5 điều không nên không biết về hóa chất acetone - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Viết bởi Nguyễn Xuân Ánh, Ngày 26/12/2017
5 điều không nên không biết về hóa chất acetone - Công ty TNHH Hóa chất Thiên Phước

Trở lại với loạt bài viết mang chủ đề hóa học vui, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm một loại hóa chất thú vị khác mang tên hóa chất acetone. Tại sao nó lại thú vị và thú vị như thế nào? 5 bí mật sau đây giải trả lời sự thắc mắc và tò mò của bạn.

Hòa tan dung môi cực tốt

Ứng dụng như một dung môi hòa tan trong công nghiệp

Lý do nhận định hóa chất acetone hòa tan dung môi cực tốt là do cấu trúc phân tử của nó thuộc dạng xeton đơn giản nhất, và là một chất hữu cơ dễ cháy, không màu. Hóa chất acetone không chỉ hoàn tan dung môi dễ dàng mà khả năng hòa tan nước được xem là vô hạn. Cũng nhờ tính chất này mà acetone được sử dụng rất nhiều trong hàng triệu phòng thí nghiệm trên thế giới như một chất tẩy rửa cực kỳ sạch và giá tiền cực hợp lý. Hóa chất acetone ngoài sử dụng trong phòng thí nghiệm, nó còn được ứng dụng trong các công trình xây dựng để hòa tan dung môi sơn, chuẩn bị cho công đoạn sơn phết trang trí công trình xây dựng. Người ta cũng đã thử một số hóa học khác để thay thế hóa chất acetone, nhưng đều thất bại. Vì vậy, acetone vẫn chiếm ưu thế như một dung môi hóa chất hòa tan tuyệt vời trong công nghiệp và xây dựng.

Rất quen thuộc đối với bạn

Chất tẩy tửa móng tay acetone quen thuộc

Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi biết hóa chất acetone có mặt hầu hết trong gia đình của chúng ta và đặc biệt gần gũi hơn đối với các chị em phụ nữ. Thành phần acetone có mặt trong tất cả các loại hóa chấ tẩy rửa và đặc biệt trong sơn móng tay. Không những thế, hóa chất acetone còn được sử dụng trong các loại hóa mỹ phẩm dành để chăm sóc da và cơ thể. Trong các thẩm mỹ viện, công nghệ tắm trắng hoặc tẩy mụn bằng hóa chất acetone cũng rất phổ biến và có tác dụng thần kỳ. Ngoài ra, công nghệ in ấn ngày nay cũng đã ứng dụng acetone để làm mực in và các công đoạn quan trọng khác.

Cực tốt cho sức khỏe

Và còn rất tốt cho sức khỏe

Theo một số bác sĩ, cơ thể con người có thể sản sinh ra hóa chất acetone thông qua quá trình trao đổi chất, chất này thường xuyên có mặt trong máu và nước tiểu của con người. Khoa học chứng mình cho thấy, chúng không hề có hại đối với sức khỏe của con người, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Phụ nữ mang thai, người bệnh và trẻ em đều tiết ra nhiều acetone hơn bình thường để giúp cơ thể cân bằng lại. Do đó, ngoài việc để cơ thể tự điều chỉnh lượng aceton, chúng ta cũng ăn và bổ sung các loại xeton để làm tăng lượng acetone trong cơ thể để ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo và tăng sức đề kháng. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, acetone có khả năng ngăn ngừa các cơn động kinh chết người và giúp trẻ khỏe mạnh phát triển nhanh hơn trong tương lai.

Mặt trái nguy hiểm

Cũng là một chất kịch độc

Không thể phủ nhận những điểm tích cực của acetone, nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận những mặt hại mà nó gây ra đối với con người. Một số nghiên cứu cho rằng, acetone có độc tính cấp tính khi hít thở. Nếu hít phải thì có thể kích ứng ở cổ. Aceton cũng được chứng minh là tác nhân ra gây một vài loại ung thư, gây đột biến gen hoặc nhiệm độc thần kinh mãn tính. Trong các sản phẩm ăn uống hay mỹ phẩm, nồng độ aceton được cho phép dao động từ 5-8mg/l. Nên nhớ cẩn thận đừng để mắt hay các bộ phận nhạy cảm của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với dung môi hóa chất aceton và đặc biệt để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Điều cuối cùng…

Những con số khá kinh ngạc về hóa chất acetone như: Năm 2010, có đến 6.7 triệu tấn aceton được sản xuất trên toàn thế giới, chủ yếu dùng làm dung môi hóa chất tổng hợp và điều chế các loại hóa chất khác. Aceton được chế tạo và sản xuất trực tiếp từ propen, một chất hóa học phổ biến. Theo tài liệu của một số nghiên cứu khoa học thì 83% aceton được sản xuất thông qua phương pháp Cumen, và vì sản xuất từ phương pháp này mà sản xuất Acetone luôn gắn liền với sản xuất phenol. Lý do bởi vì phương pháp này cho alkyl hóa benzen tiếp xúc với propen, sinh ra aceton và phenol. Một số trường hợp khác, aceton cũng được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ trong công nghiệp chưng cất lên men.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP DUNG MÔI HÓA CHẤT VỚI SỐ LƯỢNG LỚN

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

💲💲Giá cả hợp lý góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, cải thiện kết quả kinh doanh.

💲💲Website cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

💲💲Giao hàng tận nơi, hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng.

💲💲Đội ngũ tư vấn trẻ, năng động, chuyên nghiệp.

▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪▪

CTY TNHH HÓA CHẤT THIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: 42/15 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM

Website: dungmoihoachat.com

Hotline: 0913 716 139

Email: kinhdoanhthienphuoc@gmail.com