CÂU CHUYỆN VỀ HÓA CHẤT NGÀNH DỆT NHUỘM

Viết bởi Ánh, Ngày 16/03/2016
CÂU CHUYỆN VỀ HÓA CHẤT NGÀNH DỆT NHUỘM

 

Trong ngành công nghiệp dệt và nhuộm, các loại hóa chất được sử dụng bao gồm chất tẩy màu và chất tạo màu. Để xem hai chất này giống và khác nhau như thế nào, thì chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần, công dụng và cách sử dụng của cả hai hóa chất ngành dệt nhuộm này nhé !

1. Thuốc tẩy màu

Trong quá trình thu thập, các sợi bông khô mà chúng ta nhận được từ các nhà cung cấp thường có độ dài, kích thước khác nhau và thường dính những tạp chất như đất, cát, bụi...Sau đó những sợi bông này sẽ trãi qua những quá trình như: kéo sợi thô để tăng kích thước, sau đó ngâm hồ tinh bột để tạo độ bền và độ trơn bóng cho sợi bông, tiếp theo sợi sẽ được diệt bằng máy móc, cuối cùng tạo thành các tấm vải lớn. Đến khâu này, màu của các tấm vải sau nhiểu công đoạn sẽ bị loang lỗ, không đều màu và dính nhiều cát bụi. Bắt buộc chúng ta phải sử dụng hóa chất tẩy ngành dệt nhuộm để đưa màu các tấm vải về màu trắng.

Quy trình dệt vải trãi qua nhiều công đoạn

 

 Những loại hóa chất thường được sử dụng để tẩy màu vải là hidro peoxit (H2O2). Nó là một dung dịch trong suốt, được dùng tẩy trắng trong ngành dệt, sản xuất giấy, quá trình chế biến thực phẩm, khoáng chất và hàng tiêu dùng. Ngoài ra còn có một loại hóa chất khác cũng được sử dụng rất nhiều là Cautic Soda Flakes (NaOH). Đây là một chất dùng trong công nghiệp sơn, tẩy rửa, sản xuất giấy, dệt nhuộm, thực phẩm, xử lý nước, sản xuất xút...Bên cạnh đó, còn rất nhiều chất dùng để tẩy trắng vải dệt như Axit Axetic, Sulphuric Acid 98%, Axit Oxalic…

Hóa chất ngành dệt nhuộm

 

2. Chất nhuộm màu

Sau khi tẩy trắng thì đến với công đoạn cuối cùng là nhuộm để hoàn thiện tấm vải với màu sắc hoàn hảo. Ngoài thuốc thuốc nhuộm được sử dụng, người ta còn dùng đến những chất phụ gia để vải dễ ăn màu. Sau khi nhuộm xong thì tấm vải sẽ được giặt để rửa sạch tạp chất và kiểm tra độ bền của màu trên vải. Chất nhuộm màu thường được sử dụng trong công đoạn cuối cùng này là những hợp chất màu mà phân tử của có thể thực hiện mối liên kết cộng hóa trị với vật liệu. Thuốc nhuộm màu có đủ gam màu, màu tươi và thuần sắc. Ngoài ra thuốc nhuộm còn thường chứa các thành phần như acid sulphuric để trung hòa kiềm trên vải và hiện màu hoàn chỉnh. Tùy theo nhu cầu mà màu sắc các loại vải này được nhuộm khác nhau.

Thuốc nhuộm có đủ gam màu

 

Ngoài ra ngày nay, người ta cũng tìm ra cách nhuộm vải từ những chất có từ thiên nhiên như vỏ cây, lá cây,  màu của các loại hoa thay cho hóa chất ngành dệt nhuộm.

Mục đích là để tiết kiệm chi phí, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Màu của các loại thực vật được sử dụng nhuộm vải

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng HÓA CHẤT DUNG MÔI

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Bây giờ bạn đã biết về hóa chất ngành dệt nhuộm rồi phải không?

Gọi ngay Mr. Ánh: 0983 123 128 - 0913 716 139 - 08 62 678 168

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------