Xăng thơm pha sơn là gì?
Là một loại hóa chất có mùi thơm đặc trưng và rất dễ dàng nhận biết, thông thường thì mùi vị này có mùi hương chuối, mùi thơm rất dễ dàng nhận ra. 

Trong xăng thơm pha sơn có gì?
Trong dung môi xăng thơm pha sơn có chứa loại chất đặc biệt có tên gọi là Butyl Acetat hay người ta còn được biết đến với một tên gọi khác đó chính là Butyl Acetate
Công thức hóa học chính xác của loại hóa chất này là : C6H12O2
Công thức cấu tạo được công nhận của loại hóa chất này là : CH3COOCH2CH2CH2CH3

Đặc tính cơ bản của xăng thơm pha sơn
Ở điều kiện thông thường thì dung môi này chỉ tồn tại ở dạng chất lỏng
Có màu sắc trong suốt, không có màu xanh nhạt như ở các loại xăng thông thường.
Ở điều kiện thông thường thì dung môi này rất ổn định.
Độ hòa tan khá chậm ở trong nước
Ở điều kiện thường thì dung môi này bay hơi bình thường
Có khả năng chống lại được sự thủy phân

Tác dụng của xăng thơm trong sản xuất 
Ở quá trình sản xuất theo hai chiều, bằng cách áp dụng sản xuất điều chế xăng thơm dựa trên các quá trình thủy phân các chất như Butanol, Axit axetic, kết hợp với axit sulfuric làm chất xúc tác. Một số quốc gia đã tiến hành sản xuất loại dung môi nay trên quy mô lớn như Nam Phi ở Châu Phi, Trung Quốc ở châu Á và một số nước khác cũng có sản xuất nhỏ lẻ.

Ngoài ra thì trên thực tế người ta còn ứng dụng xăng thơm vào các ngành nghề khác nhưng rất ít người biết.

Thay dung môi thông thường bằng xăng thơm để pha chế hóa chất và các loại dung dịch
Đây là một biện pháp vô cùng hoàn hảo khi đem xăng thơm ứng dụng vào công nghiệp sản xuất để thay thế cho các loại dung môi. Thông thường thì những loại hóa chất được bày bán thì đều ở dạng đặc, nếu muốn sử dụng thì tùy theo mục đích mà có nhiều cách pha loãng khác nhau để sử dụng. Để cho các loại hóa chất này hoạt động ổn định và hiệu quả cao thì biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất đó chính là dùng xăng thơm pha sơn để pha loãng các loại sơn hay hóa chất công nghiệp cần được pha loãng trước khi sử dụng.

Chất tẩy rửa các loại keo hoàn hảo
Không chỉ có tác dụng thay thế cho dung môi thông thường, bên cạnh những ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thì trong đời sống thông thường thì xăng thơm pha sơn còn có công dụng như một chất tẩy hiệu quả các loại chất bẩn khó làm sạch như dầu mỡ, keo sơn bám lâu ngày, sử dụng trong ngành vệ sinh rất rộng rãi. 

Xăng thơm liệu có độc không?
Tương tự như các loại xăng thông thường thì xăng thơm pha sơn này cũng có những tính chất nguy hiểm cũng như tác hại về độc tố tương tự như các loại xăng thông thường. Để sử dụng loại hóa chất này hiệu quả thì bạn cần có những lưu ý sau.

Ở mức độ vừa phải, khi hít thở lượng nhỏ xăng thơm pha sơn ở dạng hơi có nồng độ thấp trong thời gian ngắn thì chúng ta chỉ cảm nhận được mùi thơm vốn có của nó, mức độ bình thường thì không có gì đặc biệt đáng để chú ý.
Khi tăng liều lượng lên một chút, chịu tác động của hóa chất này trong một thời gian dài những người bình thường sẽ có biểu hiện nhức đầu hoa mắt chóng mặt, một số khác còn có biểu hiện ù tai, khó thở dẫn đến tức ngực, ảnh hưởng đến thần kinh. 

Trong trường hợp cần tiếp xúc với loại hóa chất này trong thời gian dài, cần có những dụng cụ bảo hộ phù hợp để đảm bảo cho sức khỏe. Tuyệt đối không để loại hóa chất này tiếp xúc gần với lửa và môi trường có nhiệt độ cao vì khả năng bốc cháy của hóa chất này ở điều kiện thường là rất mạnh. Vì vậy cần có những lưu ý và hiểu biết rõ ràng để tránh bị ảnh hưởng bởi tác động của hóa chất này, đồng thời đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất.