau khi chế biến thô để giảm khối lượng bã hòa tách, tái sử dụng các dung dịch và chất hấp phụ, chôn giấu kỹ các chất độc theo quy định của luật an toàn môi trường.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com