ĐỪNG VỘI SỬ DỤNG NẾU CHƯA NẮM RÕ KIẾN THỨC VỀ DUNG MÔI METHANOL

Viết bởi Ánh, Ngày 21/03/2016
ĐỪNG VỘI SỬ DỤNG NẾU CHƯA NẮM RÕ KIẾN THỨC VỀ DUNG MÔI METHANOL

Sự thiếu hiểu biết về Dung môi Methanol ?

Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một mùi đặc trưng, hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống).

Nhưng Methanol không phải là loại thực phẩm, trong đời sống, dung môi methanol thường được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, trong nước rửa kính xe, trong chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ…

Dung môi Methanol ứng dụng trong công nghiệp

dung môi Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn, lại giảm được giá thành  mà không biết đã đưa chất độc methanol vào rượu.

Việc sử dụng các loại rượu có nồng độ methanol vượt mức quy định (ngưỡng cho phép là <0,1%, nghĩa là trong 1.000ml rượu chỉ có dưới 1ml methanol) có thể gây ngộ độc methanol.

 

Vậy Methanol có tác hại như thế nào ?

Nhiễm độc Methanol rất nguy hiểm, có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong

Ngộ độc methanol không chỉ qua đường tiêu hóa, mà còn xảy ra qua đường da hoặc do hít vào qua đường hô hấp. Methanol dễ dàng được hấp thu qua ruột, da, phổi.

Trong giai đoạn tiềm ẩn (18-24 giờ) bệnh nhân có thể hoàn toàn không có triệu chứng gì. Sau đó, một dấu hiệu giúp nhận biết ngộ độc dung môi methanol nhẹ là nhìn thấy trắng mờ,  nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau thượng vị và mệt mỏi.

Bản thân dung môi methanol là một chất có độc tính thấp nhưng sau khi được đưa vào cơ thể, methanol được oxy hóa tạo nên Formaldehyde, chất này lại tiếp tục được oxy hóa tạo nên Acid Formic (hoặc Formate, tùy theo độ pH). Cuối cùng, Acid Formic được chuyển hóa thành CO2 và nước, hai chất này được thải qua phổi và thận. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến Acid Formic tích tụ trong huyết thanh.

Nạn nhân của rượu giả

Sự tích tụ Acid Formic bên trong võng mạc mắt gây tổn thương võng mạc, giảm thị giác, sung huyết đĩa thị, phù gai thị, giật nhãn cầu. Sau đó, đĩa thị nhợt và giảm đáp ứng của đồng tử đối với ánh sáng là những dấu hiệu tiên lượng xấu có thể dẫn đến mù lòa.

Nếu bệnh nhân bị nhiễm độc nặng còn gặp các triệu chứng :

  • Ngưng thở ở giai đoạn đầu khi Methanol chưa chuyển hoá rồi chuyển sang thở  nhanh sau đó là để bù trừ cho tình trạng toan chuyển hoá.
  • Đau bụng dữ dội, chán ăn, buồn nôn và nôn ói.
  • Nhiều biểu hiện thần kinh khác nhau từ cảm giác lơ lửng cho đến co giật, hôn mê, nhồi máu hạch nền. Ngoài ra có thể gặp triệu chứng cổ cứng và dấu màng não, có thể có liên quan đến xuất huyết não.
  • Nhịp tim chậm, suy cơ tim, và tụt huyết áp khi ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

 

Cách xử lý:

Bệnh nhân ngộ độc methanol cần xử lý bằng các biện pháp y tế kịp thời

Nạn nhân nhiễm độc từ dung môi Methanol cần được nhanh chóng đưa tới cơ quan chống độc của bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Chủ động phòng ngừa bằng cách tránh uống các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng và chưa qua kiểm tra của cơ sở y tế, của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Bây giờ bạn đã biết sự nguy hiểm của dung môi methanol chưa?

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 08 62 678 168 - 0983 123 128 - 0913 716 139 

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------