Bảng báo cáo thông tin Y tế về Methyl ethyl ketone (dung môi MEK)

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 30/08/2016
Bảng báo cáo thông tin Y tế về Methyl ethyl ketone (dung môi MEK)

Bảng báo cáo thông tin Y tế về

Methyl ethyl ketone ( Dung môi MEK )

 

MEK còn được gọi là 2-butanone, là một chất lỏng trong suốt có mùi bạc hà. Hầu hết dung môi Methyl ethyl ketone được sản xuất tổng hợp trên quy mô lớn, một số ít có trong tự nhiên.

 

Dung môi MEK được sử dụng như một dung môi trong phim nhựa vinyl, chất tẩy sơn, sơn mài, sơn dầu, keo dán và chất lỏng làm sạch. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp cao su tổng hợp và sản xuất sáp parafin, băng từ và dầu bôi trơn.

 

Dung môi MEK là một thành phần của chất kết dính thường được sử dụng polyvinyl clorua (PVC) . Do đó, nó có thể tạm thời được tìm thấy trong nước uống nếu bạn mới sửa chữa đường ống nước hoặc xây dựng giếng nước.

 

MEK không hấp thụ mạnh vào đất nhưng rất hòa tan trong nước. Do đó, khi Methyl ethyl ketone phát tán vào đất dự kiến ​​có thể thấm vào nước ngầm. Một khi trong nước ngầm, phải mất khoảng hai tuần để MEK để làm suy thoái.

 

Bởi vì các báo cáo về ngưỡng mùi cho MEK trong nước và không khí lớn hơn mức độ ô nhiễm môi trường dự kiến, nên dựa vào mùi là không đủ khả năng để cung cấp cho bất kỳ cảnh báo nào về MEK hiện tại.

 

Những ảnh hưởng sức khỏe

  • Hấp thụ / chuyển hóa

 

Dung môi MEK được nhanh chóng hấp thụ qua đường tiêu hóa, hô hấp và tiếp xúc với da. Trong một thí nghiệm với con người, sự hấp thụ khi hít vào đạt khoảng 50% đến 55%. Chưa có dữ liệu hấp thụ đối với các tuyến đường miệng và da.

 

Thông tin về sự trao đổi chất của hấp thụ Methyl ethyl ketone chỉ ra rằng nó không tích tụ trong cơ thể và có khả năng loại bỏ hoàn toàn trong vòng một vài ngày sau khi tiếp xúc.

 

  • Ngắn hạn (cấp tính)

Tác dụng Hít phải tiếp xúc với nồng độ cao của MEK có thể sẽ gây ra trầm cảm hệ thần kinh. Điều này đã được kiểm chứng ở động vật tiếp xúc với liều cao khi hít phải. Hiệu ứng với động vật tiếp xúc với nồng độ cao của Methyl ethyl ketone hơi khi hít phải là kích ứng mũi và mắt, khó thở, thiếu sự phối hợp và mất ý thức. Gan, phổi, thận và não bất thường cũng đã được báo cáo.

  • Lâu dài (mãn tính)

Trong một nghiên cứu nước uống, động vật tiếp xúc với MEK trong nước uống được báo cáo gây thiếu máu nhẹ ở nồng độ 12.000 mg mỗi lít (ppm) và tổn thương thận nhẹ. Trong một nghiên cứu cho động vật hít MEK 3 tháng thì đã giảm trọng lượng não.

 

Có một số bằng chứng thực nghiệm rằng khi kết hợp với một số dung môi khác, tiếp xúc dung môi MEK có thể làm tăng độc tính của các dung môi hoặc giảm thời gian cần thiết cho độc tính phát tác. Hiệu ứng này được gọi là "tiềm lực"

 

Khi MEK được kết hợp với tiếp xúc với n-hexane, nhiễm độc hệ thần kinh đã được tăng lên. Gan và thận tăng độc tính khi MEK được kết hợp với carbon tetrachloride hoặc tiếp xúc với chloroform.

 

Tiềm lực chỉ được quan sát thấy ở nồng độ MEK tương đối cao mà không có khả năng xảy ra khác hơn là do phơi nhiễm nghề nghiệp hay tình cờ.

 

  • Chất gây ung thư (gây ung thư)

Trong hai nghiên cứu điều tra phơi nhiễm nghề nghiệp lâu dài, tác dụng của MEK không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Chưa có nghiên cứu động vật thích hợp nào để đánh giá về nguy hiểm gây ung thư của MEK. Tuy nhiên, so sánh với hóa chất của cấu trúc tương tự cho rằng MEK có tiềm năng gây ung thư thấp. tuy nhiên không có đủ thông tin để kết luận. Dù vyậ, MEK vẫn phù hợp với các tiêu chuẩn được xếp vào chất gây ung thư loại EPA - đủ bằng chứng để đánh giá chất gây ung thư tiềm năng.

  • Sinh sản Effects / Phát Triển

 

Trong một nghiên cứu kéo dài nhiều thế hệ, con vật được tiếp xúc với MEK trong nước uống đã ghi nhận các bất thường xương của thai nhi. Không có tác dụng về sinh sản. Một sự giảm trọng lượng trẻ sơ sinh cũng được ghi nhận ở cùng liều lượng, với liều thấp nhất thì không có tác dụng. Trong các nghiên cứu động vật tiếp xúc với MEK khi hít phải, biểu hiện tương tự như trong các nghiên cứu tiếp xúc với nước uống, giảm trọng lượng của bào thai và những bất thường về xương.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại dung môi MEK công nghiệp chất lượng cũng như sử dụng một cách đúng quy cách, an toàn , tham khảo thêm tại website : http://dungmoihoachat.com/dung-moi-methy-ethyl-ketone-mek

-------------------------------------------------------------------

THIÊN PHƯỚC GROUP chuyên cung ứng DUNG MÔI HÓA CHẤT

Giá rẻ - chất lượng uy tín nhất thị trường Miền Nam

Gọi ngay Mr. Ánh: 0913 716 139 - 08 62 678 168

EMAIL: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P.Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú

Sản Phẩm Thuộc Thiên Phước Group

-------------------------------------------------------------------

Xem thêm bài viết về chia sẻ về dung môi MEK :

Thông tin xác nhận Methyl Ethyl Ketone (MEK) và những tác hại của nó

Thông tin về dung môi MEK Những nguy hiểm và cách phòng ngừa

TÌM HIỂU VỀ DUNG MÔI METHYL ETHYL KETONE (MEK)