Dung môi hóa chất MIBK là gì và những điều bạn cần biết - Công TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 19/06/2018
Dung môi hóa chất MIBK là gì và những điều bạn cần biết - Công TNHH Hóa chất Thiên Phước

Dung môi hóa chất MIBK hay còn gọi là Metyl Iso Butyl Ketone là một xetcon có dạng chất lỏng không màu và là một dung môi được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người hiểu được bản chất hóa học, tính chất vật lý, ứng dụng cũng như cách quản bảo và điều chế loại chất hóa học này. Hôm nay Công ty TNHH hóa chất Thiên Phước sẽ gửi đến bạn những kiến thiến thông tin bổ ích về loại hóa chất này thông qua bài viết sau.

Tính chất hóa học hóa chất MIBK

Công thức phân tử: (CH3)­2CHCH2COCH­3

 

Cấu tạo phân tử của hóa chất MIBK

Hóa chất MIBK hay còn gọi là Metyl Iso Butyl Ketone là một chất lỏng trong suốt, không màu, bền, có độ bay hơi vừa phải, nhiệt độ sôi tương đối cao và có mùi đặc trưng. Hiện nay hóa chất Metyl Iso Butyl Ketone được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất và được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước tiên tiến trên thế giới như Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Nhật Bản...

Tính chất vật lý của MIBK

Dung môi hóa chất MIBK

Một số tính chất vật lý của hóa chất MIBK như có khối lượng mol là 100,16 g / mol. Nó là một loại chất lỏng không màu có mật độ 0,802 g / ml chất lỏng, có điểm nóng chảy đạt 84,7 ° C, 188 K hay 120 ° F. Dung môi này có nhiệt độ sôi đạt 117-118 ° C, 390-391 K, 243-244 ° F. Xét về độ hòa tan trong nước, dung môi này đạt  1,91 g/100 ml (20 ° C). Chỉ số khúc xạ (ND) 1,3958, độ nhớt tầm khoảng 0,58 cP ở 20,0 ° C.

Ứng dụng hóa chất MIBK

Được ứng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp nhưng chủ yếu nhất vẫn là ba ngành sau đây:

-Sơn bề mặt: Hóa chất M.I.B.K là một dung môi hoà tan tốt chất nhựa tổng hợp và nhựa tự nhiên, vinyl copolymer, acrylic. Ngoài ra, MIBK cũng là thành phần của hệ dung môi cho nhiều loại sơn và men, và dùng trong các sản phẩm sơn chứa hàm lượng chất rắn cao và độ nhớt thấp.

-M.I.B.K được dùng rộng rãi trong sản xuất xi măng và keo dán, đặc biệt dùng trong những sản phẩm có chất đồng trùng hợp nhựa acrylic, nitrocellulose và vinyl, bởi vì tốc độ vừa phải rất có ích cho keo dán.

-Dung môi ly trích: Hóa chất  M.I.B.K được dùng làm dung môi để ly trích kháng sinh trong ngành dược phẩm để sản xuất ra các sản phẩm như dầu tự nhiên, chất béo và sáp tự nhiên, và dùng trong những trường hợp yêu cầu dung môi ít hoà tan trong nước.

Điều chế dung môi MIBK

Có nhiều cách điều chế cững như sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là từ acetone thông qua một quá trình ba bước. Bước 1, người ta cho acetone trải qua một sự ngưng tụ nghịch đảo để cung cấp cho rượu diacetone, dễ dàng khử nước để cung cấp cho oxit mesityl ở bước thứ hai. Bước thứ ba, Oxit Mesityl sau đó có thể được hydro hóa để cung cấp cho MIBK.

Bảo quản dung môi MIBK

Bảo quản dung môi nơi khô ráo an toàn

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng dung MIBK, quý doanh nghiệp cần lưu ý và đảm bảo những quy tắc an toàn như sau:

-Thường xuyên làm vệ sinh kho bãi để tránh hiện tượng hóa chất rò rĩ, vừa tăng khả năng phát hỏa, vừa gây hại cho sức khỏe người lao động.

-Tránh xa các nguồn nhiệt có khả năng gây cháy như ổ điện, lò bếp, công tắc, cầu chì, máy biến áp…

-Nhân viên làm việc phải trang các thiết bị bảo hộ an toàn lâu động để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, đặc biệt các cơ quan nhạy cảm như mắt, mũi, da, miệng…

-Bảo quản hóa chất trong các thùng cách điện, cách nhiệt ở nơi khô thoáng sạch sẽ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com