Đôi nét về Xút (NaOH) mà bạn cần biết - Sản phẩm đang có giá cực kỳ ưu đãi tại dung môi hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 08/06/2016
Đôi nét về Xút (NaOH) mà bạn cần biết - Sản phẩm đang có giá cực kỳ ưu đãi tại dung môi hóa chất Thiên Phước

Đôi nét về Xút (NaOH) mà bạn cần biết 

Natri hydroxit hay Sodium hydroxide  có CTHH là NaOH hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da.

Xút (NaOH) tinh khiết ở dạng tinh thể màu trắng. Trên thị trường Xút được bán có dạng viên, mảnh, hạt,  hoặc dung dịch NaOH được gọi là xút lỏng hay xút nước ( nồng độ tối đa 50% )

Xút NaOH dạng vảy

 

Xút hòa tan mạnh trong nước, nhưng trong ethanol và methanol thì độ hòa tan thấp hơn. Xút ( NaOH ) là một dung dịch có tính kiềm mạnh khi hòa tan trong nước. Nó phản ứng mãnh liệt với nước và tương tự như các hydrat hóa của H2SO4, giải thể NaOH tinh khiết trong nước là một phản ứng tỏa nhiệt cao, giải phóng một lượng nhiệt lớn.

Nó cũng hòa tan trong ete và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.

Xút ( NaOH ) rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.

 

Xút ( NaOH ) dạng viên

 

Những Tính chất hóa học của Xút ( NaOH )

 

1-Tác dụng với axit

Xút ( NaOH ) phản ứng với axit sẽ tạo ra nước và các muối tương ứng. Ví dụ, khi NaOh phản ứng với axit hydrochloric, natri clorua được hình thành:

          NaOH  + HNO3 → NaNO3 + H2O

Đây là loại phản ứng với axit mạnh tạo ra nhiệt. Phản ứng axit như vậy cũng có thể được sử dụng để chuẩn độ (phép phân tích thể tích). Tuy nhiên, Xút ( NaOH ) không được sử dụng như một tiêu chuẩn chính bởi vì nó có tính hút ẩm và hấp thụ khí cacbonic từ không khí.

 

2. Xút ( NaOH ) tác dụng với oxit axit

Xút ( NaOH ) cũng tác dụng với oxit axit, như SO2. Phản ứng này thường được sử dụng để thanh lọc các khí độc hại (như SO2 và H2S) xuất hiện trong việc đốt than và từ đó ngăn ngừa sự phát tán khí độc vào khí quyển.

Ví dụ : 

          2 NaOH + SO2 → Na2SO3 + H2O

Na2SO3 là muối Natri tan của axit sunfurơ. Nó là sản phẩm của quá trình lọc lưu huỳnh đioxit, một phần của quá trình tách lưu huỳnh khỏi khí thải

Na2SO3 một phần của quá trình tách lưu huỳnh khỏi khí thải

 

Hóa chất NaOH Phản ứng với các kim loại lưỡng tính và oxit

Xút ( NaOH ) chậm phản ứng với thủy tinh để tạo thành natri silicat. Chính vì vậy, các mối nối thủy tinh và stopcocks tiếp xúc với Xút có xu hướng đông cứng. Bình và lò phản ứng hóa học thủy tinh sẽ hư hỏng nếu tiếp xúc trong thời gian dài với NaOH.

Xút ( NaOH )  - Sodium hydroxide không tác dụng với các loại sắt không có tính chất lưỡng tính. Tuy nhiên một số kim loại chuyển tiếp có thể phản ứng mạnh mẽ với natri hydroxit.

 

NaOH - Chất kết tủa

Không giống như Xút ( NaOH ), các hydroxit của hầu hết các kim loại chuyển tiếp là không hòa tan, và do đó natri hydroxit có thể được sử dụng để kết tủa hydroxit kim loại chuyển tiếp. Các màu sắc sau đây được quan sát: xanh dương - đồng, xanh lá -Sắt (II), vàng / nâu sắt (III). Kẽm và chì muối hòa tan trong NaOH dư thừa để cung cấp cho một giải pháp rõ ràng của Na2ZnO2 hoặc Na2PbO2.

 

Hydroxit nhôm được sử dụng như một flocculant keo để kết tủa và lọc ra các hạt vật chất trong xử lý nước. Nhôm hydroxit được chuẩn bị tại nhà máy xử lý từ nhôm sunfat bằng phản ứng với NaOH

          Al2 (SO4) 3 + 6 NaOH → 2 Al (OH) 3 + 3 Na2SO4

 

NaOH xà phòng hóa

Xút ( NaOH )  có thể được sử dụng cho quá trình thủy phân cơ sở định hướng của các este (như trong xà phòng hóa), amit và alkyl halogenua. Tuy nhiên, độ hòa tan hạn chế natri hydroxit trong dung môi hữu cơ có nghĩa là hydroxit kali hòa tan (KOH) thường được ưa thích.

Xút (hóa chất NaOH ) được sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm

 

Xút ( NaOH ) là một trong những hóa chất được dùng trong nhiều ngành công nghiệp như hóa chất tẩy rửa, hóa chất xử lý nước, hóa chất ngành giấy, bao bì,  công nghệ lọc dầu, sơn, nước cất, nước cất y tế , công nghệ dệt nhuộm, thực phẩm, sản xuất các loại hóa chất đi từ xút như  Silicat Natri, Al(OH)3, chất trợ lắng PAC, vv…

 

Các sản phẩm về hóa chất xút NaOH hiện có bán tại Thiên Phước, bạn có thể tham khảo thêm tại dungmoihoachat.com/hoa-chat-naoh-vay-dai-loan-caustic-soda-flakes-xut-vay

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm bài viết về Xút ( NaOH ) :

- Lợi ích và Nguy hiểm không ngờ từ Xút vảy