Cảnh báo tình trạng ô nhiễm xung quanh các cong ty hoa chat dung moi - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 19/12/2017
Cảnh báo tình trạng ô nhiễm xung quanh các cong ty hoa chat dung moi - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Hàng loạt vụ ô nhiễm môi trường do chất thải hóa chất đang làm cho người dân Việt Nam hoang mang hơn bao giờ hết. Nhận thức bảo vệ môi trường kém, sự thờ ơ của cơ quan chức năng, đâu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ bê bối liên quan đến khâu xử lý chất thải tại các cong ty hoa chat dung moi. Câu trả lời vẫn còn bỏ ngõ!

Thực trạng đáng buồn tại Việt Nam

Cong ty hoa chat dung moi xả thải ra môi trường

Chúng ta đã biết chất thải hóa học vô cùng nguy hiểm và tàn phá môi trường nặng nề trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, đầu tư cho khâu xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn không hề rẻ. Vì vậy trong những năm gần đây, những vụ việc liên quan đến các doanh nghiệp bỏ qua phần xử lý chất thải, trực tiếp thải hóa chất độc hại ra môi trường đang diễn ra đáng báo động. Mặc dù báo chí và người dân liên tục phản ánh, nhưng sự phản ứng yếu ớt của các cơ quan xử lý và số tiền phạt ít ỏi đang tạo đà cho sự việc này phát triển ngày càng nghiêm trọng hơn. Theo báo cáo Hiện trạng Môi trường Quốc gia gần đây cho biết, tại lưu vực sông Cầu, nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, các cong ty hoa chat dung moi, các cơ sở kinh doanh sắt thép luyện kim, sản xuất giấy, mỏ khoáng sản quặng… nước sông thường có hàm lượng TSS cao bất thường, phân tích thành phần nước chứa nhiều các kim loại nặng và chứa nhiều dầu và chất hữu cơ. Theo tìm hiểu thì đây không chỉ là hiện trang riêng ở khu vực này, mà rất nhiều nguồn nước ở xung quanh các khu công nghiệp cũng ghi nhận là quá mức ô nhiễm và không thể uống hoặc sinh hoạt được. Vì vậy những khu công nghiệp quy tụ nhiều cong ty hoa chat dung moi thường được cách ly ra những vùng ngoại ô, nhưng đôi khi mức độ ô nhiễm của nó vẫn tác động trực tiếp đến người dân thông qua nguồn nước và không khí.

Sự thờ ơ của cơ quan chức năng

Thảm họa từ cong ty hoa chat dung moi Formsa

Hai sự việc gây ồn ào nhất trong khoảng thời gian gần đây chính là Công ty nhà máy bột ngọt Vedan và Công ty hóa chất Formosa. Hai công ty này đã vi phạm luật bảo vệ môi trường khi cho thải hàng trăm ngàn tấn hóa chất chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm trên diện rộng. Điều đáng chú ý là sau khi gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho môi trường Việt Nam, hai công ty này chỉ nộp phạt và vẫn tiếp tục hoạt động bình thường tại Việt Nam. Công tác xử lý và điều tra của các cơ quan chức năng cũng kéo dài khá lâu đáng nghi ngờ. Điều này làm cho nổi lên những mối nghi ngại về công tác minh bạc trong việc xử lý các vụ việc tương tự tại Việt Nam. Phía người dân vô cùng bức xúc và điều này cũng dễ hiểu bởi vì họ chính là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe cũng như môi trường ô nhiễm xung quanh. Qua sự việc này, chúng ta cần có những biện pháp ngăn ngừa trước đối với các cong ty hoa chat dung moi, tránh xảy ra tình trạng “mất trâu mới lo làm cọc” thì đã muộn.

Công tác khắc phục môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường xanh đẹp

Dù sao thì sự việc cũng đã xảy ra, điều quan trọng bây giờ là công tác phối hợp giữa người dân và các cơ quan chức năng hồi phục môi trường. Nhật Bản là một đất nước điển hình cho công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa thiên tai. Chúng ta nên học tập đất nước này, cùng nhau đoàn kết phục hồi lại vẻ đẹp cũng như sự trong lành, sạch đẹp cho môi trường thiên nhiên. Những biện pháp khắc phục có thể kể đến như: xử lý nguồn nước bằng cách pha loãng nồng độ chất độc, tiến hành thu gom dọn rác thải trên biển hoặc ao hồ sông suối, sơ tán người dân ra khỏi những vùng ô nhiễm quá nặng, xử lý nghiêm những công ty góp phần tạo nên hiện trạng ô nhiễm môi trường. Bài học rút ra là chính chúng ta phải có kiến thức trong khâu bảo vệ môi trường đến từ ý thức cá nhân. Bên cạnh đó nhà nước cũng nên đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục người dân và các cong ty hoa chat dung moi về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, qua đó mới có thể giữ gìn và bảo vệ môi trường tốt đẹp nhất.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com