Hóa chất bách khoa dùng trong công nghiệp dệt nhuộm - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 20/12/2017
Hóa chất bách khoa dùng trong công nghiệp dệt nhuộm - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Ngoài sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, hóa chất bách khoa còn sử dụng trong công nghiệp dệt nhuộm. Cùng tìm hiểu xem những ứng dụng thú vị của hóa chất bách khoa trong công nghiệp sản xuất dệt nhuộm đó.

Các loại hóa chất bách khoa giúp tẩy trắng vải

Hóa chất bách khoa tẩy trắng vải

Bất kỳ công đoạn làm vải nào cũng bắt đầu từ khâu tẩy trắng vải, công đoạn này vô cùng quan trọng vì nó là tiền đề cho những công đoạn sau, nên quá trình lựa chọn hóa chất cũng như thực hiện phải vô cùng cẩn thận. Những loại hóa chất thường dùng trong quá trình này bao gồm: Na2SO4 hay còn gọi là tẩy đường, Natri Hidroxit (NaOH), thuốc tím (KMnO4) và quan trọng nhất là hai chất là Oxy già (H2O2) và nước Javen (NaClO). Oxy già ở áp suất thường sẽ dễ dàng phân hủy thành O2 và H2O, tạo ra một ít axit làm cho dung dịch thuốc tẩy trở nên ổn định, do đó có tác dụng tẩy trắng cực kỳ tốt, chỉ sau một thời gian ngắn thì vải sẽ trắng tinh tươm, ngoài ra nó còn tác dụng khử mùi và khử trùng. Nước Javen cũng là một dung dịch phổ biến trong dệt nhuộm, trong môi trường axit hay kiềm thì nước Javen đều có phản ứng oxy hóa mãnh liệt và phát sinh ra các phản ứng phụ phá hủy xơ, do đó thu về thêm nhiều điện tử để đưa dung dịch về trạng thái ổn định, thông qua đó có tác dụng chủ lực và phá màu trong công đoạn dệt nhuộm.

Nhóm hóa chất bách khoa điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm

Hóa chất bách khoa trong công nghiệp dệt nhuộm

Sau khi công đoạn tẩy trắng hoàn thiện sẽ đến công đoạn quan trọng nhất là nhuộm vải. Vậy thì những loại hóa chất bách khoa nào sẽ tham gia vào phần này? Có rất nhiều loại hóa chất tham gia vào việc điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm trong đó phổ biến nhất là các chất như: Axit Sulfuric (H2SO4), Natri Sulfat (Na2SO4), Ammoni Clorua (NH4CL), Axit Foocmic (HCOOH)... Nhưng hóa chất bách khoa không thể không thiếu là Axit Acetic, một loại giấm công nghiệp có tác dụng dùng để trung hòa điều chỉnh độ pH trong dung dịch thuốc nhuộm, kết hợp với một số muối kim loại để gia tăng độ bền cho sản phẩm nhuộm trực tiếp, do tính chất hóa học rất ổn định với các chất oxy hóa, dễ tan trong nước và an toàn đối với các sợi bông trong vải. Một loại hóa chất bách khoa khác cũng áp dụng rất nhiều trong quy trình này là Axit Oxalic, một chất hóa học có tính độc ( có thể gây chết người), đây là một loại axit mạnh nhất trong các axit hữu cơ, nó có thể hòa tan trong nước và cả rượu. Có tác dụng hòa tan những chất phức tạp như Axit Sắt, Axit Mangan và làm mất màu cả dung dịch thuốc tím. Tuy rất hữu ích nhưng do tính độc hại cao, cho nên hiện nay các nhà khoa học khuyến cáo giảm sử dụng hóa chất bách khoa này trong công nghệ dệt nhuộm.

Nhóm các hóa chất xử lý nước thải sau nhuộm

Chiết xuất màu nhuộm bằng hoa cỏ tự nhiên

Công đoạn sau nhuộm cũng vô cùng quan trọng vì nếu không cẩn thận trong công đoạn này thì những chất thải sau khi nhuộm có thể ảnh hưởng nặng nề đối với môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong công đoạn này những loại hóa chất bách khoa được sử dụng thường xuyên như: PAC, Phèn đơn, Polymer, FeSO4.7H2O, HCL, NaOH, H2SO4, hạt trao đổi cation, Anion…Ngoài ra, chúng ta còn phải chú ý đến loại nước thải để có thể có phương pháp xử lý hiệu quả và triệt để nhất, loại nước thải phân biệt theo vải nhuộm là vải Coton hay Polyester, quá trình nhuộm vải hay nhuộm chỉ, máy nhuộm là máy nằm hay máy đứng và những dung trọng của máy đó…. Ngoài ra, để hạn chế việc sử dụng quá nhiều loại hóa chất trong công nghiệp dệt nhuộm thì chúng ta có thể sử dụng những loại hóa chất tự nhiên hay nhựng loại hóa chất bán tổng hợp có nguồn gốc từ thiên nhiên, có như vậy thì sức khỏe của khách hàng mới được đảm bảo và môi trường không bị phá hủy bởi hóa chất độc hại.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com