CÔNG NGHỆ PHÙ PHÉP HÓA CHẤT TẨY TRẮNG GỖ

Viết bởi Ánh, Ngày 16/03/2016
CÔNG NGHỆ PHÙ PHÉP HÓA CHẤT TẨY TRẮNG GỖ

1. Vì sao lại phải tẩy trắng gỗ ?

Như thực tế chúng ta thấy, những cây gỗ trong tự nhiên thường có màu đen, một số màu nâu, màu vàng nhưng với lớp vỏ sần sùi không đều màu, có đốm màu, rất xấu. Nhưng khi sản xuất thành phẩm thì màu sắc lại rất đều màu và đẹp. Bí mật chính là những loại gỗ này phải thông qua một quá trình xử lý để có được màu sắc đẹp như thế, đó là quá trình nhuộm màu gỗ, nhưng trước đó thì nhà sản xuất phài thực hiện một công đoạn rất quan trọng, đó là khâu tẩy trắng gỗ bằng hóa chất.

Sàn được làm bằng gỗ

Sau khi sử tẩy màu thì màu của gỗ sẽ nhạt đi, vân thớ rõ ràng, trang nhã và khi đó chúng ta sẽ tiến hành nhuộm màu để cho ra sản phẩm với màu ưng ý nhất. Ngoài ra, tẩy trắng gỗ bằng hòa chất cũng có công dụng là đề phòng và loại trừ biến màu do phơi nắng, loại trừ các vết bẩn do mốc xanh, mốc đốm, acid, alkali,.. gây nên, từ đó nâng cao tính năng sử dụng của gỗ.

 

2. Các phương pháp tẩy trắng gỗ

Có rất nhiều phương pháp tẩy trằng gỗ bằng hóa chất. Nhưng đa số là sử dụng những phương pháp phổ biến như sau:

Hydro peoxit (H2O2)

Hydro peoxit có tác dụng tẩy trắng tốt, ít gây ô nhiễm, là tác nhân tẩy trắng đang được sử dụng phổ biến để tẩy tắng gỗ, ván lạng gỗ và bột giấy. Ưu điểm của dùng hydro peoxit là ít gây ô nhiễm môi trường vì trong nước thải hoàn toàn không có tạp chất clo, hầu như không phá huỷ gỗ. Tuy nhiên, nhược điểm của chất này là khả năng oxy hoá thấp hơn nhiều các hợp chất có clo. Đây là một phương pháp được sử dụng nhiều, hiệu quả tẩy trắng tương đối tốt, nồng độ thường dùng 15 -30% (nồng độ cao, tẩy trắng nhanh).

Gỗ được tẩy trắng bằng hóa chất có màu sắc nhạt hơn

 

Natri hydrosunfit (NaHSO3)

Natri hydrosunfit là chất điển hình dùng để thay đổi cấu trúc nội tại của chất màu.

Để tăng cường phản ứng chuyển hoá chất màu, dung dịch bisulfit natri cần pha trong môi trường kiềm và lượng bisulfit natri cần dùng dư hơn lượng lý thuyết.

Trước tiên phải pha chế 2 loại dung dịch: Dung dịch NaHSO3  bão hoà; 6.3g KMnO4 kết tinh hoà tan trong 1000ml nước.Quét dung dịch KMnO4 trước, sau 5phút, khi bề mặt gỗ hơi khô, lại quét tiếp dung dịch NaHSO3. Lặp lại các thao tác trên cho đến khi gỗ trắng.

Hóa chất tẩy tắng gỗ Natri hydrosunfit

Nhờ những hóa chất tẩy trắng gỗ mà bề mặt các vật dụng bằng gỗ luôn trở nên bóng bẩy, nhưng vẫn làm nổi bật nét vân gỗ tự nhiên rất thu hút . Tuy nhiên nếu không am hiểu nhiều về các loại hóa chất này thì không nên tự ý sử dụng vì những hóa có thể gây độc hại cho cơ thể người.

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ -chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết về hóa chất tẩy trắng gỗ rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0983 123 128 - 0913 716 139 - 08 62 678 168

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------