5 điều không thể không bỏ qua khi nhắc đến hóa chất MIBK - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 17/06/2018
5 điều không thể không bỏ qua khi nhắc đến hóa chất MIBK - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Nhờ tính chất hóa học và tính chất vật lý vô cùng đặc biệt, cho nên dung môi hóa chất MIBK hay còn được gọi là Methyl Iso Butyl Ketone đang được ứng dụng trong đời sống và công nghiệp ngày càng phổ biến rộng rãi.

Hóa chất MIBK là gì?

Hóa chất MIBK hay còn được biết đến với tên gọi hóa học thông thường là Methyl Iso Butyl Ketone, có công thức phân tử là C6H120. Hiện nay, hóa chất này đã dần trở nên quen thuộc đối với các ngành công nghiệp nói chung và các lĩnh vực hóa chất nói riêng. Hiện đang được nhập khẩu từ một số nước với nền công nghiệp nổi tiếng trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore...

Dung môi hóa chất MIBK đang được phân phối bởi Thiên Phước

Tính chất hóa học của MIBK

Dung môi MIBK là một chất lỏng không màu, không có mùi, tuy nhiên lại có một vị ngọt thoang thoảng. Một số nghiên cứu chỉ ra hóa chất MIBK có khả năng hòa tan tốt với tất cả các loại dung môi hữu cơ, đặc biệt là chất hóa học chloroform. Hóa chất Metyl Iso Butyl Ketone có nhiệt độ điểm sôi từ 117 đến 118 độ C, trong khi đó nhiệt độ nóng chảy điểm ở mức âm 84 độ C hoặc âm 80.26 độ C. Ngoài ra, hóa chất Metyl Iso Butyl Ketone có mật độ tương đối là 0,80 ở 20 độ C. Áp suất hơn đạt mức 19.9 mm Hg tại 25 độ C cao hơn so với các dung môi khác. Về mức độ hòa tan trong nước, hóa chất này đạt mức 1,91g/100ml ở nhiệt độ 20 độ C. Đặc biệt có khả năng hòa tan hầu hết tất cả dung môi hữu cơ cụ thể là chloroform.

Tính chất vật lý của MIBK

Tính chất vật lý của hóa chất MIBK giúp dung môi này thường được sử dụng như một dung môi hóa tan các chất như nitrocellulose, polymers và còn rất nhiều loại chất nhựa nguyên sinh khác. Ngoài ra, nhờ tính chất vật lý tan nhiều trong nước nên thường rất được ưa chuộng trong việc sử dụng dùng trong ly trích pha lỏng, bởi vì có độc phân cực tương đương ethyl acetate nhưng rất ổn định khi so với các dung dịch axit hay bazo.

Ứng dụng của MIBK

Ứng dụng nhiều trong sản xuất và đời sống

Do tính chất hóa học và tính chất vật lý khá đặc biệt nên hóa chất MIBK Metyl Iso Butyl Ketone được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực hóa học và công nghiệp sản xuất đời sống. Ứng dụng quan trọng nhất của hóa chất MIBK chính là trong công nghiệp sản xuất điều chế mỹ phẩm bao gồm nước hoa, khử mùi, sản phẩm trang điểm cũng như dầu gội, dầu xả nước giặt. Ngoài ra dung môi MIBK Methyl Iso Butyl Ketone còn là một hóa chất không thể thiếu trong ngành sản xuất và điều chế dược phẩm các loại thuốc trong y tế và thú y. Nó cũng được ứng dụng làm các thành phần nguyên liệu tổng hợp hương thơm cũng như chất phụ gia trong thực phẩm chế biến thức ăn. Một ứng dụng khác mà ít người biết đến là dùng để làm chất kết dính trong quá trình đóng gói, vận chuyển, giữ thực phẩm. Một số ứng dụng phụ khác như sản xuất lớp phủ bề mặt hoặc điều chế cao su, sản xuất lớp xe và ứng dụng trong ngành sơn phun và sơn quét.

Sản xuất hóa chất MIBK như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách cũng như quy trình để điều chế dung môi MIBK trong phòng thí nghiệm cũng như sản xuất MIBK trong công nghiệp. Sau đây là những cách phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất:

  • Hơn 70% dung môi hóa chất Methyl Iso Butyl Ketone hay còn gọi tắt là MIBK được điều chế sản xuất bắng cách ngưng tụ nghịch của một loại chất mang tên là Acetone với trung gian dẫn xuất của nó là hai loại chất: rượu diacetone và mesityl oxit. Trong quá trình sản xuất phức tạp này Acetone được sử lý kết hợp với Bari hydroxit để mang rượu diacetone, làm mất nước để tạo ra mesityl oxit, lần lượt bị hydro hóa thấm vào trong các liên kết đôi và sản xuất ra Methyl Iso Butyl Ketone.

  • Một cách sản xuất khác là sự hydro của oxit mesityl qua niken tại 160-190  độ C

  • Methyl isobutyl ketone cũng có thể được điều chế bằng phản ứng natri este acetoacetic với isopropyl bromua và điều trị các este acetoacetic dẫn 2-isopropyl với axit loãng để làm hóa thành xà bông các este và decarboxylate kết quả axit keto.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com