MUA BÁN XĂNG THƠM ACETONE TRONG DỊCH VỤ XĂNG DẦU

Acetone không chỉ được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp mà còn xuất hiện phổ biến trong đời sống hàng ngày. Gần đây, người ta đã phát hiện nhiều trường hợp bán xăng dầu có pha acetone. Vậy, xăng thơm Acetone được pha vào xăng có tác dụng gì?

Acetone – công thức phân tử (CH3)2CO – là một hợp chất hữu cơ tồn tại chủ yếu ở dạng lỏng, không màu, dễ cháy, tan vô hạn trong nước, có mùi thơm đặc trưng nên còn được gọi là “xăng thơm”. Đặc biệt, dung môi này có khả năng ăn mòn nhựa (plastic) và cao su nên rất nguy hiểm nếu sử dụng các dụng cụ chứa không đúng tiêu chuẩn.

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, xăng thơm Acetone có khả năng bay hơi rất mạnh. Nếu dụng cụ chứa bị rò rỉ vì một nguyên nhân nào đó, Acetone sẽ nhanh chóng hóa hơi và bay là là dưới mặt đất do khối lượng riêng của nó nặng hơn không khí. Với đặc điểm như vậy, hơi Acetone sẽ tập trung ở những chỗ trũng, khuất gió và kết hợp với Oxy trong không khí để trở thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ khi đạt đến một tỷ lệ nhất định, tỷ lệ này còn được gọi là khoảng giới hạn nồng độ bắt cháy. Hỗn hợp này có nhiệt độ bắt cháy rất thấp, nên một khi nó đã được sinh ra thì chỉ cần tiếp xúc với một tia lửa rất nhỏ cũng đủ để gây cháy, nổ.

Acetone khi pha vào trong xăng sẽ làm tăng “độ cứng” của xăng, tức là làm tăng chỉ số octan của xăng lên. Như vậy, từ xăng A80-85, khi pha xăng thơm acetone sẽ được “biến hóa” thành xăng A92-95

Vậyy mấu chốt của chuyện xăng pha acetone là ở lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá giữa xăng A80-85 với xăng A92-95. Để tăng chỉ số octan của xăng, có thể sử dụng các chất như EBTE, bio-ethanol….. nhưng chúng đều có thể làm hỏng các chi tiết bằng cao su trong động cơ, nếu như hàm lượng các chất này được pha vào xăng cao hơn 30%.

Ở Châu Âu, xăng thơm acetone hầu như không được dùng để pha vào xăng và các nhà sản xuất động cơ cũng không quan tâm tới nó, bởi vì sản lượng không nhiều như ethanol. Do đó, các hãng xe nổi tiếng trên thế giới chỉ quan tâm nghiên cứu sản xuất các loại xe sử dụng ethanol mà thôi. Việc pha acetone vào xăng không có lợi gì về khí thải mà còn gây hư hỏng máy.

Trên thực tế, xăng thơm acetone là dung môi có tính bốc hơi rất mạnh. Do đó, khi pha vào xăng, nó sẽ giúp cho xăng cháy tốt hơn, làm tăng công suất của động cơ. Trên thế giới, người ta đã pha acetone vào xăng 50 năm trước đây, nhưng vì không an toàn nên người ta không pha nữa (acetone rất độc).

Nếu đem pha thật loãng hai lô hàng xăng có xăng thơm acetone thì sẽ rất nguy hiểm cho những chiếc xe không thuộc đời mới. Khả năng làm hư hỏng các bộ phận được làm bằng cao su trong động cơ vẫn còn. Chỉ có những nhà sản xuất xe mới có thể trả lời rằng việc pha acetone trong xăng có ảnh hưởng đến động cơ của họ hay không

Đối với xe gắn máy, vì sao có chiếc bị hư pongtu, có chiếc lại không hư ? Đó là do mỗi nhà sản xuất có thiết kế xe khác nhau. Tuy nhiên, trong động cơ không chỉ có pongtu, mà các bộ phận bằng cao su khác như ống dẫn xăng sẽ bị trương nở khi sử dụng xăng pha xăng thơm acetone

Thử nghiệm cho thấy, khi pha 2 oz acetone (1 oz khoảng 0,06 lít) vào 10 galons xăng (1 galon = 3,78 lít), tức là khi xăng được pha khoảng 0,1% acetone, thì đã ảnh hưởng đến các bộ phận bằng cao su, trong khi những mẫu xăng đã được kiểm tra vừa qua có mẫu đến 7% acetone.

Những điểm nguy hại của xăng thơm Acetone không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề mua bán thông thường mà có thể gây tai nạn cho con người trong quá trình vận hành phương tiện đi lại. Vì thế, cần phải có sự kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động mua bán Acetone, bảo quản và sử dụng dung dịch này đúng cách và an toàn.