Hóa chất dung môi dễ cháy nổ - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 18/12/2017
Hóa chất dung môi dễ cháy nổ - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Trong quá trình sản xuất và làm việc với các hóa chất dung môi công nghiệp ở nhà máy, chúng ta nên chú ý đến những hóa chất dung môi dễ cháy nổ để đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc và cũng như sức khỏe tính mạng của công nhân.

Những hóa chất dung môi dễ cháy

Cháy nhà máy do hóa chất dung môi dễ cháy nổ

Theo tính chất hóa học, những hóa chất dung môi dễ cháy đa phần đều là những hợp chất có khả năng tự phân giải hoặc kết hợp cùng với các chất khác để tạo thành hỗn hợp mới có khả năng gây cháy trong điều kiện thích hợp ( thành phần, dung lượng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất ). Những hóa chất dung môi dễ cháy có thể tồn tại ở cả ba dạng khí, lỏng, rắn có tính oxy hóa cao. Đặc tính là rất dễ bắt lửa, khi cháy tỏa ra nhiệt lượng vô cùng lớn, theo ghi nhận trung bình từ 3.000-3.500 Kcl/kg, nhiệt độ bắt cháy dao động thường dưới 450 độ C. Và đặc biệt khi cháy tỏa ra nhiều loại hóa chất độc hại như HCN, HCL hay CO. Để biết những loại hóa chất dung môi nào thuộc dạng dễ cháy, doanh nghiệp có thể tra cứu cụ thể tại Phụ lục B,C tiêu chuẩn TCVN 5507:2002 “Hóa chất dung môi nguy hiểm - Quy phạm an toàn trong kinh doanh, sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng”. Từ đó có biện pháp phân loại, cất trữ những loại chất này riêng biệt, tránh để tiếp xúc lẫn lộn với nhau dễ sinh ra cháy. Nên lưu trữ theo từng kho riêng biệt ở nhiệt độ thoáng mát, độ ẩm thấp và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ, tuyệt đối cấm hút thuốc hoặc sử dụng lửa tại những khu vực có chứa những loại hóa chất dung môi dễ cháy này, để ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra, dẫn đến thiệt mạng con người và tài sản.

Những hóa chất dung môi dễ nổ

Những hóa chất dung môi khi nổ thường gây ra đám cháy lớn

So với những hóa chất dung môi dễ cháy thì những hóa chất dễ nổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm hơn. Bởi vì đa số sau các vụ nổ luôn gây ra những đám cháy lớn kèm theo, thêu rụi hàng triệu nhà dân mỗi năm theo thống kê của Bộ Y tế. Đơn cử như vụ việc cháy nhà kho hóa chất ở Thiên An mới xảy ra vừa rồi, đã gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề. Và được biết lượng hóa chất trong nhà máy cực kỳ độc hại đã ảnh hưởng nặng nề đến môi trường xung quanh, làm cuộc sống của người dân thêm phần cực khổ. Để ngăn chặn những hậu quả nặng nề như vậy, các chủ doanh nghiệp nên cẩn thận với những loại hóa chất sau đây: Các loại phân bón Ure khi để gần các loại Acid Nitric (HNO3) rất dễ gây nổ; Sodium Cyanide  (NaCN) hay còn gọi là Natri Xyanua rất dễ chuyển hóa thành khí tiếp xúc với nước sẽ gây nổ lớn kèm theo đám cháy mạnh; Một loại muối nữa cũng vô cùng nguy hiểm là NH4NO3 ( Amoni Nitrat ) thường được sử dụng trong việc chế biến phân đạm; Các loại thuốc nổ nói chung bao gồm các hợp chất như Kali Nitrat, Lưu huỳnh; CaC2 ( Canxi Cacbua ) rất hay phản ứng với nước tạo ra hỗn hợp C2H2 ( acetylen ) một chất cực kỳ dễ nổ khi tiếp xúc với NH4NO3 tạo ra những vụ nổ kèm theo cháy lớn và rất khó dập tắt.

Biện pháp an toàn trong lao động

Xắp xếp kho hóa chất dung môi sạch sẽ thoáng mát

Để đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc, các chủ doanh nghiệp nên tuân theo những quy tắc an toàn trong công tác quản lý và sản xuất hóa chất sau đây:

- Việc đầu tiên là phải chia kho ra, không nên tập trung tất cả hóa chất trong cùng một kho lớn, bởi vì đều này tạo điều kiện thuận lợi cho các chất phản ứng với nhau sinh ra cháy nổ

- Đảm bảo nguồn nhiệt hợp lý cho kho chứa hóa chất. Cẩn thận với những nguồn nhiệt nguy hiểm như tia lửa điện từ hệ thống điện hoặc đèn, điều này có thể kích thích cháy nổ trong môi trường nhiệt độ cao.

- Đảm bảo kho chứa hóa chất dung môi luôn khô thoáng và phải được vệ sinh thường xuyên, cần lắp quạt để tạo gió khô thoáng, xắp xếp kho ngăn nắp tránh, để dồn một đống vừa mất vệ sinh vừa nguy hiểm.

- Tránh để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay mưa gió để đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc, tránh cháy nổ hay phản ứng hóa học phát sinh giữa các chất.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com